Liều mình “cắm” nhà hùn vay mua cả một khu đất để phân lô và cái kết đắng ngắt

Chia sẻ tin này:

Thấy lãi đậm chỉ sau đó 1 đêm, nhà đầu tư này đã liều cầm cố sổ đỏ căn nhà 3 tầng cho bank để cùng nhóm bạn vay mua cả một khu đất rồi phân lô bán lại.

Ảnh minh hoạ

Cuối năm 2021, thời điểm sốt đất len lỏi khắp ngõ ngách các vùng nông thôn, anh Trần Văn Dương (Nam Đàn, Nghệ An) đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm gần 1 tỉ đồng mua hai lô đất ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Trước đó, anh chưa từng nghĩ sẽ đầu tư đất bởi số tiền dành dụm bao năm, hai vợ chồng chỉ nghĩ để phòng những khi ốm đau hoặc mở rộng cửa hàng dễ dàng.

Thế nhưng, cơn sốt đất càn quét khắp các xóm làng lúcến anh Dương muốn ngồi yên cũng khó. Người ta nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn nói “làm cả năm không bằng tiền lời lô đất”. Và tình thế sau đó đúng như câu nói trên.

Giá đất Hà Tĩnh thời điểm đó đang “trèo” lên đỉnh, chỉ sau đó 1 đêm, hai lô đất của anh đã có người trả chênh 350 triệu đồng. Số tiền lãi này bằng hơn 1/3 số tiền mà hai vợ chồng dành dụm suốt 7 năm trời nên anh Dương chọn lọc sang trọng tay ngay, không chần chừ.

Sau đó, anh lại dùng số tiền kiếm được từ hai lô đất cũ lướt cọc thêm 1 số lô nữa rải rác ở một số huyện Nghệ An, Hà Tĩnh.

Chỉ sau 1 thời gian ngắn, số tiền lãi kiếm được đã lên tới 2 tỉ. Lúc này, thấy tiền quá dễ kiếm, anh Dương bàn với vợ cắm luôn căn nhà 3 tầng, vay thêm 2 tỉ nữa, kết hợp với nhóm đầu tư khác mua hẳn một khu đất hơn 3.000m2 ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), dự định phân nhỏ rồi bán.

Thế nhưng, thời điểm đó, sau lúc có lệnh “siết” phân lô, nhiều địa phương đã ra chỉ đạo dừng các thủ tục phân lô, tách thửa trên địa bàn để chấn chỉnh lại hiện trạng đầu cơ, thổi giá. thông báo này đã tác động không nhỏ tới diễn biến thị trường cũng như tâm lý nhà đầu tư. cùng với đó là việc thắt chặt tín dụng đã lúcến thị trường đất nền mau lẹ “xì hơi”, bất động.

Không những vậy, nhóm của anh Dương lúc này còn nhận được tin tức khu đất đã mua vướng một số vấn đề về quy hoạch, không thể tách thửa.

Đáng nói là sau lúc thị trường “đứng im”, lãi suất bank còn tăng cao trong một thời gian dài khiến nhà đầu tư này hơn một năm trời phải “còng lưng” trả lãi và gốc hơn 30 triệu/tháng. Đến nay, dù đã “sức tàn lực kiệt” vì khoản lương bổng từ cửa hàng thuận lợi không đủ để trả nợ, vợ chồng anh Dương phải vay mượn người thân, bạn bè, lấy chỗ nọ đắp chỗ kia. Mấy tháng nay không xoay xở được anh bị ngân hàng không ngừng nghỉ gửi thông tin trả nợ.

Anh Dương cho biết thêm, nhóm của anh đã đồng ý cắt lỗ 50% so với giá mua ban đầu, chỉ mong bán được khu đất kia để trả bớt ngân hàng nhưng không ai hỏi vì diện tích quá lớn, giá trị cao mà trong thời điểm thiếu thốn như thời kỳ này, không có khá nhiều người sẵn tiền mặt, vay mua Bất động sản vào lúc này thì quá nguy hiểm.

“Nếu biết đủ thì vợ chồng tôi đã có thể sống thư giãn, nhàn hạ. Bây giờ, tiền kiếm được chẳng còn, khoản tiền tiết kiệm cũng bốc hơi. Căn nhà hai vợ chồng cả đời gom góp xây chắc cũng khó giữ vì chưa chắc chắn đến bao giờ, khu đất kia mới có thể bán được”, anh Dương thở dài.

Theo giới quan sát thị trường, từ cuối quý 3.2022, các phân khúc Bất động sản có tính đầu cơ mạnh như đất nền đã chứng kiến làn sóng bán hạ giá ở phần đông địa phương khi dòng vốn trên thị trường phát triển thành trở ngại.

Sở dĩ các phân khúc này nóng lên, thanh khoản tăng vọt, giao dịch diễn ra sôi nổi hồi đầu năm là nhờ dòng tiền ồ ạt đổ vào. Đến khi thị trường ghi nhận nhiều yếu tố không mấy tích cực từ giữa năm, dòng tiền dần suy yếu, từ đó giá bán xảy ra hiện tượng rơi tự do về mức giá trị thực.

Đến nay, khi thị trường đã bắt đầu có tín hiệu tích cực thì trong bối cảnh kinh tế thiếu thốn, sức tiêu thụ giảm, tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái chờ đón, dè chừng.

Chia sẻ trước đó, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, thị trường BĐS dù đã chiết khấu đến 50% thì người dân lẽ thường cũng khó mà mua được.

Bởi thị trường vẫn phải giảm nữa, vì chỉ khi các nhà đầu tư quen với việc hưởng lãi lớn lúc thị trường “sốt nóng” biết đồng ý lỗ lúc thị trường hạ nhiệt, để nhà và đất vừa túi tiền của người mua thì thị trường mới về đúng giá trị thật.

Các chuyên gia dự báo, làn sóng giảm giá, chiết khấu có thể sẽ tăng trong khoảng time tới. tuy vậy, thanh khoản từ nay đến cuối năm có lẽ sẽ vẫn còn đó chậm do chính sách tiền tệ, lạm phát còn diễn biến phức tạp và bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn. Do đó, người mua vẫn nên chờ đợi thời điểm phù hợp cả về tài chính và diễn biến thị trường để xuống tiền.

Những ai có sẵn tiền mặt, xác định đầu tư dài hạn thì có thể cân nhắc các sản phẩm pháp lý hoàn chỉnh, thanh khoản cao, vị trí tốt, hạ tầng hoàn thiện để mua.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, chúng ta cần những nhà đầu tư chậm rãi hơn, bình tĩnh hơn cho một thị trường mới, có thể là đầu năm 2024.

“Lúc này, thị trường bắt đầu đi theo quỹ đạo an ninh, bền vững, đúng như vai trò của thị trường BĐS đối với mọi nền kinh tế các nước. Đó không hẳn là một thị trường siêu lợi nhuận, nhưng là một thị trường quy mô lớn và bền vững để góp phần cho các ngành nghề khác phát triển”, ông Hiển dự báo.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/lieu-minh-cam-nha-hun-vay-mua-ca-mot-khu-dat-de-phan-lo-va-cai-ket-dang-ngat-120512.html
Chia sẻ tin này: