dự án nhà ở chưa cấp sổ hồng thực tế nhiều hơn thế UBND TP HCM báo cáo

Chia sẻ tin này:

Ủy ban nhân dân thành phố báo có hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, song qua giám sát của HĐND, còn 208 dự án Bất động sản Bất động sản Bất động sản địa ốc BĐS nhà ở bất động sản địa ốc nhà ở đã sử dụng cũng rơi vào thực trạng tương tự.

tin tức được đại biểu HĐND TP HCM nêu tại phiên giải trình về sự cấp giấy tờ nhà đất tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn, chiều 5/7. Hiện tỷ lệ giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho những căn hộ ở thành phố chỉ đạt 67%, ảnh hưởng ích lợi người dân và gây thất thu ngân sách.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ là một/7/2014 đến nay, thành phố có 335 dự án được đưa vào sử dụng với hơn 191.000 căn hộ. Trong đó số căn hộ đã được cấp sổ hồng là hơn 110.000 căn hộ, còn lại hơn 81.000 căn chưa được cấp.

tuy thế, tổng hợp từ các quận, huyện và giám sát của HĐND thành phố, có 208 dự án nhà ở thương mại đã đưa vào sử dụng nằm ngoài danh sách này cũng cần được tháo gỡ. Việc có dự án “lọt sổ” do khâu rà soát số liệu được các đơn vị thực hiện thủ công, không theo dõi, cập nhật nên thiếu cụ thể.

Theo Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ, danh sách không đầy đủ cho nên việc tìm ra lý do, đề ra hướng giải quyết chỉ gói gọn trong danh sách mà Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được hồ sơ. HĐND thành phố đề nghị cần rà soát hết các dự án, phân loại từng nhóm và có lịch trình giải quyết cấp sổ hồng cho người dân theo chuẩn mực,

“Tránh gộp tất cả vấn đề vào rồi dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết cho người dân”, bà Lệ đề nghị. Trong quý 3, Ủy ban nhân dân TP HCM chỉ đạo rà soát, xác định rõ cơ quan chủ trì, đơn vị phối hợp để có hướng giải quyết, tiến độ cụ thể từng dự án theo các nhóm vướng mắc.

Bà Nguyễn Thị Lệ tại phiên họp chiều 5/7. Ảnh: Quang Huy

Với những dự án không có vướng mắc pháp lý hoặc đã được tháo gỡ về mặt pháp lý, bà Lệ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và hiện hữu cấp sổ hồng cho những người dân vào quý 4. Những dự án vướng mắc, có nhiều nội dung phức tạp phải báo cáo định kỳ 6 tháng một lần.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM Bùi Xuân Cường cho biết thêm với dự án gặp một phần vướng mắc do chủ đầu tư vi phạm, song công trình đã nghiệm thu, thành phố chỉ đạo sở xây dựng, Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu cấp sổ hồng với những phần đúng phép. Phần sai phép sẽ xử lý theo quy định rồi cấp sau.

Theo ông Cường, do có độ vênh giữa Luật Ngân sách và Luật Nhà ở, với các dự án nhà ở dành 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội, nhiều chủ đầu tư chọn nộp tiền theo giá trị tương đương nhưng chưa được cơ quan tính năng đồng ý. UBND TP HCM sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Cục Thuế thành phố xác định lại nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư, làm rõ tỷ lệ 20% nói trên để tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/du-an-chua-cap-so-hong-thuc-te-nhieu-hon-ubnd-tp-hcm-bao-cao-121027.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm