Hãng chip Hàn Quốc đầu tư 1 tỷ USD vào sản xuất chip tại Bắc Giang

Chia sẻ tin này:

Hãng chip Hàn Quốc Hana Micron đang kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để sản xuất chip tại Việt Nam vào năm 2025.

Ảnh minh hoạ.

Nhà sản xuất sản phẩm bộ nhớ và bao bì chip của Hàn Quốc nói với Nikkei Asia rằng công ty đang chuyển thiết bị đến nhà máy thứ hai mới ở tỉnh Bắc Giang để “chuẩn bị sản xuất và chúng tôi có lịch trình ít thời gian với việc kiểm tra khách hàng…”.

Tỉnh Bắc Giang là nơi đặt trụ sở của ba nhà đáp ứng cho Apple và cũng là 1 trong các những những những nơi sản xuất hầu hết điện thoại Samsung trên thế giới, cùng với tỉnh Bắc Ninh kế bên.

Công nghiệp chip đã cách tân và cách tân và cải tiến và phát triển thành trọng tâm trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam vào tháng 9, khi các doanh nghiệp Mỹ như Amkor và Marvell đã tuyên bố mở rộng hoạt động sau đây. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng đã thăm cơ sở của Nvidia và Synopsys ở Hoa Kỳ trong vài ngày sau đó để tìm kiếm thêm đầu tư.

Hiện tại, Việt Nam đã chiếm hơn 10% số lượng chip nhập khẩu vào Mỹ và xét về doanh số, Việt Nam hiện đứng tiếp theo sau là châu Á, chỉ sau Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) trong xuất khẩu chip bán dẫn hạng sang Hoa Kỳ.

Hwang Chul Min, Giám đốc nhân sự của Hana Micron, đã chia sẻ: “dự án địa ốc nhà ở Bắc Giang của Hana Micron đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đi theo định hướng phát triển của chính phủ. Nó sẽ khởi tạo cơ hội sức hút thêm nhiều dự án công nghệ cao và đặt nền móng cho sự đi lên của hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn”.

Mặc dù đã có nhiều thông báo về sự việc các doanh nghiệp sản xuất chip địa cầu đầu tư vào Việt Nam, nhưng Samsung, 1 trong khách hàng quan trọng của Hana Micron, đã từ chối thi công dựng nhà máy sản xuất chip tại đây, với nguồn gốc công ty đã đầu tư quá nhiều ở Việt Nam. Việt Nam cũng chứng kiến Intel, một trong những nhà đầu tư chip lớn nhất của Việt Nam, chọn Malaysia để mở rộng quy mô sản xuất.

tuy nhiên, Việt Nam đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu về kỹ năng và hạ tầng cơ sở trong lĩnh vực sản xuất chip. Cộng đồng Vi mạch Việt Nam ghi nhận, hiện cả nước có dao động 5.500 kỹ sư thiết kế chip, trong đó tập trung cao nhất tại TP.HCM (85%), Hà Nội (8%), Đà Nẵng (7%). Đến năm 2030, Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn TP.HCM đặt mục tiêu đào tạo trên 50.000 kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn.

Hana Micron chuẩn bị sẽ tuyển dụng 4.000 lao động và hợp tác với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc để tuyển dụng. Công ty này cũng có một nhà máy ở Bắc Ninh, và đang tuyển dụng lao động về công nghệ thông báo để cung ứng cho các dây chuyền sản xuất.

Theo thông báo từ tỉnh Bắc Giang, nhà máy của Hana Micron có diện tích 6 ha và sẽ hợp tác với một nhà máy bán dẫn khác do Đài Loan đầu tư, dự định sẽ hoạt động vào năm 2024.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/hang-chip-han-quoc-dau-tu-1-ty-usd-vao-san-xuat-chip-tai-bac-giang-123521.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm