khó khăn bủa vây các dự án Bất động sản tại Quảng Nam

Chia sẻ tin này:

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có 176 dự án nhà ở Bất động sản Bất động sản Bất động sản Bất động sản nhà ở Bất động sản nhà ở nhà ở địa ốc Bất động sản BĐS địa ốc BĐS địa ốc BĐS BĐS nhà ở nhà ở nhà ở địa ốc khu dân cư, khu đô thị đang triển khai và 17 dự án mới được chấp thuận nhà đầu tư năm 2022 – 2023. tuy thế, nhiều dự án hiện đang gặp phải nhiều thiếu thốn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai cũng như việc đưa sản phẩm đủ điều kiện giao dịch ra thị trường.

Một dự án nhà ở tại Quảng Nam: Ảnh: Lưu Bang

Gần 200 dự án khu dân cư, khu đô thị

Ngày 30/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam có báo cáo số 171/BC-UBND về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây hạ tầng và xuất nhập khẩu; nhà ở xã hội, thị trường BĐS.

Trong báo cáo, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh có 176 dự án khu dân cư, khu đô thị đang triển khai và 17 dự án mới được chấp thuận nhà đầu tư năm 2022 – 2023. Đa số các dự án khu dân cư, khu đô thị nói trên có quy mô vừa và nhỏ.

UBND tỉnh Quảng Nam nhận định, thị trường BĐS nhà ở trên địa bàn tỉnh cơ bản cải tiến và cải cách và phát triển lành mạnh. tuy thế, nhưng nhưng vẫn còn đó đấy một số dự án (chủ yếu tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc) xảy ra lúcếu nại, khiếu kiện tập trung đông người. Để chấn chỉnh, khuyến cáo hoạt động kinh doanh BĐS, thời gian qua, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng tốc quản lý hoạt động kinh doanh BĐS, chỉ dẫn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Cũng trong khoảng time qua địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các cách thức xúc tiến thị trường địa ốc phát triển. Cụ thể, triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp thúc đẩy thị trường địa ốc và các văn bản hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Nghị định số 44/2022/NĐ-CP ngày 29/6/2022 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông báo về nhà ở và thị trường địa ốc.

Đồng thời, xây dựng Quy chế phối hợp và lấy ý kiến các ngành, địa phương liên quan để thực hiện điều tra, thu thập thông tin phục vụ thi công cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; tổng hợp và tính toán các chỉ tiêu thống kê về nhà ở và thị trường bất động sản theo chuẩn mực.

Nhiều thiếu thốn đang bủa vây các dự án tại Quảng Nam. Ảnh: Lưu Bang

gặp khó bủa vây các dự án bất động sản

UBND tỉnh Quảng Nam, cho thấy thêm nhiều dự án trên địa bàn tỉnh hiện đang gặp phải nhiều gặp khó, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

Trong đó, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư. Công tác xác nhận lý do đất, nhân khẩu phức tạp, gặp nhiều vướng mắc; công tác thoả thuận nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất gặp khó, kéo dài.

trong các việc xác định phạm vi, ranh giới triển khai dự án, một số nhà đầu tư chưa nghiên cứu kỹ mức độ tác động đến các khu dân cư hoàn tất, đánh giá hiện trạng các yếu tố hạ tầng, kỹ thuật gần đầy đủ nên chưa tính toán phương án giải quyết ngay từ đầu. Do đó đến khi triển khai thực hiện dự án thì nhà đầu tư gặp vướng mắc tạo nên bị động trong xử lý, làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Có trường hợp trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và hoàn tất thủ tục pháp lý thì nhà đầu tư vẫn đảm bảo năng lực. Tuy nhiên, trong các việc thực hiện dự án, do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn (nhà đầu tư đang kinh doanh ở các lĩnh vực khác) tạo nên không đảm bảo nguồn vốn để tiếp tục thực hiện dự án làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, việc đứt quãng, kéo dài tiến độ thực hiện dự án còn do đã đi vào hoạt động các hồ sơ quy hoạch, các thủ tục đầu tư đối với các dự án tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

Trong năm 2020-2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế – xã hội, việc cách ly xã hội đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của nhiều dự án đầu tư.

Một khó khăn, vướng mắc khác đến từ hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, đất đai, thi công, nhà ở, quy hoạch, chọn lọc nhà đầu tư,… vẫn còn một số nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện. Nội dung giữa các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công, quy hoạch nông thôn mới và các quy hoạch chuyên ngành khác thiếu đồng bộ, chồng chéo, mâu thuẫn.

Sự biến động giá cả, nhất là vật liệu thi công trong thời gian qua cũng đã ảnh nhất định đến tiến độ thực hiện dự án,…

không những thế, thị trường bất động sản còn gặp những khó khăn, vướng mắc khác đến từ thực tiễn chưa có quy tắc, hướng dẫn cụ thể trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng dựng nhà ở, khu đô thị có nhà ở tự thực hiện quản lý khai thác vận hành dự án sau khi được nghiệm thu đã đi vào hoạt động, đặc biệt là đối với các dự án trung, cao cấp.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/kho-khan-bua-vay-cac-du-an-bat-dong-san-tai-quang-nam-121751.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm