Gần 990.000 tỷ đồng đã được “bơm” vào thị trường bất động sản

Chia sẻ tin này:

cho đến 31/8, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh Bất động sản đạt 986.477 tỷ đồng.

Bộ xây dựng dựng vừa có Thông cáo số 117/TC-BXD về sự công bố thông tin về nhà ở và thị trường địa ốc quý 3/2023. Báo cáo dẫn số liệu của bank Nhà nước cho biết, cho tới 31/8 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh Bất động sản đạt 986.477 tỷ đồng, gia tăng hơn 26.000 tỷ đồng so với ngày 30/7/2023 và tăng 27% so với con số 777.235 tỷ đồng tại ngày 31/8/2022.

Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án nhà ở Bất động sản nhà ở địa ốc địa ốc đầu tư xây dựng dựng khu đô thị, dự án cải cách và phát triển nhà ở là 266.248 tỷ đồng; dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng là 40.622 tỷ đồng; dư nợ tín dụng đối với các dự án xây khu công nghiệp, chế xuất là 56.571 tỷ đồng; dư nợ đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng là 53.860 tỷ đồng.

Dư nợ tín dụng đối với cho mượn xây, sửa chữa, nhà để bán cho thuê là 132.165 tỷ đồng; dư nợ đối với đầu tư kinh doanh Bất động sản khác là 310.099 tỷ đồng;…

Tính đến 31/8 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh Bất động sản đạt 986.477 tỷ đồng. Nguồn: Bộ xây

Bộ xây cho thấy thêm, trong thời gian qua bank Nhà nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ gặp khó, tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế.

Cụ thể, điều hành lãi suất, tín dụng phù hợp để hỗ trợ tháo gỡ thiếu thốn cho nền kinh tế. Trong các tháng đầu năm 2023, bank Nhà nước đã không ngừng nghỉ điều chỉnh giảm 04 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5-2,0%/năm. Đến nay, mặt bằng lãi suất thị trường đã có xu hướng giảm (lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch đưa đến mới giảm dao động 2,0% so với cuối năm 2022).

Năm 2023, bank Nhà nước định hướng tăng cường tín dụng cả năm dao động 14-15% và phân bổ chỉ tiêu tăng tốc tín dụng cho từng tổ chức tín dụng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng là hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Ngày 10/7, bank Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống dao động 14% nhằm cung ứng thêm vốn tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế.

Khía cạnh khác, bank Nhà nước cũng đã có các văn bản chỉ đạo về sự cấp tín dụng với lĩnh vực Bất động sản góp phần tháo gỡ và thúc đẩy thị trường địa ốc cải cách và cải tiến và phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững:

Về tình hình phát hành trái phiếu đối với lĩnh vực BĐS, lũy kế tính đến ngày công bố tin tức 31/8/2023, có 17 đợt phát hành công chúng trị giá 16.476 tỷ đồng (chỉ chiếm 12,4% tổng giá trị phát hành) và 101 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 115.882 tỷ đồng (chiếm 87,6% tổng số). Trong đó, nhóm BĐS với 46.765 tỷ đồng (chiếm 35,3%).

Theo kết quả khảo sát về mức độ tác động của các cơ chế, chính sách, khảo sát của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), các công ty thuộc lĩnh vực BĐS bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực.

Nhiều công ty đã thành công trong những việc tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, và bắt đầu triển khai các dự án mới đã được tháo gỡ về pháp lý và nguồn vốn.

tuy vậy, nhưng vẫn còn nhiều cty tiếp tục phải đối diện với nhiều gặp khó, thách thức như việc gặp gặp khó về giao dịch, tiếp đến là trở ngại về pháp lý đất đai, và vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng áp lực thanh toán nợ trái phiếu đến hạn….

Bộ xây đề nghị ngân hàng nhà nước Việt Nam tiếp tục rà soát và thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các công ty bất động sản.

Chỉ đạo các ngân hàng thương mại có cách thức phù hợp, hiệu quả để công ty, dự án nhà ở và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng tiện lợi hơn, vừa tạo dễ dàng, hỗ trợ cty, vừa kiểm soát được rủi ro, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, nhất là xem xét rất cụ thể để cho vay với các dự án bất động sản đang dở dang, sắp hoàn tất.

Bộ xây dựng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước có giải pháp tiếp tục đẩy mạnh giải ngân các gói tín dụng 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất, 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, 15 nghìn tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Khẩn trương xem xét, điều chỉnh phù hợp theo thẩm quyền hệ số rủi ro đối với các phân khúc bất động sản khác nhau.

Bên cạnh đó, rà soát các chuẩn mực liên quan đến cho vay, đầu tư trái phiếu công ty cho đồng bộ, phù hợp với chính sách phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Chủ trì, phối hợp Bộ Xây dựng và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/gan-990000-ty-dong-da-duoc-bom-vao-thi-truong-bat-dong-san-123969.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm