Đề xuất thu hồi đất với các dự án nhà ở du lịch, vui chơi, giải trí đơn thuần, không có chức năng ở

Chia sẻ tin này:

Theo chuyên gia pháp lý Bất động sản, Ths. Nguyễn Văn Đỉnh, trong một số trường hợp loại hình dự án nhà ở địa ốc địa ốc Bất động sản địa ốc địa ốc nhà ở địa ốc Bất động sản Bất động sản BĐS BĐS BĐS địa ốc BĐS BĐS địa ốc nhà ở nhà ở nhà ở này cầy khuyến khích hơn cả các dự án cách tân và phát triển nhà ở.

Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh đồng tình với quan điểm cần thu hồi đất với cả các dự án du lịch, giải trí, giải trí đơn thuần.

Tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Sửa Luật đất đai: Tạo đất cho du lịch” mới đây, Ths. Nguyễn Văn Đỉnh cho biết thêm thêm, trong các trường hợp thu hồi đất để cải cách và cải tiến và phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng được nêu tại Điều 79 dự thảo thời kỳ này vắng bóng các dự án cải cách và phát triển du

lịch, giải trí, giải trí thông thường. Dự thảo chỉ chuẩn mực thu hồi đất phục vụ dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại, dịch vụ nếu được HĐND cấp tỉnh chọn lựa phù hợp với điều kiện của địa phương. như vậy, dự án phải “dính” 1 phần công dụng ở (không quy định mức độ nào, tỷ lệ bao nhiêu phần trăm) thì Nhà nước mới được thu hồi đất.

“Tôi đồng tình với quan điểm cần thu hồi đất với cả các dự án du lịch, vui chơi, giải trí đơn thuần (không có công dụng ở), thậm chí trong một số trường hợp loại hình dự án này cần khuyến khích hơn cả các dự án phát triển nhà ở”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Dẫn ví dụ, ông Đỉnh cho biết thêm, chẳng hạn, tại các địa điểm phù hợp để làm du lịch (các địa phương ven biển còn hoang sơ, dân cư thưa thớt, điều kiện phát triển kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn… thuộc địa bàn cần lôi kéo đầu tư) thì cần ưu tiên thu hồi đất để thực hiện các dự án du lịch trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương, thậm chí tạo động lực lan tỏa cho cả vùng, khu vực.

Thực tế cho thấy, nếu không cho phép thu hồi đất thì không thể triển khai được các dự án quy mô lớn (ví dụ các quần thể du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn hàng nghìn héc-ta, vốn đầu tư vài tỷ USD) để lôi kéo các nhà đầu tư tiềm năng, giàu năng lực.

Do đó, ông Đỉnh cho rằng, đây là vấn đề rất cần được tráng lệ nhìn nhận.

“Nếu giữ chuẩn mực như dự thảo luật thời kỳ này thì việc triển khai các dự án du lịch trọng điểm sẽ gặp ách tắc”, ông Đỉnh cho hay.

Theo anh, để thực hiện các dự án du lịch, vui chơi, giải trí thì địa phương buộc phải “nhét” một phần đất ở (có thể tỷ lệ rất nhỏ) vào trong đồ án quy hoạch của dự án nhằm đáp ứng điều kiện thu hồi đất. bên ngoài “lách” này sẽ gây ra hệ lụy: quỹ đất ở không được sử dụng, gây lãng phí nguồn lực; hoặc nếu sử dụng thì sẽ hình thành tính năng ở trong phạm vi dự án du lịch, việc cư dân sinh sống mãi mãi trong dự án (đồng thời phải có các tính năng giáo dục, y tế, văn hóa…, hạ tầng xã hội khác kèm theo) sẽ làm giảm mức độ sang của một dự án du lịch nghỉ dưỡng. Như vấn đề rác thải, nước thải sinh hoạt, phơi quần áo của cư dân… khiến du khách mất thiện cảm.

“do đó, tôi tán thành với ý kiến cần bổ sung vào Điều 79 dự thảo trường hợp thu hồi đất để thực hiện các dự án du lịch, vui chơi, giải trí đơn thuần không có chức năng nhà ở”, ông Đỉnh nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, hiện tại Việt Nam đang có hơn 200 dự án du lịch nghỉ dưỡng tại các khu du lịch đã được triển khai. Các dự án này đưa đến gần 100.000 căn condotel, dao động 30.000 căn biệt thự và 15.000 căn khách sạn mới.

Theo chủ trương của Chính phủ, tới năm 2030 Việt Nam đặt mục tiêu trở thành cường quốc du lịch, với 160 triệu lượt khách trong nước, khoảng 50 – 70 triệu khách quốc tế mỗi năm. Do đó, theo ông Đính, để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch phải có khoảng 400.000 – 500.000 căn phòng lưu trú. Chưa kể những loại hình dịch vụ như vui chơi giải trí,… đặc biệt là du lịch cao cấp gần như không có.

Lãnh đạo VNREA cũng cho biết, trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam mới đạt được 1/3 hệ thống hạ tầng để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong mai sau và chất lượng chưa cao. tuy nhiên, trong các quy định pháp luật như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đều chưa nhắc tới các nhà phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

“Nếu các dự án du lịch không thuộc trường hợp thu hồi đất có nghĩa là các chủ đầu tư phải tự xoay sở. hiện nay có khoảng hơn 100 dự án khu du lịch quy mô lớn đang nằm án binh bất động chờ phê duyệt, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các quy định pháp luật. Nếu thực trạng này vẫn tiếp tục sẽ không khuyến khích đầu tư du lịch và sẽ làm nản lòng nhà đầu tư. Ngay cả chính quyền địa phương muốn thúc đẩy kinh tế khu vực thông qua sức hút đầu tư về du lịch cũng sẽ gặp thiếu thốn”, ông Đính nhận định.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/de-xuat-thu-hoi-dat-voi-cac-du-an-du-lich-vui-choi-giai-tri-don-thuan-khong-co-chuc-nang-o-123971.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm