Địa phương được tự quyết khu vực phân lô, bán nền: Cần chuẩn mực rõ để tránh “ôm đất” đầu cơ

Chia sẻ tin này:

Theo Nghị định 35, Ủy ban nhân dân các tỉnh sẽ được chuẩn mực những khu vực được chuyển nhượng đất dưới hiện tượng phân lô, bán nền mà không cần ý kiến Bộ xây. Các chuyên gia cho rằng, quy định này sẽ mang đến sự chủ động cho địa phương về mặt quy hoạch và quản lý.

Theo đó, Nghị định số 35 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11 về quản lý đầu tư cải cách và cải tiến và cải cách và phát triển đô thị cho phép Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chuẩn mực cụ thể khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới bề ngoài phân lô, bán nền cho những người dân tự xây dựng dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án nhà ở địa ốc nhà ở địa ốc đã được duyệt, đáp ứng các chuẩn mực pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh Bất động sản mà chưa phải xin ý kiến Bộ xây.

Dự án được phân lô bán nền phải thích hợp với nhiều cấp độ quy hoạch đô thị; đã hoàn thiện đầu tư xây hạ tầng của toàn bộ dự án hoặc theo phân kỳ đầu tư được duyệt; việc xây dựng nhà ở phải bảo đảm tuân thủ nội dung và tiến độ dự án được duyệt.

Đồng thời, không thuộc khu vực có yêu cầu cao về quản lchủ kiến trúc cảnh quan, mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị; khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch đô thị, chương trình phát triển đô thị của từng đô thị, quy chế quản lchủ ý trúc được phê duyệt và các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch để quy tắc cụ thể khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hiện tượng phân lô, bán nền cho những người dân tự xây nhà ở.

Dự án được phân lô bán nền phải thích hợp với nhiều cấp độ quy hoạch đô thị; đã hoàn tất đầu tư xây dựng hạ tầng của toàn bộ dự án hoặc theo phân kỳ đầu tư được duyệt.

Trước đây, tại Nghị định 11/2013 về quản lý đầu tư phát triển đô thị sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân tỉnh mới được phép quy tắc cụ thể những khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, việc phân cấp phân quyền cho UBND cấp tỉnh được chuẩn mực cụ thể khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hiện tượng phân lô, bán nền thì UBND cấp tỉnh được chủ động về mặt quy hoạch, chủ động về mặt quản lý. lúc UBND cấp tỉnh được trao quyền thì sẽ rút ngắn được thời gian thay cho vì xử lý hồ sơ tập trung.

tuy vậy, để việc phân lô bán nền thực sự hiệu quả và tránh được những khu đô thị “ma” thì cần rất đông ý chí, chủ trương từ phía cấp tỉnh.

“Nếu cấp quản lý không có kế hoạch phát triển bài bản, có tầm nhìn thì dễ rất xảy ra việc phân lô tách thửa không đi kèm với việc phát triển. Việc này có thể gây ra những khu đô thị vắng bóng người, chủ yếu phục vụ chính cho nhà đầu tư và sẽ tạo nên một mặt bằng giá tăng cao, đến lúc những người có nhu cầu ở thực không tiếp cận được”, ông Kiệt lưu ý.

trong lúc đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nêu quan điểm, việc Chính phủ cho phép UBND cấp tỉnh được chuẩn mực khu vực được phân lô bán nền mà Chưa hẳn xin ý kiến Bộ Xây dựng là phù hợp với các luật hiện hành.

Theo Chủ tịch HoREA, Nghị định 35 có hiệu lực từ 20/6/2023 cho đến khi Luật Nhà ở mới có hiệu lực, dự kiến Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024, qua đó kiểm soát được hoạt động phân lô bán nền tràn lan trong bối cảnh trung ương không thể sát thực tiễn bằng địa phương. Do đó, việc phân cấp phân quyền về địa phương quyết định là đúng đắn.

Dù vậy, ông Châu cũng đề nghị cần phải có những quy định để quản lý chặt chẽ về tiến độ dự án phân lô bán nền bởi có những dự án làm nhiều năm nhưng chưa hoàn thiện. Do đó, với nhiều khu đô thị lớn phải có những biện pháp chế tài, kiểm soát về tiến độ như giải pháp về thuế, xử phạt hành chính để xúc tiến tiến độ. Phải quy định rõ để tránh xảy ra hiện trạng phân lô bán nền gây ra đầu cơ, “ôm” đất để hưởng chênh lệch giá.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/dia-phuong-duoc-tu-quyet-khu-vuc-phan-lo-ban-nen-can-quy-dinh-ro-de-tranh-om-dat-dau-co-121222.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm