Đại biểu quốc hội hiến kế chặn giao dịch ảo để nâng giá đất

Chia sẻ tin này:

Theo đại biểu Quốc hội, việc kê khai không đúng giá chuyển nhượng trong hợp đồng sẽ đưa đến dữ liệu đầu vào không cụ thể, đưa đến việc định giá để xây dựng dựng bảng giá đất cũng sẽ không còn còn xác thực.

Ngày 21/6, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về dự án nhà ở BĐS Luật Đất đai sửa đổi. Tại phiên thảo luận, đại biểu Hoàng Minh Hiếu (đoàn Nghệ An) chú ý đến chuẩn mực tại điểm d, khoản 3, điều 159 của dự thảo về bảng giá đất được áp dụng để tính thuế lương bổng từ chuyển quyền sử dụng đất.

Theo anh Hiếu, đây là nội dung mới so với Luật Đất đai và Luật Thuế lương bổng cá nhân hiện hành, mà theo như giải trình là nhằm hướng đến hai mục tiêu.

Thứ nhất, để tạo không gian, khuyến khích người dân ghi đúng giá chuyển nhượng trên hợp đồng. thứ hai để chống thất thu thuế vào thời điểm bảng giá đất tiệm cận với giá thị trường.

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu, đoàn Nghệ An. Ảnh: Quochoi

tuy vậy, theo đại biểu chuẩn mực này còn tồn tại một số vấn đề. Thứ nhất, việc áp dụng bảng giá đất để tính thuế lương cá nhân mà không đề cập đến giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng đồng nghĩa với việc cho phép hộ gia đình, người dân được phép tuỳ nghi ghi giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên hợp đồng. Điều này sẽ không bảo đảm cho việc khuyến khích người dân ghi đúng giá chuyển nhượng bởi vì rất có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc ghi giá trên hợp đồng.

Chẳng hạn như việc cố tình tạo tung vô số các giao dịch ảo để nâng giá đất ở một khu vực nhất định hoặc ghi sai giá đất để hợp lý hóa trách nhiệm kê khai tài sản hoặc là thực hiện hành vi rửa tiền,…

trong khi đó, giá đất chuẩn mực tại điểm a, khoản 3, điều 158 của Dự thảo lại khẳng định, giá đất ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là “tin tức đầu vào quan trọng” để tiến hành định giá đất.

chính vì vậy, việc kê khai không đúng giá trên hợp đồng sẽ tạo nên dữ liệu đầu vào không xác thực, sẽ dẫn đến việc định giá để xây dựng bảng giá đất cũng sẽ không cụ thể. Điều đó có nghĩa là mục tiêu đặt ra của chính sách này có khả năng là không đạt được.

Bên cạnh đó Theo anh Hiếu, cách tính thuế lương từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất dựa trên bảng giá đất như trong dự thảo cũng chưa đúng với thực chất của thuế lương cá nhân. Giá trên bảng giá đất không phản ánh lương bổng của hộ gia đình, cá nhân, có trường hợp việc tính giá bởi vậy còn thiệt thòi cho những người chuyển nhượng khi việc mua, bán bị lỗ, không đưa đến thu nhập thực tế.

Từ những vấn đề trên, đại biểu Hoàng Minh Hiếu kiến nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ kỹ để sửa đổi các quy định có liên quan của Luật Đất đai và Luật Thuế thu nhập cá nhân để vừa khuyến khích người dân khi đúng giá chuyển nhượng trên hợp đồng và tính đúng thuế thu nhập cá nhân.

“Theo đó, cần nghiên cứu phương án tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa trên chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Đây là phương án vừa phản ánh đúng bản chất của thuế thu nhập cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế”, đại biểu kiến nghị.

Khi áp dụng cách thức này, các bên liên quan sẽ có động lực để ghi đúng giá trên hợp đồng chuyển nhượng để không bị thiệt thòi trong các công việc tính thuế.

Cụ thể, người mua sẽ không chấp nhận ghi giá trong hợp đồng thấp hơn giá thanh toán thực tế, vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của họ khi chuyển nhượng lại BĐS đã mua.

Theo ông Hiếu, trước đây chúng ta lo ngại áp dụng cách thức này sẽ có những gặp khó trong các công việc xác định giá mua, giá bán do không có dữ liệu cụ thể ở những thời điểm khác nhau. tuy vậy trong điều kiện cải cách và phát triển kinh tế xã hội như giai đoạn này thì đề nghị này hoàn toàn có thể làm được.

Xác định hệ số K còn có khá nhiều yếu tố chủ quan

Về các biện pháp định giá đất, đại biểu Hoàng Minh Hiếu bày tỏ đồng ý với việc dự thảo Luật đã tiếp thu, bổ sung quy định về các biện pháp sử dụng để định giá đất tại khoản 4 Điều 188.

tuy vậy, quy định tại dự thảo lại là chưa làm rõ những nguyên tắc, cách thức nào được ưu tiên áp dụng trong một số trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như là việc áp dụng giải pháp hệ số điều chỉnh giá đất, tức là phương pháp “hệ số K” có ưu điểm là dễ làm, không gây rủi ro cho cán bộ, công chức trong thực xây dựng vụ.

Việc này góp phần giải quyết nhanh các ách tắc của nhiều dự án bất động sản trên thực tế. tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đã nhận định đây là một bí quyết định giá đặc thù, riêng có của Việt Nam.

Việc xác định hệ số K còn có không ít yếu tố chủ quan, có khả năng chưa bám sát đúng với giá thị trường.

cho nên, việc áp dụng phương pháp này có khả năng không thích hợp với một số trường hợp nhất định như là trong các công việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu để có những quy định cụ thể hơn về nguyên tắc áp dụng các phương pháp định giá đất trong dự thảo Luật này.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/dai-bieu-quoc-hoi-hien-ke-chan-giao-dich-ao-de-nang-gia-dat-120619.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm