Giá Bất động sản hồi phục là con dao hai lưỡi

Chia sẻ tin này:

các bước tái định giá chậm chạp cùng giá Bất động sản bị neo quá cao khiến thị trường đối mặt với các thách thức cả về thu hút đầu tư và lượng giao dịch.

https://123batdongsan.com.vn/wp-content/uploads/2023/06/b65f1125-4708-4726-beef-197086564885_e0cf2829.jpeg

Đối với thị trường tài chính, 1 trong các những những thay đổi chính sách quan trọng nhất trong năm nay là lựa chọn tiếp tục tăng lãi suất bất ngờ vào tuần trước của bank Dự trữ Úc (RBA), mặc dù RBA đã tạm dừng chiến lược thắt chặt kể từ thời điểm tháng 4. quyết định này được đưa ra bất chấp những bằng chứng càng ngày càng tăng rằng tăng lãi suất đang gây thiệt hại cho nền kinh tế. Trước đó, bank trung ương Canada cũng ban hành chính sách tương tự sau đó 1 thời gian tạm ngưng.

Việc tiếp tục thắt chặt cho biết thêm quy mô và sự tồn tại của lạm phát đã bị đánh giá rẻ ra sao. Đồng thời, đặt ra câu hỏi rằng liệu lãi suất đã đạt đến đỉnh điểm và sẽ bắt đầu giảm vào cuối năm nay hay không, một điều mà đại đa phần thị trường đang tin tưởng.

Ngành Bất động sản vốn rất nhạy cảm với lãi suất. Chi phí đi vay nhưng nhưng nhưng vẫn có xu hướng cao hơn trong time dài hơn, làm tăng nguy cơ giảm giá và giảm khối lượng giao dịch nhiều hơn nữa thế nữa. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ chưa đảm bảo diễn ra vào thời điểm lĩnh vực Bất động sản đang gặp nhiều thách thức, ví dụ như lo ngại về nhu cầu văn phòng suy giảm, nhất là tại Mỹ.

Ở châu Á, thị trường nhà của Úc từ lâu đã được coi là 1 trong những phân khúc dễ bị tổn thương nhất trong lĩnh vực Bất động sản khu vực do mức nợ hộ gia đình cao đáng lo ngại. Tốc độ và quy mô tăng lãi suất trong năm qua đã khiến giá trị nhà ở các thủ phủ bang chính 9,7% trong vòng 10 tháng, mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận, theo CoreLogic.

tuy vậy, kể từ đầu năm nay, khả năng bình phục của thị trường nhà ở Úc đã biểu hiện rõ nét. Kể từ thời điểm tháng 2, giá nhà ở các thủ phủ bang đã tăng 2,8% và ở Sydney là 4,8% kể từ tháng 1. Nguồn cung khan hiếm và sự gia tăng di cư ròng ra nước ngoài đã giúp giá cả hồi phục. Sự phục hồi nhanh lẹ của thị trường nhà ở đã góp phần khiến RBA quyết định tiếp tục thắt chặt chính sách.

tuy vậy, đối với những người mua lần đầu đang gặp khó khăn, việc giá BĐS tăng trở lại và vẫn được định giá quá cao sẽ xát muối vào vết thương vốn đã lở loét của họ. Nó cũng chỉ ra một xu hướng lớn tại thị trường BĐS châu Á: việc điều chỉnh giá cả đang thiếu rõ nét.

Điều này biểu hiện rõ nhất trong lĩnh vực thương mại. Trong quý 4 năm ngoái, lợi nhuận trung bình của BĐS thương mại địa cầu đã giảm 3,8%. Ở Anh, mức giảm lên tới 11,7%, so với mức giảm 3,6% ở Mỹ. tuy nhiên, tại các thị trường trưởng thành nhất ở châu Á, bao gồm cả Úc, lợi nhuận vẫn ở mức tích cực, theo chỉ số BĐS hàng quý do MSCI tổng hợp.

Không giống như châu Âu và Hoa Kỳ, vốn chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về giá trị vốn chủ yếu do lợi suất cho thuê tăng, giá BĐS ở châu Á lại tăng đáng kể trong năm qua.

Một số yếu tố vẫn đang tiếp tục được duy trì. Một là chính sách hỗ trợ nhiều hơn. Tại Nhật Bản, không chỉ lãi suất vẫn ở trong vùng âm, người đứng đầu mới của ngân hàng trung ương còn cảnh giác với việc thu hồi lại gói kích thích. Lãi suất thấp nhất cho phép các nhà đầu tư vay với giá rẻ và tạo nên lợi nhuận hấp dẫn, một điều hiếm thấy trong môi trường hiện tại.

Ngay cả ở Hàn Quốc, nơi lãi suất tăng mạnh, phát sinh hiện trạng bán tháo dữ dội trên thị trường tín dụng của nước này, lợi nhuận từ BĐS thương mại đã tăng 1,8% trong quý cuối cùng của năm 2022. Theo dữ liệu từ CBRE, giá thuê mặt bằng hạng A trung bình, dù tính cả các ưu đãi do chủ nhà đưa ra, tại ba quận văn phòng chính của Seoul đã tăng 3,8% trong quý đầu tiên của năm nay, mức tăng hàng quý cao nhất được ghi nhận.

Tại Úc, JLL cho biết thêm thêm giá thuê mặt bằng hậu cần trung bình tại các thủ phủ chính đã tăng đáng kinh ngạc, ở mức 25% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2023, được hỗ trợ bởi nhu cầu cho thuê.

tăng trưởng cho thuê mạnh mẽ ở châu Á đang bù đắp phần đông áp lực giảm giá trị vốn bắt nguồn từ chi phí nợ tăng mạnh. Paul Brindley, trưởng bộ phận trợ giúp nợ châu Á-Thái Bình Dương của JLL, cho biết: “Ở châu Á, cuộc tranh luận tập trung nhiều hơn vào chi phí vốn chứ Chưa hẳn các nguyên tắc căn bản về BĐS”.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, đã có bằng chứng về sự định giá lại tài sản ở thị trường văn phòng của Úc, vốn bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự chuyển dịch hạng sang hiện tượng làm việc kết hợp từ đại dịch. Tuy nhiên, đối với toàn châu Á, các thẩm định viên vẫn chưa sẵn sàng giảm định giá nếu thiếu các bằng chứng rõ nét hơn.

Điều này đang góp phần tạo thành sự chênh lệch về kỳ vọng giá giữa người mua và người bán. trong lúc người mua đang thúc đẩy giảm giá sâu hơn, thì người bán đang cố gắng cải thiện giá, đặc biệt là các chủ nhà lớn tại châu Á.

Nếu giá không điều chỉnh hợp lý hơn, thì bất động sản thương mại châu Á cũng sẽ phát triển thành kém hấp dẫn hơn so với các thị trường đã định giá lại nhanh hơn. Một số người mua châu Á đã tìm kiếm bất động sản ở Anh và Mỹ.

“Chúng ta có thể chứng kiến giai đoạn sau năm 2008 lặp lại khi châu Á chậm định giá lại bất động sản, khiến các thị trường phương Tây trở nên hấp dẫn hơn”, David Green-Morgan, trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ tài sản thực trên địa cầu tại MSCI, cho biết.

rõ nét, khả năng phục hồi của bất động sản châu Á là con dao hai lưỡi. Mặc dù nó làm nổi trội những điểm mạnh cơ bản của thị trường bất động sản khu vực, nhưng lại kéo dài những lo ngại về khả năng chi trả và định giá kéo dài.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/gia-bat-dong-san-phuc-hoi-la-con-dao-hai-luoi-120449.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm