Kho cảng LNG lớn nhất Việt Nam vừa chính thức đi vào hoạt động nằm ở đâu, quy mô ra sao?

Chia sẻ tin này:

Kho cảng LNG Thị Vải do Tổng công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư, được bắt đầu xây xây dựng từ thời điểm tháng 10/2019, với tổng mức đầu tư dao động 6.500 tỷ đồng. Đây là kho LNG lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày 29/10, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự lễ, cắt băng khánh thành kho chứa LNG Thị Vải tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Kho cảng LNG có sức chứa 180.000m3 với công suất qua kho trung bình 1 triệu tấn LNG/năm.

Kho cảng LNG Thị Vải do Tổng doanh nghiệp Khí Việt Nam (PV Gas) làm chủ đầu tư, được bắt đầu thực hiện thi công dựng từ tháng 10/2019, với tổng mức đầu tư khoảng 6.500 tỷ đồng.

Hệ thống kho cảng gồm bồn khí LNG và hai cụm tái hóa khí với công suất tối đa 171 tấn/giờ; hệ thống trạm nạp xe bồn, trạm giảm áp, hệ thống đường ống dẫn khí đi đến; trung tâm điều khiển tự động toàn bộ các bước vận hành, hệ thống PCCC…

Khánh thành kho cảng LNG vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Trước đó vào tháng 7/2023, PV Gas đã nhập về 70.000 tấn LNG có trị giá khoảng 830 tỷ đồng. thời gian gần đây, việc vận hành, chạy thử kho cảng LNG Thị Vải đã đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Lãnh đạo PV Gas cho thấy, LNG rất quan trọng cho mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Bởi trong bối cảnh nguồn cung khí trong nước đang suy giảm, nhu cầu sử dụng khí cho phát điện ngày càng tăng, việc triển khai điện khí LNG sẽ đáp ứng được nhu cầu trên.

PV Gas cho biết thêm thêm GĐ 2 của dự án nhà ở Bất động sản kho cảng LNG Thị Vải sẽ sớm được triển khai để nâng công suất lên 3 triệu tấn/năm. không chỉ có vậy, đơn vị này cũng đang đầu tư xây dựng dựng dựng kho cảng LNG ở Sơn Mỹ, Bình Thuận.

Trước mắt, PV Gas đang cung cấp LNG cho những hộ tiêu thụ khí thấp áp. Và sẽ bổ sung nguồn cung khí cho các khách hàng tiêu thụ trong khu vực Đông Nam Bộ để bù đắp một phần lượng khí thiếu hụt trong nước từ năm 2024.

Hệ thống kho cảng LNG Thị Vải

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương những nỗ lực để hoàn tất công trình kho cảng LNG Thị Vải của chủ đầu tư và các nhà thầu.

“Việc hiện hữu đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành dự án kho cảng LNG Thị Vải góp phần giúp thực hiện thành công chủ trương của Đảng, Chính phủ về định hướng và quy hoạch cải cách và trở nên tân tiến tổng thể năng lượng quốc gia, chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, sạch và bền vững”, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Trong định hướng đến năm 2050 Việt Nam không còn dùng than để phát điện. Chưa hết, điện khí không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như thủy điện, điện gió, điện mặt trời. Do đó, việc đưa kho cảng LNG vào sử dụng góp phần hoàn tất cam kết của Chính phủ Việt Nam đưa phát thải khí nhà kính bằng 0.

Phó Thủ tướng lưu ý, Việt Nam mới chỉ có một kho khí LNG Thị Vải với công suất 1 triệu tấn/năm. trong những khi, điện khí là lĩnh vực mới của Việt Nam nên sẽ có những gặp khó vướng mắc nhất định về cơ chế chính sách, rất cần có sự hỗ trợ của bộ, ngành địa phương trong các bước triển khai.

Để thực hiện tốt các mục tiêu về phát triển khí LNG theo quy hoạch được duyệt, Phó Thủ tướng đề nghị PV Gas và các đơn vị thành viên đẩy nhanh công tác đầu tư xây dựng nhà máy Nhơn Trạch 3, 4 để sớm đưa chuỗi khí LNG Thị Vải đi vào hoạt động đồng bộ. không những thế, tiếp tục nghiên cứu kỹ đầu tư giai đoạn 2 nâng, công suất khí LNG Thị Vải lên công suất 3 triệu tấn/năm.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/kho-cang-lng-lon-nhat-viet-nam-vua-chinh-thuc-di-vao-hoat-dong-nam-o-dau-quy-mo-ra-sao-124223.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm