“Giá điện cao chưa chết, nhưng mất điện là chết”

Chia sẻ tin này:

Đây là chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Thiên tại Tọa đàm “Tính đúng, tính đủ để có giá điện thích hợp”, do Cổng thông báo Điện tử Chính phủ tổ chức ngày 31/10.

Theo đó, ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng để tính đúng, tính đủ thì nguyên tắc thị trường phải là chi phối và dẫn dắt. Với các nhóm thu nhập thấp, chính sách xã hội cần có cơ chế hỗ trợ thích hợp và tách bạch với giá điện chung, đừng nên để tình trạng EVN lỗ và nguy cơ phá sản.

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: VGP

“Tôi đã từng nói giá điện cao chưa chết, nhưng mất điện thì chết, không có điện mới gay go. Công cụ giá là công cụ rất cần phải được đưa ra sử dụng tích cực và hiệu quả theo thị trường. Tính đúng, tính đủ là yếu tố khách quan và dẫn dắt sự cách tân và phát triển của ngành điện” – ông Thiên nói.

Để có giá điện hợp lý, ông cho rằng cần thực hiện giá điện theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo cung cầu và sản xuất, đồng thời thúc đẩy việc mua bán điện trực tiếp, gắn với tiêu dùng năng lượng hiệu quả nhất.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng cho rằng, giá điện cần đảm bảo hài hòa hóa ích lợi các bên liên quan. Nguyên tắc giá điện là cần tính đúng tính đủ, Bên cạnh các chính sách hỗ trợ khác cho các nhóm đối tượng.

“Chúng ta cần phải xác định rõ giá điện thực tế là bao nhiêu, nếu tính thấp sẽ không còn lôi kéo đầu tư, gây nên thua lỗ và không hiệu quả. Từ đó xác định cơ chế giá điện đảm bảo tính cạnh tranh, hấp dẫn” – ông Hiếu nói.

trong lúc đó, Ông Nguyễn Tiến Thỏa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, thiếu điện sẽ tạo ra nhiều điểm nghẽn từ sản xuất đến kinh tế.

“Giá điện thấp thì khó lôi kéo đầu tư nước ngoài vào lưới, truyền tải do không đủ chi phí, lợi nhuận thì không thể kêu gọi họ rót vốn vì an sinh xã hội. Nếu điện không đi trước một bước sẽ làm nền kinh tế gặp khó”, ông Thỏa nhấn mạnh.

Theo anh Thỏa, cần sửa Luật Điện lực, trong đó có chuẩn mực về giá theo hướng thị trường, chuẩn bị cho vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Đây là cơ sở giúp thúc đẩy các yếu tố thị trường, người tiêu dùng được chọn lựa đơn vị bán điện với giá hợp lý, dịch vụ tốt nhất.

Để tính đúng, tính đủ, ông Phan Đức Hiếu cho rằng cần đảm bảo an ninh nguồn điện với sự đồng bộ, kịp thời. Đẩy nhanh các dự án nhà ở nguồn điện, tăng tính cạnh tranh trên cơ sở giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, không sản xuất bằng mọi giá.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/gia-dien-cao-chua-chet-nhung-mat-dien-la-chet-124293.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm