Gia hạn trái phiếu công ty – cách thức gỡ khó cho thị trường

Chia sẻ tin này:

cùng với các hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn, thanh toán trái phiếu đến hạn, các động thái gia hạn trái phiếu cũng được cty và trái chủ đẩy mạnh kể từ khi Nghị định số 08/2023/NĐ-CP được ban hành. Đây được xem là cách thức giúp tổ chức phát hành có thêm thời gian hồi phục sản xuất kinh doanh và đưa đến dòng tiền.

Gỡ khó cho thị trường phát hành trái phiếu

Ngày 5/3/2023, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định chuẩn mực về chào bán, giao dịch trái phiếu công ty riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu cty ra thị trường quốc tế được ban hành.

Nghị định này góp phần giải quyết vấn đề về thanh khoản, tạo điều kiện cho cty cân đối nguồn tiền phục vụ sản xuất kinh doanh và thanh toán nghĩa vụ trái phiếu đến hạn, đảm bảo ích lợi của chủ sở hữu trái phiếu.

Hoạt động gia hạn trái phiếu là một trong các các thoả thuận chia sẻ và đồng thuận trong môi trường kinh doanh linh hoạt và tạo đà cải tiến và cải tiến và cách tân và cải tiến và cải cách và cách tân và cách tân và phát triển vững bền theo chuẩn mực của Thông tư số 03/2023/TT-NHNN.

nhằm mục tiêu và mong muốn chia sẻ lợi nhuận phát triển bền vững của trái chủ và tổ chức cá nhân đầu tư lĩnh vực còn mới mẻ và nhiều dư địa để phát triển theo chuẩn mực tài chính quốc tế hóa của thị trường.

Bên cạnh các giải pháp chính sách, để phát triển thị trường trái phiếu cty an toàn, lành mạnh và củng cố niềm tin của nhà đầu tư, từng chủ thể tham dự trên thị trường tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, cty còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu, chủ động minh bạch thông báo tình hình tài chính, khả năng trả nợ của công ty thông qua kết quả xếp hạng tín nhiệm, kiểm toán báo cáo tài chính, công bố đầy đủ thông báo về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu, tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu, có trách nhiệm thanh toán đầy đủ nghĩa vụ nợ trái phiếu theo phương án phát hành trái phiếu đã công bố thông tin cho nhà đầu tư để bảo đảm uy tín trên thị trường.

Nhiều công ty Bất động sản đàm phán thành công với trái chủ về gia hạn thời hạn trái phiếu

Gia hạn trái phiếu – tạo đà phát triển cho cty

Theo VNDirect, từ thời điểm tháng 3 đến cuối tháng 6, hơn 30 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn thanh toán trái phiếu với tổng giá trị hơn 42.000 tỷ đồng.

Theo nhóm phân tích của doanh nghiệp Chứng khoán VNDirect, thời gian gia hạn các lô trái phiếu gần đây rất đa dạng, từ là một tháng đến 2 năm. Lãi suất cũng được thỏa thuận tăng 0,5-3% so với lãi suất ban đầu.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Cổ phần KITA Invest đã ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của doanh nghiệp để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư theo đúng cam đoan. KITA Invest đã chi 1.600 tỷ đồng để mua lại trước hạn toàn bộ trái phiếu đang lưu hành thuộc 5 lô KITA.BOND2020.01; KITA.BOND2020.02; KITA.BOND2020.04; KITA.BOND2020.05; KITA.BOND2020.06.

Để đảm bảo phù hơp với chiến lược phát triển của cty, KITA Invest có kế hoạch gia hạn 2 lô trái phiếu KITA.BOND2020.07-KITA.BOND2020.08 trị giá 400 tỷ đồng, thời gian dự kiến 12 tháng.

Theo doanh nghiệp chia sẻ, trong tình hình gặp khó chung của ngành BĐS hiện nay, việc dự kiến kéo dài kỳ hạn của trái phiếu thêm 12 tháng để phù hợp với chiến lược hoạt động và phát triển chung của công ty.

Bên cạnh đó, KITA Invest không nợ quá hạn, việc gia hạn trái phiếu tuân thủ Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và được trái chủ (một tổ chức tài chính lớn) đồng thuận.

KITA Invest được biết đến là nhà phát triển BĐS lớn, các dự án nhà ở nhà ở tiêu biểu phải kể đến như dự án Stella Mega City đang nằm trên quận Bình Thủy “điểm nóng” thị trường bất động sản Cần Thơ quy mô 150 ha với vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng và dự án Khu đô thị Nam Thăng Long tại quận Tây Hồ (Ciputra – Hà Nội).

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc gia hạn được coi là chiến lược hợp lý trong thời điểm thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Việc này giúp doanh nghiệp bất động sản có thêm thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh và tạo ra dòng tiền. Thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/gia-han-trai-phieu-doanh-nghiep-giai-phap-go-kho-cho-thi-truong-121611.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm