Động lực nào chắp cánh cho “đại bàng” đến Đồng bằng Sông Cửu Long?

Chia sẻ tin này:

Trong những năm cách đây không lâu, nhiều nhà cách tân và phát triển Bất động sản khu công nghiệp đã tìm đến Đồng bằng Sông Cửu Long như 1 điểm đến đầu tư mới và nhiều tiềm năng để đầu tư những dự án nhà ở nhà ở Bất động sản nhà ở nhà ở địa ốc nhà ở địa ốc quy mô lớn như SLP, VSIP.

Trong nghiên cứu mới đây, Savills Việt Nam nhận định bức tranh Khu công nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long ngày 1 hiện hữu khi hạ tầng khu vực đang ngày 1 cải thiện, lôi kéo những ông lớn đầu tư vào chỗ này.

Hạ tầng đi trước

Theo ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Bất động sản Savills Việt Nam, 1 trong các các những yếu tố quan trọng giúp lôi kéo nguồn vốn đầu tư ấn tượng trong khoảng thời gian qua đến lĩnh vực công nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long là loạt dự án hạ tầng quan trọng.

Cụ thể, phương hướng cải cách và cải tiến và phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, hướng view đến năm 2045, Chính phủ đặt mục tiêu tăng tốc bình quân GĐ 2021 – 2030 đạt dao động 6,5 – 7%/năm. Quy mô nền kinh tế đến năm 2030 gấp 2 – 2,5 lần so với năm 2021.

Để đạt được điều này, việc hoàn tất hệ thống đường bộ xa lộ kết nối vùng đồng bằng sông Cửu Long với vùng Đông Nam Bộ là 1 trong những mục tiêu được Nghị quyết đề ra.

Bức tranh Khu công nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long ngày một đã đi vào hoạt động khi hạ tầng khu vực đang ngày một cải thiện, lôi kéo những ông lớn đầu tư vào chỗ này.

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, hướng nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đồng bằng Sông Cửu Long được quy hoạch 6 tuyến xa lộ với tổng chiều dài khoảng 1.166 km, quy mô 4 – 6 làn xe. Trong đó có 3 tuyến xa lộ trục dọc và 3 tuyến cao tốc trục ngang. Đây được xem là 6 tuyến cao tốc làm thay cho vì đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng hạ tầng cơ sở giao thông tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong nửa đầu năm 2023, tuyến đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng dài 188 km, là một phần của đường cao tốc Bắc – Nam đã được bắt đầu xây.

Trưởng Bộ phận Dịch vụ Bất động sản Savills Việt Nam, cho rằng một lúc mạng lưới này được đồng bộ và đi vào hoạt động, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ có sự thay đổi lớn về diện mạo đô thị cũng như tăng tốc kinh tế.

Bên cạnh đó, một trong những điểm mạnh của khu vực là giao thông đường thủy. Nếu được tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường thủy, các cụm cảng để đi đến với hệ thống cảng Quốc gia sẽ là điểm mạnh giúp tăng cường lợi thế về logistic, sản xuất và vận tải biển, từ đó lôi kéo nhiều nhà đầu tư”, ông John Campbell nói thêm

Xuất hiện những dự án quy mô lớn

Nhìn về bức tranh BĐS công nghiệp nhìn chung trong năm 2023, ông John Campbell cho rằng thị trường đang có một số xu hướng với cả những điểm tích cực và một số thách thức ngắn hạng. Đặc biệt, nhu cầu sản xuất của các thị trường xuất khẩu trọng điểm sụt giảm đang đè nặng lên ngành sản xuất trong nước.

Mặc dù các tiên liệu tăng cường GDP cũng như về thương mại và FDI đều lúcêm tốn song hoạt động M&A lại lôi kéo được sự quan tâm.

Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài công bố, cho đến ngày 20/8, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 13 tỷ USD, chỉ chỉ chiếm gần 67,8% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 14,7% so với cùng kỳ. Ngành kinh doanh BĐS đứng thứ 2, với tổng vốn đầu tư hơn 1,76 tỷ USD, chiếm hơn 9,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, giảm 47,2% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tại Việt Nam tăng trưởng nhẹ trong nửa đầu năm 2023 với số lượng đơn đặt hàng mới ít hơn, nhu cầu yếu và chi phí đầu vào tăng. từ tháng 4 đến tháng 6, IIP cải thiện 1,6% so với cùng kỳ trước kia đó sau khi giảm 0,8% trong quý đầu tiên.

Năm 2022 và 2023, ngành công nghiệp vùng sông nước này được nhìn nhận rằng đã đạt nhiều cột mốc tăng trưởng quan trọng.

Tiêu biểu là dự án trọng điểm Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh với quy mô 293,7 ha do cty VSIP làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.717,9 tỷ đồng. Để hỗ trợ dự án này, thành phố triển khai 2 tuyến đường dẫn vào khu công nghiệp gồm tuyến đường nối từ quốc lộ 80 vào khu công nghiệp Vĩnh Thạnh, tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, tuyến đường nối từ đường dẫn cầu Vàm Cống vào khu công nghiệp Vĩnh Thạnh với tổng mức đầu tư 384,61 tỷ đồng.

Tháng 10/2022, công ty SLP Việt Nam đã bắt đầu thực hiện dự án nhà kho quy mô 29.000 m2 với tên gọi SLP Park Bình Minh tại tỉnh Vĩnh Long.

Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex Vĩnh Long cũng đang chuẩn bị cho lên kế hoạch bắt đầu xây dựng dựng GĐ 1 của dự án khu công nghiệp Gilimex Vĩnh Long. Dự án có quy mô 400 ha tại huyện Bình Tân. Dự án được phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 255ha, giai đoạn 2 diện tích 145ha; tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.600 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông John Campbell, các dự án đầu tư này đều cho thấy sự cam đoan mãi mãi trong hướng nhìn phát triển kinh doanh, cải thiện chất lượng hệ thống logistic và BĐS tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung.

Những dự án mới này là nguồn cung bổ trợ cho hiện trạng tắc nghẽn, khan hiếm nguồn cung tại TP.HCM. trong khoảng thời gian tới, có nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục chọn khu vực này là điểm đến, đặc biệt là trong các ngành thực phẩm, đồ uống, chế biến sản phẩm nông sản thô”, ông nói thêm.

Để lôi kéo, hỗ trợ các nhà đầu tư, ông khuyến nghị các địa phương cần hoàn thiện cơ chế, đưa ra nhiều chính sách như cải cách thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý ổn định và xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi. Đồng thời, tập trung tháo gỡ những gặp khó vướng mắc cho các nhà đầu tư, sớm thực hiện hóa tối đa cam kết đầu tư tại địa phương

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/dong-luc-nao-chap-canh-cho-dai-bang-den-dong-bang-song-cuu-long-122589.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm