Gần 680 cty Nhà nước nắm giữ tài sản hơn 3,8 triệu tỷ đồng

Chia sẻ tin này:

Theo báo cáo của Bộ lên có kế hoạch và Đầu tư, cả nước có gần 680 công ty nhà nước, trong đó có 198 công ty do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, chỉ chỉ chỉ chiếm phần gần 2,4% nhưng nắm một lượng tài sản rất rộng hơn 3,8 triệu tỷ đồng.

Sáng 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với công ty Nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các cách thức xúc tiến sản xuất kinh doanh và đầu tư cách tân và cải tiến và cải cách và phát triển.

Tham dự hội nghị theo vẻ ngoài trực tuyến tại điểm cầu 63 địa phương có Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cty Nhà nước của địa phương.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nhà nước (DNNN) được Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm và được xác định là 1 trong các những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong thực hiện phát triển kinh tế, xã hội. DNNN giữ vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và xúc tiến phát triển kinh tế-xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có gần 680 DNNN. Trong đó, có 478 công ty do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, chiếm gần 6% số công ty cả nước.

Bên cạnh đó có 198 cty do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, chiếm gần 2,4% nhưng nắm một lượng tài sản rất lớn hơn 3,8 triệu tỷ đồng (trong đó, vốn Nhà nước đầu tư gần 1,7 triệu tỷ đồng; riêng 478 công ty do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ với tổng vốn trên 1,55 triệu tỷ đồng, chiếm dao động 7% tổng tài sản và 10% vốn chủ sở hữu, chiếm khoảng 25,78% tổng vốn sản xuất, kinh doanh và 23,4% giá trị tài sản cố định và đầu tư tài chính dài hạn của toàn bộ công ty cả nước).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong 8 tháng năm 2023, dù chịu ảnh hưởng lớn từ tình hình địa cầu với đặc điểm chung là lạm phát neo ở mức cao, tăng cường chậm lại, nhưng tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng duy trì đà tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau cao hơn quý trước trên nhiều lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn căn bản được bảo đảm; tăng tốc có xu hướng quý sau tốt hơn quý trước; thu ngân sách Nhà nước đạt 69,4% dự toán; nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia, bội chi ngân sách Nhà nước được kiểm soát tốt.

Tình hình sản xuất, kinh doanh có khá nhiều tín hiệu tích cực. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 8 tăng thêm 50,5 điểm vượt qua ngưỡng 50 điểm (sau 6 tháng liên tục ở dưới mức 50 điểm), thể hiện sản xuất phục hồi và mở rộng, đơn đặt hàng mới tăng trở lại. Nhiều thiếu thốn, vướng mắc được tháo gỡ, xúc tiến tiến độ xây dựng các công trình, dự án Bất động sản trọng điểm…

Bên cạnh những kết quả đạt được nói trên, ổn định kinh tế vĩ mô chưa vững chắc, áp lực lạm phát, tăng cường gặp thiếu thốn, nhất là trong công nghiệp khi thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống của ta bị thu hẹp; giải ngân vốn đầu tư công và việc triển khai một số chính sách của 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội còn chậm…

Thủ tướng đề nghị tập trung đánh giá tình hình, những thành tựu, đóng góp của DNNN.

Đồng thời xem xét những tồn tại, hạn chế, phân tích lý do chủ quan và khách quan, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, những điểm nghẽn trong cơ chế, chính sách đối với khu vực doanh nghiệp này.

Trong những tồn tại hạn chế trong chính doanh nghiệp, những trở ngại nào xuất phát từ thể chế chính sách, những trở ngại nào xuất phát từ khâu triển khai thực hiện để, đề xuất rõ cấp nào, bộ nào cần xử lý các vướng mắc đó, từ đó đưa ra các định hướng, giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực tại các DNNN.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, cần tập trung xúc tiến có trọng tâm, trọng điểm 3 động lực tăng trưởng (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng), tiếp tục củng cố, phát huy lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, vực dậy lĩnh vực công nghiệp, trong đó tập trung cho lĩnh vực chế biến, chế tạo, tháo gỡ khó khăn thị trường, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng….

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/gan-680-doanh-nghiep-nha-nuoc-nam-giu-tai-san-hon-38-trieu-ty-dong-122985.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm