Hà Nội kiến nghị gì với Thủ tướng để gỡ vướng cho nhà ở xã hội?

Chia sẻ tin này:

TP. Hà Nội có một số ý kiến đề xuất, kiến nghị. Thời gian vừa mới rồi ghi nhận là có Nghị quyết của Chính phủ điều chỉnh một số cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở xã hội.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: TTXVN

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường địa ốc, đại diện của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã có những kiến nghị để tiếp tục gỡ khó cho thị trường địa ốc.

Với TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho thấy, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33 đã tháo gỡ căn bản những khó khăn, vướng mắc; nhiều dự án địa ốc nhà ở bất động sản đã tiếp tục triển khai trở lại, thị trường BĐS có dấu hiệu hồi phục.

tuy thế, do sức tiêu thụ còn thấp nên thị trường bất động sản Việt Nam nói chung, TP. Hà Nội nói riêng lượng giao dịch chưa nhiều, chủ yếu là người có yêu cầu ở thực, ít có sự tham dự của các nhà đầu tư ngắn hạn, thậm chí thị trường thứ cấp còn ghi nhận thực trạng “cắt lỗ”.

Phân khúc nhà ở giao dịch chủ yếu là nhà chung cư và giá nhà có xu hướng tăng (tăng dao động 5-10% so với quý 3, 4.2022).

Hà Nội có 8 dự án nhà ở xây dựng dựng dựng mới đủ điều kiện tham dự thị trường bất động sản (nhà ở hình thành rồi đây đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh), cung cấp cho thị trường 2.473 sản phẩm, trong đó có 2.273 căn hộ chung cư và 200 căn thấp tầng.

TP. Hà Nội có một số ý kiến đề xuất, kiến nghị. Thời gian vừa mới rồi ghi nhận là có Nghị quyết của Chính phủ điều chỉnh một số cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở xã hội. tuy vậy, sau lúc có nội dung này, khả năng sức hút một số nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà ở xã hội có phần giảm sút, hạn chế, bởi vì trước đây Nghị định số 100/2015 và Nghị định số 49/2021 có cơ chế khi chủ đầu tư tham gia đầu tư 100% nhà ở xã hội được để dành 20% quỹ đất để làm nhà ở thương mại nhằm bổ trợ cơ chế chi phí cho nhà ở xã hội, hạ chi phí.

tuy vậy, tại Nghị định 35/2023 của Chính phủ có điều chỉnh lại Nghị định số 49/2021 không có quỹ này và chỉ tập trung vào một số ưu đãi. Ví dụ cách tân và cải cách và cách tân và phát triển các không gian thương mại, dịch vụ, không đủ điều kiện hấp dẫn nên mới có dấu hiệu chững lại, chủ yếu các nhà ở xã hội đã hình thành trước đây thì tiếp tục triển khai.

Lãnh đạo TP. Hà Nội đề nghị, trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở sắp tới đây cần xem xét kỹ vấn đề này. thời điểm hiện tại Bộ xây dựng chủ trì soạn thảo nhưng vẫn đang xem xét.

“Về bí quyết chúng tôi thấy nội dung chưa cơ bản lắm, đề nghị phải nghiên cứu cơ chế đầu tư rõ ràng. Việc phát triển nhà ở thương mại được kèm theo nhà ở xã hội là thông thường, để có cơ cấu các giá trị, giá thành phù hợp”, ông Hải phát biểu.

Nhà ở xã hội là mô hình cần phương án phát triển, chưa kể phương án phát triển 1 triệu căn. tuy nhiên, quy trình, chuẩn mực đối với nhà ở xã hội không khác gì nhiều đối với quy trình, chuẩn mực nhà ở thương mại khi chúng ta đang nghiên cứu kỹ xây nghị định để thiết lập cấu hình cấu hình thiết lập cấu hình cấu hình quy trình phát triển nhà ở thương mại.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiến nghị, riêng nhà ở xã hội cần phải có quy tắc, quy trình riêng, rút gọn các trình tự về quyết định chủ đầu tư, đặc biệt là chọn lọc chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu. Bởi riêng đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư của dự án đầu tư xây nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất. Chúng ta phải linh hoạt thiết lập quy trình ngắn gọn. giai đoạn này, quy trình đấu thầu rất tốn thời gian.

Đối với cải tạo, thi công nhà chung cư cũ, Bộ Xây dựng tham mưu ban hành Nghị định số 69/2021 rất cụ thể rồi. Việc cải tạo nhà chung cư cũ ở Hà Nội thành công thì chính là Nghị định số 69/2021 thành công, bởi vì TP. Hà Nội giai đoạn này quy mô khu vực này rất lớn, gồm 76 khu với khoảng 1.800 chung cư cũ.

Tuy nhiên, khác với quy trình chi tiết, để xác định tổ chức kiểm định chất lượng, tiêu chí chọn lọc chủ đầu tư, kể cả xác định hệ số k liên quan đến dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư… cũng phải được nghiên cứu quy trình kỹ lưỡng hơn.

hiện nay Hà Nội tập trung vào kiểm định hệ thống theo quy trình quy định và thiết lập quy hoạch chi tiết cải tạo khu vực này.

Hơn nữa, ông Hải cũng xin kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất với Bộ Tài chính sớm trình Chính phủ ban hành nghị định quản lý, sử dụng và khai thác quỹ nhà, đất giao cho tổ chức có tính năng quản lý, kinh doanh nhà trên địa phương.

Trong trường hợp chưa ban hành nghị định thì đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài chính có văn bản chỉ dẫn cho TP. Hà Nội, vì hiện nay TP. Hà Nội quản lý quỹ nhà chuyên dùng hết sức lớn nhưng lịch sử lại giao cho những cty quản lý phát triển nhà nhưng hệ quy chiếu của quản lý nhà nước về tài sản công này lại không rõ.

“ngoài những, chúng tôi thấy xu hướng Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hạ lãi suất là rất cần thiết, giúp kích hoạt hiệu quả tiếp cận các gói kích cầu, nhưng thời gian tiếp cận các gói kích cầu rất lâu. vì vậy, đề nghị phải có mối liên hệ quản lý liên quan đến hạ lãi suất và tăng cường gói kích cầu cũng như tiếp cận các nguồn vốn”, ông Hải đề nghị.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/ha-noi-kien-nghi-gi-voi-thu-tuong-de-go-vuong-cho-nha-o-xa-hoi-121883.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm