hoàn cảnh tréo ngoe của cty BĐS và bank

Chia sẻ tin này:

Kết quả khảo sát của VARS với hơn 500 công ty đầu tư, kinh doanh dịch vụ Bất động sản cho biết thêm thêm thêm, nguồn vốn nhưng nhưng nhưng nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn là gặp khó dai dẳng, đeo bám nhiều công ty Bất động sản.

Chính sách tháo gỡ gặp khó về nguồn vốn chưa thực sự phát huy hiệu quả khiến công ty và bank vẫn khó “gặp nhau”. Ảnh: Tuổi Trẻ

trong lúc đó, hơn 70% công ty cho thấy thêm, các cơ chế, chính sách tháo gỡ gặp khó về nguồn vốn chưa thực sự phát huy hiệu quả lúcến công ty và bank vẫn khó “gặp nhau”.

hiện nay, hệ thống vay của các công ty đầu tư cải tiến và cải tiến và phát triển dự án nhà ở Bất động sản tùy thuộc chủ yếu vào 3 nguồn chính: ứng tiền từ khách hàng, phát hành trái phiếu Bất động sản và vốn tín dụng bank. trong khi đó, dòng tiền từ các kênh này đều đang “trục trặc”.

Thị trường trái phiếu đã có một số tín hiệu bình phục vẫn chưa giải quyết được nỗi lo áp lực đáo hạn tới năm 2026. Đó là hệ lụy của sự bùng nổ của thị trường trái phiếu công ty với số lượng phát hành tăng đột biến vào GĐ 2019 – 2021.

Nhà đầu tư khủng hoảng niềm tin, vẫn tồn tại tâm lý mong chờ, chưa xuống tiền mua nhà. trong lúc điều kiện vay tín dụng ngân mỗi càng ngày càng có xu hướng “thắt chặt” để bảo đảm an ninh hệ thống bank, ổn định kinh tế vĩ mô.

Việc khó tiếp cận dòng tiền khiến mọi hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, giao dịch,… trên thị trường gần như bị ngưng trệ, ảnh hưởng trực tiếp tới các cá nhân, cty hoạt động trong lĩnh vực BĐS và hơn 30 ngành nghề như nguyên liệu thi công, máy móc, thiết bị, nội thất… Đồng thời, gián tiếp gây ra những hệ lụy về lâu dài cho nền kinh tế.

Áp lực đáo hạn trái phiếu cty vẫn rất lớn lớn…

Kể từ quý 2.2022, thị trường trái phiếu cty BĐS ghi nhận vô số thông báo tiêu cực. Việc huy động vốn từ trái phiếu công ty (TPDN) nhìn tổng thể, TPDN BĐS nói riêng bị “chặn”. Bên cạnh đó là sự kiểm soát, cảnh báo từ cơ quan công dụng, các văn bản đề nghị các cơ quan liên quan chấn chỉnh và ổn định hoạt động của thị trường TPDN nhằm đảm bảo thị trường hoạt động an ninh, hiệu quả lành mạnh và minh bạch.

Giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ liên tiếp tụt giảm kể từ tháng 6.2022 và chỉ ghi nhận sự cải thiện trở lại kể từ tháng 3 năm nay nhờ nghị định số 08/NĐ-CP và một số động thái từ phía bank nhà nước. Nhóm ngành BĐS xếp vị trí thứ 2 trong tổng giá trị phát hành TPDN được ghi nhận trong 7 tháng đầu năm 2023 với 26.055 tỷ đồng (chỉ chiếm 33%). Nhiều công ty đã đàm phán thành công với các chủ sở hữu trái phiếu để gia hạn thời hạn trả nợ.

tuy vậy, gặp khó vẫn ở phía đằng trước, việc gia hạn thời gian trả nợ chỉ giúp cty có thời gian ổn định lại sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu lại nợ cty để hồi phục. Về căn bản chỉ là chuyển từ nợ ở thời điểm này sang thời điểm khác.

Theo Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tháng 9 vẫn được coi là “cao điểm” đáo hạn, 1 trong những những tháng có giá trị đáo hạn trái phiếu lớn nhất trong cả năm 2023, với khoảng 41.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn.

Danh sách các công ty chậm thanh toán vẫn đang kéo dài thêm qua từng ngày. Tính đến ngày 24.8.2023, có khoảng 67 cty nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp.

Doanh nghiệp và ngân hàng vẫn “khó gặp nhau”

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu vẫn đang có ít tín hiệu khả quan, doanh nghiệp vẫn đang phải “xoay xở” bán hàng, nhà đầu tư khủng hoảng niềm tin, đa số các doanh nghiệp BĐS vẫn tùy thuộc rất lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng để duy trì hoạt động.

thảo luận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực điều chỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế thông qua không ít đợt giảm lãi suất, các gói tín dụng ưu đãi,… doanh nghiệp và ngân hàng vẫn khó gặp nhau. nguyên nhân là bởi các doanh nghiệp bất động sản không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn do sức khỏe của các đối tượng này vốn đã suy yếu từ lâu cùng với các gặp khó của thị trường.

Một nhóm các doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận được với nguồn vốn, đủ khả năng để hấp thụ nguồn vốn lại đang bị vướng mắc về pháp lý. Một nhóm các doanh nghiệp đã sẵn sàng để tiếp cận với nguồn vốn lại gặp khó khăn do khó hấp thụ vì lãi suất vẫn đang ở ngưỡng cao so với khả năng chịu đựng của doanh nghiệp. Một nhóm các doanh nghiệp còn lại thậm chí chưa đủ điều kiện để có thể vượt qua vòng thẩm định hồ sơ để tiếp cận nguồn vốn do vẫn còn tồn nhiều khoản nợ đọng trước đó, có nguy cơ gây rủi ro cho ngân hàng.

Để doanh nghiệp bất động sản có thể hấp thụ các nguồn vốn mới, ông Đính cho rằng, các vấn đề của thị trường phải được giải quyết 1 cách triệt để.

Bên cạnh đó, ngoài các nguồn tài chính quen thuộc (tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp), cần có các cơ chế, chính sách để phát triển, thu hút, đảm bảo vận hành hiệu quả các nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác (quỹ đầu tư bất động sản – REIT, Quỹ tiết kiệm nhà ở, chứng khoán hóa bất động sản…), hay kênh khác (đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài).

Đồng thời, các cơ quan công dụng bên cạnh việc bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trên thị trường tài chính nhiều rủi ro, cần có những chính sách bảo vệ chính các doanh nghiệp bất động sản làm ăn chân chính. Nguồn vốn cần phải khơi thông cho mọi ngành nghề trong nền kinh tế, trong đó có bất động sản.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/tinh-canh-treo-ngoe-cua-doanh-nghiep-bat-dong-san-va-ngan-hang-122751.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm