Khánh Hòa cho phép tồn tại 114 khu đất có “hiến đất làm đường” ở Cam Lâm

Chia sẻ tin này:

Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy báo cáo kết quả giải quyết các vướng mắc của Ủy ban nhân dân huyện Cam Lâm đối với việc xử lý sai phạm tại 114 khu đất có “hiến đất làm đường”.

Ảnh minh họa

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Sau thời điểm tham khảo ý kiến của các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất chủ trương cho phép tồn tại các thửa đất này.

Theo thống kê, 114 khu vực phân lô, tách thửa, hiến đất làm đường hạ tầng hạ tầng cơ sở cơ sở giao thông tại huyện Cam Lâm gồm: Thị trấn Cam Đức có 22 khu vực; xã Cam Thành Bắc có 38 khu vực; xã Cam Hải Tây có 35 khu vực; xã Suối Cát có 7 khu vực; xã Suối Tân có 10 khu vực; xã Cam Hiệp Nam có 1 khu vực và xã Cam Hải Đông có 1 khu vực.

Tổng diện tích nhiều khu đất đã phân lô là hơn 55ha, được tách thành 2.385 thửa. Diện tích hiến tặng để làm đường giao thông hơn 97.400m2.

Trong 114 khu vực có 7 khu vực hiến đất để tự làm đường, tách thửa, chuyển nhượng phù hợp với quy hoạch giao thông; 107 khu vực còn lại không có đường, không phù hợp với quy hoạch giao thông, sau đó hiến đất để tự làm đường giao thông.

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa thống nhất, đối với 107 trường hợp hiến đất làm đường không thích hợp với quy hoạch thì cho phép tồn tại các thửa đất theo mục đích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ủy ban nhân dân huyện Cam Lâm hủy văn bản chấp thuận đường giao thông. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quản lý diện tích đất đã được hiến theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu không cho phép xây dựng dựng tại nhiều khu đất này cho đến khi thích hợp với quy hoạch xây và đáp ứng các điều kiện hạ tầng hoặc có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền.

Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Cam Lâm có trách nhiệm thông báo cho các bên biết về sự việc thửa đất đang bị hạn chế việc xây trong các công việc thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với 7 trường hợp hiến đất làm đường phù hợp với quy hoạch giao thông, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất cho phép người dân được thực hiện các quyền, nghĩa vụ đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp; được cấp phép xây nhà ở nếu người dân đang nghiên cứu. Đồng thời, cho phép tồn tại các đường giao thông hiện trạng.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định hiến đất làm đường và thực hiện lại các trình tự thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Cam Lâm phải chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở xây để thống nhất giải pháp, nội dung các các bước triển khai thực hiện, xử lý đối với những thửa đất hạn chế trong các công việc xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây, chưa đảm bảo điều kiện về hạ tầng kỹ thuật.

Đồng thời, tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây trên địa bàn, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm trật tự thi công, xây trái phép các công trình trên đất nông nghiệp;…

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/khanh-hoa-cho-phep-ton-tai-114-khu-dat-co-hien-dat-lam-duong-o-cam-lam-123159.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm