Hà Nội đã thay vì đổi ra sao từ khi mở rộng địa giới hành chính?

Chia sẻ tin này:

Từ khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, sự cải cách và cách tân và cải cách và cách tân và cải cách và cải cách và phát triển của các trung tâm mới cùng hạ tầng chất lượng đã tạo động lực di dân ra khỏi lõi trung tâm. Trong bức tranh mở rộng, phía Tây và phía Đông thủ đô nổi lên là hai khu vực ghi nhận sức cách tân và cải cách và cải tiến và cách tân và phát triển mạnh mẽ với những đại đô thị được quy hoạch bài bản, hệ thống dịch vụ, hạ tầng cách tân và cách tân và phát triển đồng bộ.

Một góc Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính.

Năm 2008 đánh dấu bước cải cách và phát triển mới của Hà Nội, khi thủ đô trở nên 1 trong 17 thành phố có diện tích lớn nhất toàn cầu sau khi hợp nhất với tổng diện tích hơn 3.300km2, gấp 3,6 lần trước đó. Vào năm 2011, Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, hướng view đến năm 2050, xác định mục tiêu đưa Hà Nội trở thành đô thị bền vững, hệ thống hạ tầng cơ sở và kỹ thuật đồng bộ, có tính tranh đua cao và phát triển hài hòa về văn hóa truyền thống.

Theo quy hoạch này, Thủ đô sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các đô thị sinh thái và thị trấn. Chùm đô thị này được đi lại bằng hệ thống giao thông đường vành đai, kết hợp trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia. Đô thị trung tâm được phân cách với các vệ tinh, thị trấn bằng hành lang xanh, chỉ chiếm phần 70% diện tích đất môi trường xung quanh của thành phố.

Trong bức tranh quy hoạch, sự đi lên của mỗi khu vực rất khác nhau, tùy theo nhiều yếu tố. Kể từ đó đến nay, thị trường Hà Nội đã ghi nhận những thay cho vì đổi đáng kể về sản phẩm cũng như quy mô thị trường. Trong đó, vượt trội là sự tiến lên mạnh mẽ của hai cực phía Tây và phía Đông thủ đô với những đại đô thị được quy hoạch bài bản, hệ thống dịch vụ, hạ tầng phát triển đồng bộ.

Định hình trung tâm hành chính, thương mại mới tại phía Tây

Phía Tây Hà Nội có những chuyển động sớm hơn nên bức tranh đô thị hoàn tất đã rõ rệt. Bên cạnh đó, nhiều bộ, ngành và công ty cũng dịch chuyển về phía Tây, tạo nên địa điểm tập trung của hàng nghìn cty lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Từ đó hình thành làn sóng chuyển dịch về khu vực này để an cư.

Tại khu vực này, sự phát triển của các tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn lương, Vành đai 2, Vành đai 3 và chuẩn bị Vành đai 3,5 và vành đai 4, hay đại lộ Thăng Long kèm các dự án nhà ở địa ốc địa ốc địa ốc Bất động sản đường sắt đô thị số 2A, số 3 đã tạo động lực cho việc phát triển các dự án địa ốc. Các dự án quy mô lớn phát triển dọc theo các tuyến đường này ở khu vực phía Tây có thể kể đến The Manor Central Park, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Thăng Long, Mailand Ha Noi City.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận nghiên cứu & hỗ trợ, Savills Hà Nội cho biết, theo ghi nhận của Savills, Khu vực phía Tây nếu tính riêng các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy luôn dẫn đầu thị trường về thị phần nguồn cung với dao động 30% từ năm 2011 đến nay. Đây đồng thời là khu vực có nguồn cung văn phòng lớn nhất thủ đô, với 50% thị phần, tương đương 873.700m2.

Theo đánh giá của bà Hằng, khu vực này nhưng nhưng vẫn sẽ là tâm điểm phát triển của Hà Nội trong khoảng time tiếp đây đây, tập trung hơn về chất lượng, cải thiện mạnh về hạ tầng hạ tầng giao thông, cảnh quan để giảm áp lực về dân cư và lưu lượng đi lại lớn.

Nhu cầu ở thực tập trung tại phía Đông

trong lúc đó, hạ tầng cơ sở đồng bộ đồng thời mở thêm hướng phát tiển về phía Đông thành phố. Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, hướng nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 10 cây cầu lớn vượt sông Hồng với một số dự án như Cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên, Thăng Long mới, cầu Thượng Cát, Hồng Hà 9. cùng với đó, sự hoàn tất của các dự án hạ tầng như Đường Vành đai 2 kéo dài cùng quy hoạch đường Vành Đai 4 sẽ rút ngắn thời gian lưu thông từ Hà Nội đến các địa phương khác, tăng lên hấp lực tại phía Đông đối với cả những nhu cầu từ những địa phương liền kề.

Thêm vào đó, Quy hoạch nội đô lịch sử được đưa ra vào năm 2021 với mục tiêu xác định cần giảm dao động 215.000 dân trong giai đoạn 2020-2030. Về tổng thể, 6 đồ án quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử có quy mô nghiên cứu kỹ trên 2.700ha với yêu cầu chính là kiểm soát dân số, giảm từ 1,2 triệu dân (năm 2009) xuống dự kiến còn 672.000 dân; đồng thời cải thiện hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Theo đánh giá của bà Hằng, các dự án nhà ở sẽ được hưởng lợi từ việc di dân từ khu vực nội đô lịch sử. Đặc biệt, lúc đã có một số dân cư phố cổ trước đây chuyển sang trọng các quận giáp giới và nổi trổi tại khu vực phía Đông sinh sống, do các điều kiện hạ tầng tốt cùng việc đi lại thuận lợi.

Tỷ trọng nguồn cung căn hộ tại phía Đông trong tương quan với tổng nguồn cung cả thị trường đã tăng từ mức rất thấp vào năm 2011 lên 12% vào nửa đầu năm 2023. Đây cũng là khu vực cũng có tỷ trọng nguồn cung thấp tầng tăng cường mạnh mẽ nhất trong những năm cách đây không lâu, tăng từ 8% thị phần nguồn cung Hà Nội năm 2014 lên 15% tại thời điểm nửa đầu năm 2023.

Trong lúc đó, giá sơ cấp các sản phẩm nhà ở cũng có sự khác biệt giữa hai khu vực. Theo ghi nhận của Savills, tại khu vực phía Tây, giá sơ cấp căn hộ trung bình trong nửa đầu năm 2023 đạt 58 triệu/m2. trong khi đó, căn hộ sơ cấp phía Đông có giá trung bình đạt khoảng 48 triệu/m2. Đối với sản phẩm thấp tầng, giá sơ cấp trong 6 tháng đầu năm 2023 tại phía Tây là 157-225 triệu/m2 đất và tại phía Đông là 158-168 triệu/m2 đất.

Bà Hằng cho rằng, sự chênh lệch về giá giữa hai khu vực là do khu vực phía Đông hình thành và phát triển sau nhưng khá nhanh nên hiện vẫn còn đó có khoảng cách giá do đó với khu vực phía Tây.

Nhận định về triển vọng, bà Hằng cho biết trong thời gian sắp tới, nguồn cung mới tại khu vực phía Tây và phía Đông sẽ chiếm 40% thị phần cho căn hộ còn đối với hạng mục thấp tầng thì tỷ trọng sẽ không còn lớn do quỹ đất hạn chế hơn so với các khu vực khác.

Hơn nữa, sản phẩm Bất động sản tại các khu vực này nói riêng và Hà Nội nói chung sẽ càng ngày càng được cải thiện. Đối với dự án căn hộ, tiện ích nội khu sẽ được chú tâm. Cơ cấu sản phẩm cũng đa dạng hơn bao gồm những loại hình như studio, duplex, penthouse, dual-key. Thị trường có sự tham dự của các chủ đầu tư quốc tế, thêm vào đó, các sản phẩm căn hộ có thương hiệu cũng dần bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/ha-noi-da-thay-doi-ra-sao-tu-khi-mo-rong-dia-gioi-hanh-chinh-122375.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm