Giá nhà sẽ khó tăng do tâm lý mong chờ lãi suất giảm

Chia sẻ tin này:

công ty Chứng khoán VnDirect cho rằng, giá nhà có thể sẽ khó tăng trong khoảng time sắp đến do tâm lý chung nhưng nhưng nhưng vẫn còn đó muốn đợi lãi suất cho mượn mua nhà giảm.

Ảnh minh hoạ.

Nguồn cung căn tại TP.HCM trong quý một năm nay có dấu hiện cải thiện, tăng hơn 3 lần so với quý 1/2022, và tăng 2 lần so với quý 4 năm 2022. Trong đó, dự án Bất động sản địa ốc địa ốc Vinhome Grand Park tại quận 9 đáp ứng gần 50% tổng nguồn cung trong quý.

Giá bán căn hộ tại Tp.Hồ Chí Minh tăng nhẹ 2% so với quý trước và 10% so với cùng kỳ, dao động quanh 60 triệu/m2.

Trái ngược với tình hình tại Tp.Hồ Chí Minh, thị trường căn hộ tại tại Hà Nội tiếp tục ảm đạm với chỉ hơn 2.000 căn hộ được công bố trong quý 1/2023, giảm gần ½ so với quý trước và so với cùng kỳ, và thấp nhất kể từ quý 1 năm 2020.

phần nhiều nguồn cung trong quý 1 đều thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp, lúcến cho giá chào bán cũng tăng đáng kể (+3% so với quý trước và +20% so với cùng kỳ), khoảng quanh mức 50 triệu/m2, thấp hơn mức giá trung bình tại TP.HCM.

Với thị trường nhà phố, biệt thự, tại TPHCM, thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động của việc siết tín dụng và nguồn cung khan hiếm, quý 1 năm nay chỉ có 47 căn hộ được ra mắt mới, giảm hơn 80% so với cùng kỳ, đồng thời cũng là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nguồn cung chủ yếu đến từ 2 dự án The Global City và Bảo Tân Residence. Giá chào bán gần như không đổi so với quý trước. So với quý 1/2022, giá vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, cụ thể giá nhà phố khoảng ở mức 200 triệu/m2 còn giá biệt thự ở mức hơn 300 triệu/m2, tăng lần lượt 80% và 160% so với cùng kỳ.

Tương tự với tình hình tại TP.HCM, nguồn cung biệt thự, nhà phố tại Hà Nội cũng sụt giảm nghiêm trọng, chỉ có 29 căn mới được công bố trong quý 1/2023, giảm gần 96% so với cùng kỳ. tuy nhiên, nếu tính sang các tỉnh kế bên thì nguồn cung dồi dào hơn, gần 1.200 sản phẩm được mở bán từ 2 đại dự án của Vinhomes tại Hưng Yên là Ocean Park 2 và Ocean Park 3.

Giá chào bán nhà phố, biệt chỉ giảm nhẹ so với quý trước, khoảng khoảng 110 triệu/m2 cho biệt thự và 160 triệu/m2 cho nhà phố.

“nhìn tổng thể, giá nhà có thể sẽ khó tăng trong thời gian tới do tâm lý chung vẫn tồn tại đấy muốn đợi lãi suất cho mượn mua nhà giảm. Khía cạnh khác các chủ đầu tư cũng đang tung hàng nhiều chương trình khuyến mãi như kéo dài thời gian thanh toán, miễn lãi vay thời gian đầu tiên”, VnDirect nhận định.

Nhận định về thị trường tại TPHCM, công ty Chứng khoán VnDirect cho rằng, với lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức cao, khoảng quanh 12%/năm, thị trường vẫn còn nhiều thiếu thốn bất chấp những chương trình ưu đãi của chủ đầu tư. Hơn nữa, nhà đầu tư còn trong lòng lý chờ đón lãi suất cho mượn giảm mạnh không dừng lại ở đó lúcến lực cầu hạn chế. chính vì thế, các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ bình phục vào cuối 2023 hoặc đầu 2024 khi các đợt cắt giảm lãi suất điều hành bắt đầu có tác động rõ rệt đến lãi suất cho vay.

trong khi đó, VnDirect nhận định thị trường căn hộ tại Hà Nội sẽ tiếp tục gặp khó, khi lượng hàng dự kiến chào bán trong năm nay chủ yếu từ phân khúc trung cấp và cao cấp.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/gia-nha-se-kho-tang-do-tam-ly-cho-doi-lai-suat-giam-121898.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm