Kon Tum hưởng lợi gì từ việc đầu tư dự án nhà ở Cảng hàng không Măng Đen?

Chia sẻ tin này:

Việc đầu tư xây dựng dự án địa ốc nhà ở địa ốc nhà ở Cảng hàng không Măng Đen sẽ khởi tạo không gian cách tân và cải cách và phát triển kinh tế cho Kon Tum nhìn tổng thể và Khu du lịch Măng Đen nói riêng, góp phần hình thành các khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch, khai thác có hiệu quả quỹ đất, tạo động lực mới để chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng, di chuyển các vùng kinh tế trọng điểm.

Vị trí sân bay nghiên cứu kỹ kỹ ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (Ảnh minh họa)

Vị trí sân bay nghiên cứu ở đâu?

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã có tờ trình số 132/TTr-Ủy ban nhân dân gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ hạ tầng cơ sở giao thông vận tải về đề án Quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021 – 2030, hướng nhìn đến năm 2050.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cho rằng, việc lập đề án nghiên cứu quy hoạch, thi công Cảng hàng không Măng Đen là tiền đề và là cơ sở rất quan trọng để thực hiện quy hoạch, đầu tư thi công Cảng hàng không Măng Đen trong thời gian tới. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự cách tân và cách tân và cách tân và cách tân và phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là ngành du lịch, dịch vụ, tăng tốc khả năng đi lại vùng, đi đến với quốc tế,…

Theo đề xuất của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, vị trí sân bay nghiên cứu ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Vị trí này cách trung tâm thành phố Kon Tum 45km về phía Đông Bắc, cách Sân bay Pleiku 73 km về phía Đông Bắc, cách Sân bay Phù Cát 105 km về phía Tây Bắc, cách Sân bay Chu Lai 93 km về phía Tây Nam. Đường cất hạ cánh trục Đông Bắc – Tây Nam dài 3.400m, cao trình sân bay 1.130m.

Tổng diện tích đất quy hoạch là 350 ha.

Khu vực chuẩn bị quy hoạch sân bay nằm hoàn toàn trên khu vực đồi núi, hầu như không có dân cư, thuận lợi cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, không ảnh hưởng đến nhà dân và các công trình hiện hữu.

Cảng hàng không Măng Đen được nghiên cứu thiết kế theo tiêu chuẩn ICAO cấp 4C, quân sự cấp I, với quy mô công suất 1 triệu hành khách/năm. Đồng thời dự trữ đất để phát triển Cảng hàng không Măng Đen với quy mô công suất là 10 triệu hành khách/năm theo tiêu chuẩn thiết kế ICAO cấp 4C, quân sự cấp I.

Sơ bộ tổng mức đầu tư xây dựng Cảng hàng không Măng Đen giai đoạn đầu dao động 4.932 tỷ đồng, đáp ứng phục vụ 1 triệu hành khách/năm, tương đồng 400 hành khách/giờ cao điểm.

Nguồn vốn đầu tư dự án được huy động từ vốn ngân sách nhà nước và vốn của nhà đầu tư thực hiện dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Tạo không gian phát triển kinh tế cho Kon Tum

UBND tỉnh Kon Tum cho rằng, việc đầu tư dự án Cảng hàng không Măng Đen sẽ tạo nên nên không gian phát triển kinh tế cho Kon Tum nói chung và Khu du lịch Măng Đen nói riêng.

Dự án án Cảng hàng không Măng Đen được đầu tư xây dựng sẽ góp phần hình thành các khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch, khai thác có hiệu quả quỹ đất, tạo động lực mới để chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng, đi lại các vùng kinh tế trọng điểm.

cùng với đó, nếu có thể triển khai dự án theo phương thức PPP, toàn bộ chi phí vận hành, bảo trì, khai thác trong vòng đời dự án do nhà đầu tư thực hiện, giúp tiết kiệm nguồn lực và bộ máy quản lý nhà nước.

khi Cảng hàng không Măng Đen hình thành sẽ tạo điều kiện khai thác các tiềm năng trong khu vực, địa phương, kết nối và thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, lưu thông thuận lợi, sẽ tạo thêm nhiều thời cơ việc làm và tăng lương cho người dân.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không Măng Đen còn giúp người dân đi lại an ninh, tiếp cận được các dịch vụ tốt hơn.

Đối với cty đầu tư PPP, việc triển khai dự án sẽ giúp công ty khơi thông nguồn vốn của công ty, có thời cơ tiếp cận vốn tín dụng, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, ứng dụng được khoa học kỹ thuật, công nghệ thi công của doanh nghiệp vào các dự án của nhà nước.

Việc đầu tư dự án cũng sẽ giúp các tổ chức tín dụng triển khai được các sản phẩm tín dụng của mình, tiếp cận các khách hàng lớn với nguồn vốn vay nhiều, giải ngân theo tiến độ của hợp đồng ký với cơ quan nhà nước.

Để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, UBND tỉnh Kon Tum đã trình Thủ tướng chính phủ, Bộ Giao thông vận tải tham khảo, lựa chọn bổ sung Cảng hàng không Măng Đen vào Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, hướng view đến năm 2050.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn số 12275/BGTVT-KHĐT về sự đề nghị tham dự góp ý Đề án quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải nhận được Phiếu chuyển số 2522/PC-VPCP ngày 12/10/2023 của Văn phòng Chính phủ chuyển nội dung Tờ trình số 132/TTr-UBND ngày 09/10/2023 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kon Tum về Đề án quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Căn cứ điểm c, khoản 3, Điều 2, chọn lọc số 648/QĐ-TTg ngày 07/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ, để có đầy đủ cơ sở tham khảo, báo cáo cấp có thẩm quyền, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các cơ quan nghiên cứu, tham dự ý kiến đối với nội dung đề xuất của UBND tỉnh Kon Tum.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/kon-tum-huong-loi-gi-tu-viec-dau-tu-du-an-cang-hang-khong-mang-den-124729.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm