Đại biểu Quốc hội đề nghị cho đặt cọc BĐS sớm, tạo cơ chế cho các công ty cải tiến và phát triển

Chia sẻ tin này:

Sáng 31/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi). Nhiều ý kiến đại biểu thảo luận các chuẩn mực về đặt cọc, tiến độ thanh toán, thực hiện nghĩa vụ tài chính… để ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư làm sổ đỏ cho những người dân.

Tại điều 23 dự thảo, cơ quan soạn thảo đưa ra 2 phương án về nguyên tắc kinh doanh nhà ở, công trình thi công dựng hình thành trong tương lai.

Phương án 1, chủ đầu tư dự án nhà ở địa ốc Bất động sản địa ốc Bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh và đã thực hiện giao dịch theo đúng chuẩn mực của luật này.

Phương án 2, chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc theo thỏa thuận với khách hàng lúc dự án có thiết kế cơ sở được cơ quan nhà nước thẩm định và chủ đầu tư có 1 trong những các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Số tiền đặt cọc tối đa không vượt quá 10% giá bán, cho thuê mua.

Cho ý kiến, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) nhất trí với phương án 1, nhằm đảm bảo việc đặt cọc được thực hiện lúc Bất động sản đã có đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, các điều kiện để BĐS đưa vào kinh doanh đã được chuẩn mực chi tiết cụ thể ở Điều 24 của luật này.

trong lúc đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đề nghị chọn lọc phương án 2. “Phương án này sẽ tạo điều kiện cho cty, chủ đầu tư cách tân và cải tiến và phát triển hơn so với phương án 1, đặc biệt trong bối cảnh tình hình các cty bất động sản đang gặp khó khăn như thời kỳ này”, bà Nga nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương. Ảnh: Quochoi

cùng với đó, việc cho phép thu tiền đặt cọc sớm sẽ giúp chủ đầu tư phần nào có thêm nguồn vốn để tái đầu tư và nhất là góp phần gia tăng thời cơ lôi kéo khách hàng tiềm năng.

Bà Nga thừa nhận phương án 2 có thể rủi ro hơn đối với khách hàng, tuy nhiên điều này sẽ được khắc phục bằng cách thắt chặt và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt ngay từ khâu tham khảo, chọn lựa nhà đầu tư.

Việc hạn chế rủi ro như phương án 1, dù có thể hạn chế rủi ro cho khách hàng, nhưng sẽ chật chội thời cơ của cty, dường như đi ngược với việc khuyến khích, tạo cơ chế cho các doanh nghiệp bất động sản phát triển.

Đồng quan điểm với bà Nga, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cũng đề nghị chọn phương án 2, bởi chủ đầu tư rất ưa thích phương án này, khách hàng cũng đồng ý.

Thực tế Chưa hẳn chủ đầu tư nào cũng đủ 100% vốn để thực hiện dự án, Theo anh Hòa, “họ cũng phải vay ngân hàng để hình thành cho dự án, bởi vậy việc đặt cọc 10% thì không quá lớn”.

Ràng buộc tài chính chủ đầu tư chây ỳ làm sổ đỏ

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn tỉnh Hải Dương) cho biết thêm thêm, hiện nay thực trạng dự án bất động sản chưa hoàn thành, người dân bị chậm cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) diễn ra khá phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại trong khoảng thời gian qua.

Theo quy tắc tại dự thảo luật, chủ đầu tư được bán nhà hình thành trong tương lai, một mặt tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm đưa dự án vào kinh doanh, nhưng cũng đẩy nguy cơ về phía người mua khi chưa có sổ đỏ. Nếu chủ đầu tư thua lỗ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì người mua có nguy cơ không được phép cấp sổ.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn, đoàn tỉnh Hải Dương. Ảnh: Quochoi

vì vậy, để bảo vệ người mua nhà, đại biểu Sơn đề nghị cần nghiên cứu kỹ kỹ đồng thời quy tắc cụ thể các phương pháp bảo vệ người mua nhà theo hướng phần nghĩa vụ tài chính liên quan đến nghĩa vụ sử dụng đất phân bổ cho từng căn hộ chủ đầu tư phải ghi rõ trong hợp đồng và có trách nhiệm nộp ngay khi thu tiền của người sử dụng đất. Hoặc có thể chuẩn mực số tiền nghĩa vụ tài chính về đất đai khách hàng giữ lại để ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án bất động sản, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) cho biết ở Điều 17 khoản 3 quy định trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ ngày bên thuê, mua nhà ở đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải nộp hồ sơ để cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua.

Đại biểu Dung cho rằng, quy định thời gian gần hai tháng là quá dài, đề nghị rút ngắn thời gian này xuống còn 20 ngày hoặc là 30 ngày, nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bên mua, bên thuê mua.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-cho-dat-coc-bat-dong-san-som-tao-co-che-cho-cac-doanh-nghiep-phat-trien-124281.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm