Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý trách nhiệm với 12 dự án nhà ở thua lỗ, yếu kém ngành Công thương

Chia sẻ tin này:

Cho rằng tiến độ xử lý những tồn tại, yếu kém của 12 dự án Bất động sản nhà ở nhà ở địa ốc bất động sản bất động sản Bất động sản ngành Công thương còn rất chậm, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương, quyết liệt Bên cạnh đó, có cách thức xử lý đồng bộ, cụ thể cả trước mắt và mãi mãi.

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội chiều ngày 31/10, đại biểu Trần Văn Lâm cho biết thêm, tại kỳ họp này, Chính phủ đã có Báo cáo số 20 về tình hình kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả. tuy vậy, tiến độ xử lý 12 dự án yếu kém còn rất chậm, nhiều vấn đề tồn tại chưa được xử lý.

Do đó, ông Lâm đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có biện pháp xử lý đồng bộ, cụ thể cả trước mắt và mãi mãi, bao gồm cả biện pháp về kinh tế và xử lý trách nhiệm đối với 12 đại dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả.

Đại biểu Trần Văn Lâm – đoàn Bắc Giang đề nghị xử lý trách nhiệm với 12 dự án yếu kém, phát triển chậm độ

Trong số 12 đại dự án chậm tiến độ này, ông Lâm dẫn chứng dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc của công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Năm 2022, cty này đạt kết quả rất chất lượng với sản lượng sản xuất vượt có kế hoạch, lợi nhuận đạt 1.179 tỷ đồng. tuy nhiên, từ trên đầu năm 2023 đến nay, nhà máy gặp nhiều thiếu thốn, có thể lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Được biết, nguyên nhân là sau thời gian thị trường có sự đột biến theo hướng thuận tiện thì năm 2023 thị trường đã trở lại bình thường, giá phân bón giảm mạnh do nguồn cung trên thế giới dồi dào hơn. Đặc biệt, gánh nợ tài chính của công ty còn lớn vượt quá khả năng của công ty do lãi suất vốn vay của dự án quá cao.

Trước tình hình trên, Đạm Hà Bắc đã thi công dựng đề án cơ cấu lại tài chính và nợ của công ty để trình nhiều cấp có thẩm quyền lựa chọn.

Hồi cuối năm 2022, Bộ Chính trị đã kết luận nội dung này, giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các giải pháp cơ cấu nợ cho các dự án tiếp tục hoạt động hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, sau gần 1 năm triển khai các kết luận của Bộ Chính trị, các cơ quan liên quan chưa có cơ chế xử lý giải quyết cụ thể. cho nên, đại biểu Trần Văn Lâm đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết định cơ chế cụ thể đối với công ty.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-xu-ly-trach-nhiem-voi-12-du-an-thua-lo-yeu-kem-nganh-cong-thuong-124297.html
Chia sẻ tin này: