Kinh tế thiếu thốn, thị trường bất động sản mà sôi động mới là không bình thường

Chia sẻ tin này:

Trong giai đoạn thời kỳ này, khi nền kinh tế còn đang trầm lắng thì không thể nói thị trường địa ốc sôi động, nếu khi này thị trường địa ốc sôi động, tăng cường nóng thì thị trường này đang có vấn đề.

Ảnh minh hoạ

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33, cùng nhiều chỉ thị và thành lập đoàn công tác của Chính phủ do trực tiếp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi thị sát tại các địa phương để tháo gỡ thiếu thốn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

GS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, ông rất ấn tượng về sự chỉ đạo quyết liệt, có thời hạn, giải quyết công việc cụ thể của Chính phủ, đặc biệt có những chính sách tháo gỡ như gói tín dụng 120 nghìn tỷ, Đề án 1 triệu nhà ở xã hội… và biện pháp rất kịp thời cho thị trường trái phiếu đang gặp thiếu thốn.

Ông Cường cho rằng, nếu nhìn vào các con số giao dịch Bất động sản trên thị trường mà đánh giá kết quả thị trường thì không thoả đáng. Bởi lẽ, thị trường Bất động sản có quan hệ mật thiết với nền kinh tế, nhưng luôn lạc hậu hơn so với nền kinh tế. lúc kinh tế tăng cường sẽ thúc đẩy thị trường Bất động sản, khi thị trường BĐS tăng trưởng thì tạo điều kiện cho nền kinh tế cách tân và phát triển.

“chính vì thế, trong giai đoạn hiện nay, khi nền kinh tế còn đang trầm lắng thì không thể nói thị trường BĐS sôi động, nếu lúc này thị trường BĐS sôi động, tăng trưởng nóng thì thị trường này đang có vấn đề”, ông Cường cho hay.

Chuyên gia này đã chỉ ra thực tế tại thời điểm tháng 2.2023 khi diễn ra hội nghị toàn quốc về BĐS, thị trường BĐS đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất đông công ty có tên tuổi gặp khó khăn, nhiều dự án BĐS BĐS BĐS Bất động sản dở dang, nhiều cty trên bờ phá sản…

Thế nhưng, tới thời điểm này, với những hành động của Chính phủ từ những nghị quyết kịp thời, diện mạo của thị trường bất động sản hoàn toàn thay vì vì đổi. Chi tiết thể hiện rõ nét nhất là chứng khoán – chỉ số đánh giá nhạy cảm nhất, nhiều mã bất động sản đứng đầu danh sách.

tuy thế, ông Cường cũng cho rằng, hiện nay thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội rất thấp. rồi đây, nếu không có cách thức tăng nguồn cung kịp thời thì sẽ có thể xảy ra cơn sốt không đáng có. chính chính vì như thế, cần thúc đẩy tăng nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung ở thị trường đang có thanh khoản, đó là nhà ở xã hội, nhà ở cho người có lương bổng thấp.

“Để cách tân và phát triển được phân khúc này, tôi nghĩ chính sách của gói 120 nghìn tỷ rất cần được đáp ứng được về cả thời hạn cho vay, mức lãi suất, thậm chí có thể dùng thêm 1 phần hỗ trợ từ ngân sách cho lãi suất đối với lãi suất của phân khúc nhà ở xã hội”, ông Cường đề xuất.

Đối với vấn đề tăng nguồn cung cho thị trường, phải giải quyết vấn đề vướng mắc của những dự án đầu tư, đặc biệt là dự án bất động sản.

vừa qua, chúng ta có đề cập nhiều vấn đề định giá, phải có phương pháp để xác định được giá cao hơn thì chọn lựa. Theo ông Cường, cần thay đổi quan niệm, đây Chưa hẳn là hoán đất mà vấn đề là chọn và giao cho nhà đầu tư nào để phát triển dự án tốt nhất, khi phát triển dự án tốt rồi thì giá trị bất động sản tăng lên. vì thế, không được phép quá để ý giá đầu vào mà bỏ qua giá đầu ra và thu thuế.

thứ ba, Chính phủ cần vận hành một nghị quyết về quy trình xử lý vướng mắc trong khung luật pháp, bằng cách được phép chọn lọc và áp dụng linh hoạt các quy định đúng luật cách nào thích hợp nhất, áp dụng đúng thực tế nhu cầu cao nhất trên nguyên tắc công khai, minh bạch, không có vụ lợi…

bởi vậy, sẽ không còn hiện trạng cán bộ “ngồi chờ” mà phát huy được tính năng động, sáng tạo của cán bộ.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/kinh-te-kho-khan-thi-truong-bat-dong-san-ma-soi-dong-moi-la-khong-binh-thuong-121874.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm