hàng loạt nguồn cung mới BĐS công nghiệp sắp bung hàng

Chia sẻ tin này:

Báo cáo thị trường địa ốc mới đây của Bộ xây dựng cho biết thêm, trong quý I3.2023, thị trường bất động sản công nghiệp được bổ sung nguồn cung mới từ là 1 số dự án Bất động sản được bắt đầu làm, công bố mới.

Ảnh minh hoạ

Đơn cử như: VSIP II quy mô 500ha tại Nghệ An; VSIP Cần Thơ quy mô 900ha; VSIP Bắc Ninh II quy mô 282ha, Khu công nghiệp Gia Bình II quy mô 250ha tại Bắc Ninh; Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành quy mô 410ha tại Đồng Nai;…

Theo Bộ xây, lượng vốn FDI trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo trong 9 tháng đầu năm 2023 tiếp tục dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với hơn 14 tỷ USD, chiếm phần gần 69,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2022. Thêm vào đó, xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư BĐS công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam trong khoảng thời gian vừa mới rồi đã tác động khiến nhu cầu về BĐS khu công nghiệp có sự tăng cường tích cực trong năm 2023. Trong đó, BĐS công nghiệp khu vực phía Bắc có lực cầu cao từ lĩnh vực điện tử, đối với khu vực phía Nam là nhóm sản xuất ô tô, may mặc, bao bì.

Khảo sát của một số tổ chức kinh doanh dịch vụ Bất động sản thì nhu cầu thuê và công suất cho thuê bất động sản công nghiệp trong quý 3.2023 có xu hướng tăng nhẹ so với quý trước. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp tại các thị trường trọng điểm phía Bắc và phía Nam đều duy trì ở khoảng 85% đến 90% đối với cả loại hình đất công nghiệp, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn. Tỷ lệ giao dịch về đất công nghiệp tăng khoảng 5,9% so với quý trước, tính chung 9 tháng đầu năm 2023 cao hơn 20% so với cả năm 2022.

Giá cho thuê bình quân tại các khu công nghiệp trong quý 3.2023 cơ bản ổn định so với quý 2.2023. Trong đó, giá thuê đất công nghiệp trung bình tại các thị trường cấp 1 ở miền Nam đạt 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng nhẹ 1% so với quý trước và cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường ghi nhận các giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản, với đa dạng các ngành công nghiệp như cơ khí, hóa chất, nhựa, cao su, điện tử.

Theo báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư, cho tới quý 3, vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 1,94 tỷ USD, chiếm hơn 9,6% tổng vốn đầu tư đăng ký, bằng 55% so với cùng kỳ.

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá khá tích cực về triển vọng tăng tốc kinh tế Việt Nam. Theo đó, một số tổ chức đánh giá triển vọng FDI và thương mại trong ngắn hạn của Việt Nam sẽ hồi phục tốt.

ADB tiên đoán kinh tế Việt Nam sẽ bình phục nhanh trong thời gian tới, đạt mức 5.8% trong năm 2023. Goldman Sachs nhận định dòng vốn FDI thế giới đang rời Trung Quốc, Việt Nam có thời cơ gia tăng vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Fitch Ratings nhận định rủi ro tín dụng và thanh khoản của thị trường bất động sản Việt Nam đã qua giai đoạn đỉnh điểm.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/hang-loat-nguon-cung-moi-bat-dong-san-cong-nghiep-sap-bung-hang-124059.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm