Fitch Ratings: Rủi ro từ BĐS đối với kinh tế Việt Nam đã giảm

Chia sẻ tin này:

Theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, rủi ro từ các khoản nợ trong lĩnh vực Bất động sản đối với kinh tế Việt Nam đã giảm bớt, tuy thế nhưng nhưng vẫn cần thận trọng về thực trạng không đảm bảo.

https://123batdongsan.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/gglbqwcn7vlp5c72llep5cllse.jpeg

Các nhà phân tích của Fitch cho biết thêm thêm vào ngày 18/7: “khi lãi suất giảm trở lại, các căng thẳng liên quan đã lên đến đỉnh điểm; đồng thời các kịch bản xấu nhất từng được dự báo sẽ khiến các khoản nợ tiềm ẩn chuyển sang bảng cân đối kế toán quốc gia dường như ít có khả năng xảy ra hơn”.

Việt Nam đã tăng tốc các biện pháp hạn chế rủi ro trong lĩnh vực BĐS, bao gồm thắt chặt kiểm soát cho vay và huy động vốn qua kênh trái phiếu đối với một số phân khúc bao gồm các dự án địa ốc BĐS cao cấp. Fitch cho biết Việt Nam vẫn phải đối diện với rủi ro do có thể có sự chậm trễ trong những công việc thực thi chính sách sau vô số biện pháp chống tham nhũng, nhất là trong bối cảnh các nguồn dự trữ để chống lại những cú sốc từ bên ngoài rồi đây đã suy yếu.

Thị trường BĐS Việt Nam bắt đầu khủng hoảng từ tháng 5/2022 đến nay. lý do chính là do giá cả tăng quá cao so với giá trị thực và mức lương bổng trung bình. Bên cạnh đó là các yếu tố như đại dịch Covid-19, chu kỳ tăng cường của thị trưởng, triển vọng kinh tế giảm, cùng vô số chính sách thắt chặt về tín dụng, các vưỡng mắc về pháp lý.

Theo khảo sát của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) với các hội viên là công ty kinh doanh dịch vụ BĐS, nếu tình hình thị trường vẫn tiếp tục diễn biến gặp khó thì chỉ có 43% công ty trụ được đến hết năm 2023, còn 23% công ty có thể duy trì hoạt động được tới hết quý 03/2023. cho nên, kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục vào cuối năm 2023 là rất khó.

thị trường địa ốc Việt Nam đang đóng góp 15% tỷ trọng vào GDP của quốc gia, ảnh hưởng trực tiếp tới những ngành kinh tế khác như thi công, chất liệu thi công dựng, ngân hàng, chứng khoán… bởi thế, sức đề kháng của thị trường này có ảnh hưởng rất lớn lớn với nền kinh tế vĩ mô.

Cũng theo báo cáo của VARs, thị trường bất động sản quý 02/2023 đã diễn biến tích cực hơn so với quý 1, nhưng vẫn cần thêm các động lực mạnh mẽ hơn để có thể tạo sức bật, giúp thị trường sớm “đảo chiều”.

Trong hai quý này, hàng loạt chính sách được đưa ra nhằm tháo gỡ gặp khó cho thị trường bất động sản, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp. tuy nhiên, lũy kế 6 tháng, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt dao động 48.687 tỷ đồng, bằng 1/3 so với cùng kỳ năm 2022, cho biết niềm tin ở nhà đầu tư vẫn còn yếu. Theo thống kê của cty chứng khoán VnDirect, bất động sản là nhóm ngành có tỷ trọng phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất trong quý 2 khi chỉ chiếm hơn 34,9% tổng giá trị phát hành.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/fitch-ratings-rui-ro-tu-bat-dong-san-doi-voi-kinh-te-viet-nam-da-giam-121494.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm