Để không “chết chìm trên đống tài sản”, công ty nên đón nhận bán lỗ

Chia sẻ tin này:

cty đầu tư cách tân và phát triển dự án nhà ở nhà ở địa ốc Bất động sản địa ốc địa ốc Bất động sản nhà ở Bất động sản địa ốc BĐS nhà ở nhà ở bất động sản nhà ở nhà ở cần tham khảo lại nguồn lực, bán một phần hoặc toàn bộ dự án để giảm gánh nặng chi phí, mang dòng tiền về tái cấu hình thiết lập cấu hình tùy chỉnh cấu hình bộ máy, thực hiện các dự án khả thi, tránh “chết chìm trên đống tài sản”.

Ảnh minh hoạ

Trực tiếp đóng góp 15% tỷ trọng vào GDP của quốc gia, Bên cạnh sức lan tỏa tới 40 ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế, thị trường địa ốc có vai trò quan trọng trong “hệ sinh thái” kinh tế, tác động đến chuỗi sản xuất và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường, an sinh xã hội, việc làm.

tuy vậy kể từ giữa tháng 5 năm 2022 đến nay, do nhiều lý do khách quan như dịch bệnh, chu kỳ tăng cường của thị trường, tăng trưởng kinh tế giảm, trở ngại thị trường. Bên cạnh đó là những lý do chủ quan do hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu công ty,… cũng như các vướng mắc về pháp lý trong các bước triển khai dự án chưa được tháo gỡ một biện pháp triệt để buộc thị trường phải rơi vào trạng thái trầm lắng. Lãi suất duy trì ở mức cao từ cuối năm 2022, giảm nhẹ Vào đầu năm nay vẫn ở ngưỡng cao đối với sức chịu đựng của cty.

Chuyên gia cho rằng, áp lực chi phí tài chính tăng cao trong khi dòng tiền “khan hiếm” vì không bán được hàng, không huy động được vốn từ trái phiếu, không đủ tiêu chuẩn vay vốn tín dụng,… khiến sức khỏe các công ty càng ngày càng suy yếu. hiện trạng gặp khó kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới các đối tượng tham dự thị trường BĐS mà còn kéo theo sự trì trệ của hàng loạt các ngành nghề liên quan khác.

Dữ liệu khảo sát của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) với các Hội viên là công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản cho biết, nếu tình hình thị trường vẫn tiếp tục diễn biến gặp khó thì có tới 23% cty chỉ có thể duy trì hoạt động được tới hết quý 3.2023, 43% cty trụ được đến hết năm 2023.

Theo anh Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARs, nếu không tìm được “lối thoát” kịp thời, rất có thể thị trường sẽ phải đối diện với kịch bản ra đi của hàng loạt các đối tượng, từ công ty đầu tư, phát triển bất động sản đến công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản và môi giới bất động sản. Nhiều người lao động sẽ lâm vào cảnh mất việc làm, hệ lụy đến đời sống an sinh xã hội.

cty phải tự cứu lấy mình, không thể gặp khó cũng đòi có lãi

Chính phủ đã ban hành hàng loạt các chính sách giúp công ty giãn, hoãn các khoản nợ.

tuy nhiên, để tự cứu lấy mình, chuyên gia của VARs cho rằng, các cty bất động sản phải chủ động xem xét lại nguồn lực, rà soát lại các dự án đang có. Chỉ nên giữ lại các dự án tiềm năng mà cty có đủ năng lực triển khai. Kêu gọi đầu tư, liên doanh, liên kết, bán một trong những phần hoặc toàn bộ dự án không thể tiếp tục triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm các khách hàng/nhà đầu tư hoặc liên hệ qua các đơn vị chuyên nghiệp để hỗ trợ đi lại với các đối tượng đang nghiên cứu kỹ hợp tác đầu tư hoặc mua lại dự án.

Theo Chủ tịch VARs, để sớm đạt được thỏa thuận, doanh nghiệp cần giảm hết mức kỳ vọng, thậm chí sẵn sàng đón nhận bán lỗ, “không thể khó khăn cũng đòi có lãi”. “Phải đưa lên bàn cân giữa việc giảm kỳ vọng xuống để giảm gánh nặng chi phí, mang dòng tiền về tái thiết lập bộ máy, thực hiện các dự án khả thi với việc tiếp tục “ôm” dự án, gồng gánh chi phí, “sa lầy” trong số lãi ngày càng tăng, đối mặt với nguy cơ chết chìm trên đống tài sản”, ông Đính nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, có tương đối nhiều doanh nghiệp chỉ vì gắng sức cầm cự, trong khi khả năng không đủ, đã tự đẩy mình vào bước đường Bên cạnh đủ các khoản “lãi mẹ đẻ lãi con”. Để rồi nhận trái đắng với đống nợ khổng lồ mà tiền lãi còn gấp nhiều lần nợ gốc.

M&A sôi động, thời cơ để bán dự án hoặc hợp tác

Hơn 1 năm nay, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) ghi nhận sự tăng nhiệt dần. Một số doanh nghiệp đã mạnh tay chi tiền M&A nhằm tìm kiếm thời cơ mở rộng thị trường, cải thiện biên lợi nhuận của mảng kinh doanh. Nhiều nhóm nhà đầu tư sẵn dòng tiền “lớn” cũng đang tìm kiếm thời cơ, sẵn sàng rót vốn vào các dự án tiềm năng.

Trong đó, phải kể đến dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đã và sẽ tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam trong time tới. Đa số các nhà đầu tư này đều hướng đến các dự án có pháp lý tương đối hiện hữu để tránh rủi ro. Theo ông Đính, đây là cơ hội để chủ đầu tư đang nắm giữ nhiều dự án “sạch”, có thể bán dự án hoặc hợp tác, tạo giá trị lợi ích cho cả hai bên, là hướng đi giúp các doanh nghiệp có thể xoay xở dòng tiền trả nợ, tránh khỏi thực trạng sụp đổ, giải thể, mang đến dòng tiền để tiếp tục triển khai các dự án khác.

Tuy nhiên, để dòng vốn ngoại tiếp tục chảy mạnh, phát triển thành “cú hích” cho thị trường, ông Đính cho rằng, cơ quan chức năng cần tiếp tục cải thiện khung pháp lý cũng như các chính sách khuyến khích đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam.

Song song với đó, Nhà nước cần tiếp tục có các biện pháp nhằm tháo gỡ triệt để các khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, ưu tiên các dự án cấp thiết, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/de-khong-chet-chim-tren-dong-tai-san-doanh-nghiep-nen-chap-nhan-ban-lo-120377.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm