liên tiếp đối mặt với thử thách “bào mòn sức khoẻ”, cty Bất động sản dẫn đầu nhóm cty giải thể

Chia sẻ tin này:

Theo thống kê, số lượng cty rút lui khỏi thị trường tăng mạnh sau thời gian dài liên tiếp đối mặt với nhiều thử thách “bào mòn sức khoẻ”.

Ảnh minh hoạ

Viện nghiên cứu kỹ Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) vừa công bố báo cáo thị trường địa ốc tháng 5.2023, trong đó nêu rõ hiện trạng về nguồn cung cũng như tình hình sức khoẻ của công ty.

Theo báo cáo, nguồn cung BĐS mới trong tháng không có không ít thay đổi so với tháng trước, giỏ hàng mới khan hiếm. Đa số chủ đầu tư tập trung chào bán rổ hàng hiện hữu. Niềm tin thị trường hồi phục nhẹ, tuy nhiên khách hàng tiếp tục thăm dò và quan sát thị trường, không vội xuống tiền.

Báo cáo của đơn vị này cũng chỉ ra những thách thức nghiêm trọng mà cty BĐS đang phải nhìn thấy như: gặp khó trong tìm kiếm thị trường, đơn hàng; gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn, hỗ trợ lãi suất; gặp khó trong thực hiện thủ tục hành chính và đáp ứng các quy định của pháp luật.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, có 82,3% công ty được khảo sát dự định giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm 2023. 80,7% công ty chuẩn bị giảm doanh thu trong năm 2023. vô số cty buộc phải thực hiện nhiều biện pháp để tối ưu chi phí như đóng cửa văn phòng, chi nhánh; trả mặt bằng kinh doanh; giảm bớt định biên; cắt giảm lương và các khoản phúc lợi của người lao động…

Với việc liên tiếp đối mặt với thách thức thiếu thốn, sức khoẻ của cty BĐS bị bào mòn nghiêm trọng, số lượng cty rút khỏi thị trường tăng mạnh.

Thống kê của Dat Xanh Services cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2023, có 88.040 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó tỷ lệ rút khỏi thị trường cao nhất thuộc về ngành kinh doanh BĐS; 59% doanh nghiệp giảm quy mô hoạt động; 12,4% doanh nghiệp dự định tạm ngừng kinh doanh; 10,9% doanh nghiệp dự kiến dừng kinh doanh, giải thể.

Đánh giá về thị trường Bất động sản trong tháng 5, đơn vị này cho biết, giá bán sơ cấp trên thị trường có sự chuyển biến không đồng đều theo vùng địa lý. Miền Bắc tăng nhẹ 3%-5%; Miền Trung và Miền Nam giá đi ngang so với tháng trước; Miền Tây giảm nhẹ 5-10%. Giá thứ cấp nhưng nhưng vẫn trong xu hướng giảm trung bình từ 10 – 20%.

Cũng theo đơn vị này, vấn đề pháp lý bất động sản thời kỳ này vẫn chưa được khơi thông; chủ đầu tư tiếp tục duy trì chính sách kinh doanh linh hoạt nhằm kích cầu thị trường, đặc biệt chú tâm giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng.

Theo Dat Xanh Services, chủ đầu tư đang nợ phí vượt ngưỡng chịu đựng của doanh nghiệp môi giới và Sales bất động sản. Điều này khiến cả chủ đầu tư và môi giới có xu hướng điều chỉnh giảm kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh của thị trường.

Mặc dù có những thách thức song lãnh đạo của Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, chính sách đối với bất động sản đang có những điểm tích cực. Trước hết là việc bank Nhà nước đang sát sao trong các công việc hạ lãi suất. Theo đó, ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành lần 3 chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm. Lãi suất huy động đã giảm trung bình từ 2 – 2,5% tuy nhiên lãi suất cho mượn vẫn ở mức cao.

Viện trưởng Dat Xanh Services, ông Phạm Anh Khôi đánh giá, thị trường giai đoạn này đang là thời điểm tốt nhất của người mua, những người có sẵn nguồn tiền để tham gia. Do đó, không nên để ý khi nào thị trường khởi sắc trở lại mà nên để ý vào mức giá ở tương lai, tức là mức giá mà tháng sau hoặc năm sau mới có lời.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/lien-tuc-doi-mat-voi-thu-thach-bao-mon-suc-khoe-doanh-nghiep-bat-dong-san-dan-dau-nhom-doanh-nghiep-giai-the-120732.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm