Đề xuất luật hoá cho nhà ở di động, cách thức khả thi để người dân có ngay chỗ ở mới

Chia sẻ tin này:

Theo Đại biểu Quốc hội, việc luật hóa nhà ở di động giúp người dân có thêm chọn lọc cho nơi sinh sống của mình phù hợp với tài chính, phù hợp với đời sống năng động của người trẻ.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh

Tại Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5 sáng 19.6.2023, Quốc hội áp dụng thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về dự án Bất động sản Luật Nhà ở (sửa đổi).

Phát biểu tại phiên họp, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã chia sẻ về biện pháp nhà ở tiết kiệm cho các khu dân cư mới.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh chỉ rõ hiện trạng thời kỳ này, việc tái định cư cho những người dân để triển khai các dự án thúc đẩy cách tân và cải tiến và phát triển kinh tế – xã hội gặp thiếu thốn là làm sao để người dân nhanh lẹ có chỗ ổn định. Một vấn đề cấp bách hiện nay nữa là việc chuyển dân cư ở các khu chung cư cũ không đảm bảo an toàn để sống tạm ở một khu vực khác trong time chung cư cũ được cải tạo hay xây dựng dựng mới.

Do đó theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, nhà ở di động là một giải pháp khả thi để giúp cho những người dân có ngay một chỗ ở mới với thời gian nhanh hơn rất nhiều so với việc xây nhà tạm hay nhà kiên cố. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt của nhà ở di động cũng được bảo đảm không khác gì với nhà ở bình thường. Nhà ở di động có thể được sử dụng nhiều lần. Nhà nước, nhà đầu tư có thể mua, thuê lại đảm bảo chi phí hợp lý, không bất tiện, lãng phí như việc làm nhà tạm cho tất cả những người dân sinh sống trong thời gian dài.

“Việc luật hóa nhà ở di động giúp người dân có thêm chọn lọc cho nơi sinh sống của mình thích hợp với tài chính, thích hợp với đời sống năng động của người trẻ. Người dân cũng có thêm nhiều lựa chọn cho việc mua đất gắn liền với nhà ở, thuê đất và mua nhà ở di động đặt vào để sinh sống và về sau khi chuyển nơi khác thì cũng có thể chuyển nhà ở di động đến nơi ở mới”, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh.

Mặt khác, theo đại biểu, loại nhà này mới cũng thích hợp với việc phục vụ cho phòng chống thiên tai, thảm họa hay dịch bệnh để các đội ngũ y tế cứu hộ an ninh, tình nguyện viên cũng có thể phục vụ thời gian dài.

Theo đại biểu, dự thảo Luật chưa có chuẩn mực về nhà ở di động trong khi đây là loại nhà được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng từ khóa lâu. Tại Việt Nam hiện cũng đã bắt đầu sử dụng loại hình nhà di động nhưng chủ yếu phục vụ cho nhu cầu du lịch, nhà vườn, cắm trại. Đại biểu cho biết thêm, tại Mỹ, nhiều khu phố cũng đã được hình thành nhanh chóng nhờ vào việc sử dụng nhà ở di động đã được lắp đặt sẵn cho những khu dân cư mới hoặc những khu đất được cho thuê mua.

Vị này cho rằng, nếu như nhà ở di động được đón nhận đưa vào Luật thì cần có chuẩn mực khu vực dành cho loại nhà này thường là khu ngoại ô, đất thương mại được thiết kế cho mục đích ở; đối với trường hợp bố trí cư dân ở các khu chung cư ở tạm để xây lại thì cũng cho phép lập khu vực này ở trên đất công ích của địa phương. Bên cạnh đó, cũng phải có tiêu chuẩn về nhà ở di động.

cùng với đó, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cũng góp ý vào chính sách cách tân và phát triển và quản lý sử dụng nhà ở, đề nghị tại khoản 5 Điều 6 quy định chính sách khuyến khích việc nghiên cứu kỹ và ban hành các mẫu thiết kế thiết kế điển hình đối với loại nhà ở phù hợp với từng khu vực, từng vùng miền; cần bổ sung thêm một nội dung Nhà nước có chính sách khuyến khích nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xây dựng các chuỗi nhà truyền thống ở nông thôn theo từng vùng miền, bảo đảm duy trì nét văn hóa truyền thống, bảo đảm điều kiện sống hướng đến văn minh. Đại biểu nhấn mạnh, cần quy tắc cụ thể để tránh trường hợp bê tông hóa các kiểu nhà ở nông thôn, đưa nhà đô thị về nông thôn mà phải dựa trên truyền thống của nông thôn để phát triển.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/de-xuat-luat-hoa-cho-nha-o-di-dong-giai-phap-kha-thi-de-nguoi-dan-co-ngay-cho-o-moi-120548.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm