Đến bao giờ công ty Bất động sản mới ngừng “rơi rụng”?

Chia sẻ tin này:

Bức tranh thị trường địa ốc trong khoảng time cách đây không lâu đã sáng hơn với những dấu hiệu tích cực về dòng tiền, số lượng dự án nhà ở Bất động sản địa ốc địa ốc Bất động sản nhà ở nhà ở Bất động sản được gỡ vướng pháp lý gia tăng, giao dịch ở một số phân khúc đã quay trở lại. tuy thế, cuộc chiến để trụ lại thị trường của các công ty thuộc lĩnh vực này nhưng vẫn đang diễn ra rất khốc liệt.

Số lượng công ty giải thể trong lĩnh vực Bất động sản tăng cao

Mỗi tháng “rụng” 107 cty

Kể từ khi thị trường địa ốc Việt Nam bước vào GĐ gặp khó từ nửa đầu năm 2022, một cuộc “thanh lọc” số lượng nhân sự cũng như cty trong lĩnh vực này đã diễn ra khốc liệt.

Thời điểm cuối tháng 6/2023, một công ty Bất động sản lớn có trụ sở tại TP.HCM cho biết thêm, nhân sự của tập đoàn hiện chỉ còn 2.390 nhân viên, giảm tới 5.002 người, tương đương gần 68% so với cùng thời điểm năm 2022.

Con số này cũng là mức thấp nhất trong 5 năm vừa mới đây của công ty. Thậm chí, năm 2020 khi doanh thu sụt giảm mạnh vì dịch Covid-19 thì số lượng nhân viên cũng ở mức 4.564 người.

Số lượng công ty Bất động sản mới đăng ký thành lập giảm hơn một nửa so với năm 2022

Chỉ vài trước đó đó, môi giới Bất động sản là nghề hấp dẫn bởi thu nhập không giới hạn. tuy thế, GĐ vừa rồi đã chứng kiến làn sóng lao động tháo chạy khỏi ngành này.

Không chỉ nhân sự, hàng trăm công ty Bất động sản cũng phải đối diện với khó khăn chưa từng có. trong khi những “ông lớn” với nguồn lực và tầm ảnh hưởng vẫn đang cố gồng gánh thì rất đông cty vừa và nhỏ đã phải nhắc lời “chia tay”.

Theo Tổng Cục Thống kê, từ trên đầu năm 2023 đến nay, Bất động sản luôn dẫn đầu về sự tụt giảm doanh số lượng cty thành lập mới và số cty giải thể trong các lĩnh vực kinh tế.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2023, có 3.394 công ty BĐS đăng ký thành lập mới, con số này giảm 52,3% so với cùng kỳ năm 2022.

trong những khi đó, số cty BĐS giải thể trong 9 tháng qua là 963 doanh nghiệp, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2022. Trung bình, mỗi tháng có 107 doanh nghiệp BĐS rời bỏ thị trường.

Điểm hẹn 2024?

Theo các nhà đầu tư, chỉ khi thị trường BĐS “tan băng”, bình phục và sôi động trở lại thì khi đó là sóng doanh nghiệp, người lao động thuộc lĩnh vực này mời ngừng rơi rụng. Nhưng thời điểm đó là khi nào?

Thị trường BĐS những tháng cuối năm 2023 đang đón nhận những làn gió tích cực hơn so với thời điểm trước đó. Sau nhiều nỗ lực của Chính phủ và chính bản thân doanh nghiệp nhiều “vật cản” của thị trường đang dần được tháo gỡ.

Cụ thể, trong một báo cáo mới đây của UBND TP.HCM cho biết thêm, từ cuối năm 2022, thành phố đã tổng hợp, rà soát những vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch, đất đai, nhà ở, xây, kinh doanh BĐS.

Đến nay đã có 113 dự án trên địa bàn thành phố được rà soát để tháo gỡ vướng mắc.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ xây dựng, thời gian qua Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ xây đã tích cực tháo gỡ các thiếu thốn, vướng mắc cho các dự án BĐS trên toàn quốc.

Cụ thể, trong time qua tổ công tác nhận được 130 văn bản báo cáo thiếu thốn liên quan đến 183 dự án trên cả nước. Tổ công tác đã xử lý 119 văn bản và Bộ xây đã có 35 văn bản tư vấn.

Kết quả, TP.HCM đã giải quyết được 67 dự án, Hà Nội giải quyết được 419 dự án, đang chỉ đạo giải quyết cho 293 dự án. Tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận cũng đang tiếp tục tháo gỡ thiếu thốn cho các dự án.

Bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý, dòng tiền vào thị trường BĐS cũng đang dần được cải thiện khi lãi suất được điều chỉnh, các gói tín dụng 120.000 tỉ thi công nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được đẩy nhanh giải ngân….

Thị trường BĐS được dự báo bắt đầu hồi phục từ thời điểm năm 2024

Ghi nhận thực tế trên thị trường, những tháng cuối năm nhiều doanh nghiệp BĐS đang quay trở lại với vô số hoạt động giới thiệu, công bố dự án mới.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), trong 2 tháng đầu của quý 3/2023 có hơn 5.000 giao dịch thành công và 300 dự án trên toàn quốc đã ra hàng ra mắt.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARs cho rằng, thời điểm bình phục của thị trường bất động sản sẽ bắt đầu tư quý 4/2023.

Tại hội thảo “Bất động sản phía Nam đón đầu cơ hội cải tiến và cách tân và phát triển hạ tầng” mới đây, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thiếu thốn chứ không bi quan khủng hoảng như nhiều người lo ngại.

Thị trường sẽ “ấm” hơn trong những tháng cuối năm. tuy nhiên thời điểm hồi phục sẽ rõ nét hơn trong năm 2024.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn trong năm 2024.

Trong đó, bất động sản khu vực phía Nam với sự nhạy bén của doanh nghiệp cũng như bệ đỡ là hàng loạt cơ sở cơ sở giao thông trọng điểm đang xây dựng như xa lộ, vành đai, sân bay…sẽ có tốc độ phục hồi tốt hơn ở phía Bắc.

Còn theo tiến sĩ Cấn Văn Lực, từ quý 1/2024, thị trường bât động sản sẽ đón nhận nhiều cú hích để phát triển theo kịch bản tốt hơn. Cụ thể, đây là thời điểm mặt bằng lãi suất đã giảm, cách chính sách có độ ngấm, nhiều luật quan trọng được Quốc hội thông qua.

Cũng Theo ông Lực, quý 1/2024 cũng là thời điểm tình hình phục hồi kinh tế vĩ mô của Việt Nam và thế giới sẽ rõ ràng hơn. Qua đó, cũng giúp ảnh hưởng tích cực đến các bước hồi sinh của thị trường bất động sản.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/den-bao-gio-doanh-nghiep-bat-dong-san-moi-ngung-roi-rung-123425.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm