Giá thuê văn phòng Hà Nội sẽ giảm nhẹ, hé lộ thời điểm thuê xuất sắc

Chia sẻ tin này:

Theo Savills, giá thuê văn phòng trung bình dự định sẽ giảm nhẹ dao động 1% mỗi năm đến năm 2026 do nền kinh tế và hiệu quả hoạt động của các nhóm ngành dự đoán sẽ tăng cường chậm lại trong ba năm tới.

Giá thuê văn phòng Hà Nội sẽ giảm nhẹ đến năm 2026.

Hoạt động cho thuê sôi nổi

Báo cáo thị trường địa ốc quý 3.2023 được Savills công bố cho biết thêm thêm nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong quý vừa qua đạt 2.16 triệu m2, tăng 1% theo quý và 2% theo năm với sự gia nhập của Lotte Mall West Lake Hà Nội, mang tới thị trường 23.000m2.

Kể từ thời điểm năm 2019, nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội đã tăng 4%, hạng B tăng 5% và hạng C tăng 1% mỗi năm. Trong đó, khu vực phía Tây (bao gồm các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) được ghi nhận có nguồn cung lớn nhất, chỉ chỉ chiếm 41% thị phần, tương đồng 875.800m2.

trong lúc đó, khu vực Nội thành (bao gồm các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Xuân và Tây Hồ) có mức tăng tốc lớn nhất, tương đương 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ghi nhận của Savills, hoạt động cho thuê diễn ra sôi động trong 9 tháng đầu năm 2023. Diện tích cho thuê mới trong quý vừa qua đạt mức cao nhất kể từ thời điểm năm 2020 với 44.500m2. Công suất cho thuê tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm 2 điểm % theo năm xuống 85%. Các dự án BĐS BĐS nhà ở địa ốc Hạng A với rất chất lượng tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng nhất, thu hút nhiều khách thuê mới, đặc biệt là các công ty nước ngoài đang tìm kiếm địa điểm có vị trí đắc địa.

chiếm đa số giao dịch cho thuê là từ những việc chuyển dịch văn phòng, đa số khách thuê ưa chuộng nội thành nơi có những dự án mới, chất lượng cao, giá thuê phù hợp và vị trí cận trung tâm.

Xét về ngành nghề, các khách thuê nhóm ngành sản xuất có khá nhiều giao dịch, đi kèm tổng diện tích cho thuê lớn nhất, theo sau là khách thuê thuộc ngành công nghệ tin tức, tài chính, bảo hiểm, Bất động sản và giáo dục.

Giá thuê sẽ giảm nhẹ đến năm 2026

Báo cáo của Savills ghi nhận, giá thuê gộp toàn thị trường trong quý 3.2023 tăng nhẹ 2% theo quý và theo năm, đạt 513.000 đồng/m2/tháng, chủ yếu nhờ vào giá tăng của văn phòng Hạng A. trong khi giá thuê Hạng B và C không đổi, Hạng A cũng là phân khúc duy nhất ghi nhận mức tăng theo quý với mức tăng 2% lên 824.000 đồng/m2/tháng.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội nhận định: “Chi phí thuê văn phòng tại Hà Nội đang có mức đi ngang hoặc thậm chí giảm so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt tại một số dự án lớn. Do đó, khách thuê tiềm năng nên coi đây là thời điểm lý tưởng để thuê mới hoặc mở rộng diện tích văn phòng”.

Savills vietnamdong thời đưa ra dự báo về biến động giá thuê và công suất thị trường văn phòng Hạng A và Hạng B từ nay đến hết năm 2026 nhờ sử dụng 3 phương pháp bao gồm dự đoán GDP/FDI, cơ sở dữ liệu bình quân về lượng tiêu thụ và giá chào thuê và dịch chuyển cơ cấu ngành với lượng tiêu thụ được xác định dựa vào tăng cường ngành được ghi nhận theo từng quý.

dự báo cho biết thêm đến cuối năm 2026, thị trường văn phòng Hà Nội chuẩn bị sẽ có thêm 220.000m2 diện tích sàn cho thuê, tương đương mức tăng 13% so với nguồn cung hiện tại. Giá thuê trung bình dự kiến sẽ giảm nhẹ khoảng 1% mỗi năm đến năm 2026 do nền kinh tế và hiệu quả hoạt động của các nhóm ngành tiên đoán sẽ tăng trưởng chậm lại trong ba năm tới.

Lý giải về mức giảm nhẹ của giá thuê, bà Minh cho biết, nguồn cung của các dự án có quy mô lớn gia nhập thị trường từ năm đến 2026 đi kèm tâm lý thận trọng sẽ gây áp lực đáng kể lên giá thuê, đặc biệt là phân khúc hạng A khi phân khúc này sẽ có thêm 9 dự án mới, chiếm 77% tổng nguồn cung tương lai. Thêm vào đó, nguồn cung mới gia nhập thị trường đồng thời sẽ khiến tỷ lệ lấp đầy giảm tải mức 85%.

tuy vậy, bà Minh cho rằng, dù các mô hình dự báo giá thuê cho thấy mức giảm, nhưng thị trường văn phòng tại Việt Nam nhìn chung và Hà Nội nói riêng vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt. Từ đó sẽ có thể thuận lợi vượt qua mức trung bình trong những năm qua nhờ những điểm tích cực như sự tăng trưởng của lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm, các ngành thường thuê văn phòng với diện tích lớn, sự dịch chuyển quy mô lớn của các cơ quan Chính phủ, và sự cải tiến và cách tân và phát triển của các lĩnh vực giáo dục và các trung tâm đổi mới, nghiên cứu, Y tế và Khoa học.

tóm lại, việc đối mặt với các tác động thế giới tới nhu cầu thuê văn phòng là điều không thể tránh khỏi nhưng thị trường văn phòng tại Hà Nội được ghi nhận phát triển không theo chu kỳ bình thường và hoạt động tốt trong những năm qua. Đây cũng là thị trường được đánh giá khác biệt, được củng cố bởi các cấu trúc đa dạng và nhu cầu tích cực đối với văn phòng cho thuê.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/gia-thue-van-phong-ha-noi-se-giam-nhe-he-lo-thoi-diem-thue-ly-tuong-123747.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm