cty Việt – Mỹ tìm thời cơ hợp tác đầu tư trong 4 lĩnh vực chính

Chia sẻ tin này:

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam, theo báo Chính phủ ngày 11/9,  Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự “Hội nghị cấp cao Việt Nam – Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo” tại Văn phòng Chính phủ.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành và 14 cty tiêu biểu của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện các cty hai bên đã có các trao đổi về thời cơ hợp tác đầu tư. Trong đó, tập trung vào 4 lĩnh vực chính: Công nghệ và đổi mới sáng tạo; đầu tư sản xuất; dịch vụ tài chính và fintech; thương mại, dịch vụ.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đều cho rằng sự hiện diện tại hội nghị của lãnh đạo các công ty hàng đầu địa cầu trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là minh chứng rõ nét, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào giai đoạn cải cách và phát triển mới.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam xác định sẽ tạo nên động lực cho sự cải cách và cải cách và cách tân và cải cách và cách tân và cải cách và cải tiến và phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2030, hướng nhìn 2045.

Thủ tướng đề nghị công ty hai nước dành thời gian, công sức, trí tuệ, nguồn lực ưu tiên cho đầu tư khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo; nhất là chuyển đổi số, công nghiệp bán dẫn, tăng tốc xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu và kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự “Hội nghị cấp cao Việt Nam – Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo” – Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam đã nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, đổi mới cách tân và phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng; đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước đang cải tiến và cải tiến và cách tân và cải tiến và cách tân và cải cách và phát triển có công nghiệp tân tiến, lương trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước cách tân và phát triển, lương bổng cao.

chính vì như thế, Việt Nam đã xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những những động lực quan trọng cho phát triển đất nước. Với phương châm “lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, vĩnh viễn, lựa chọn; ngoại lực là quan trọng và đột phá”, chính sách nhất quán của Việt Nam là kêu gọi đầu tư, mở cửa thị trường với tất cả các đối tác, cty trên toàn thế giới, trong đó đặc biệt để ý các cty Hoa Kỳ.

xây chính sách ưu đãi phát triển

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi Hơn nữa cho những cty, Việt Nam đã và đang tập trung phát triển nguồn nhân lực, xây chính sách ưu đãi phát triển ngành chuyển đổi số, công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp bán dẫn, nhiều khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo và trung tâm tài chính; các ngành, lĩnh vực có giá trị gia tăng, tính cạnh tranh cao, tham dự chuỗi giá trị địa cầu, để lôi kéo các nhà đầu tư chiến lược quốc tế, trong đó có Mỹ.

Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ về chính trị của Chính phủ Mỹ, của Tổng thống Joe Biden; sự cam kết về vốn, khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao của cộng đồng cty Mỹ trong hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển xanh, nhanh, bền vững và bao trùm.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam.

Tổng thống Joe Biden cho rằng hiện nay đang có cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ, không chỉ trong lĩnh vực đầu tư, đổi mới sáng tạo mà trên tất cả các lĩnh vực, nhằm đem đến sự phồn thịnh chung.

Ông hoan nghênh việc Tổng cty Hàng không Việt Nam vừa thỏa thuận với Tập đoàn Boeing để mua dao động 50 máy bay phản lực Boeing 737 Max, chuẩn bị sẽ hỗ trợ hơn 30.000 việc làm tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam để nắm bắt được hết các cơ hội tiềm năng của mình; đề nghị Việt Nam tóm lại, doanh nghiệp Việt Nam nói riêng tiếp tục hợp tác chặt chẽ, nhất là trong các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn, điện toán đám mây, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực; đặc biệt là củng cố chuỗi cung ứng khu vực và địa cầu.

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, việc hợp tác, chia sẻ không chỉ trong khi phát triển tiện lợi, mà ngay cả lúc gặp khó, rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời Tổng thống đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực hợp tác về năng lượng tái tạo.

xây dựng dựng dựng trung tâm đào tạo, nghiên cứu kỹ kỹ phát triển

Bộ trưởng kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, định hướng của Việt Nam trong giai đoạn tới là thu hút đầu tư có chọn lọc hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức.

Theo đó ưu tiên các dự án nhà ở như công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ tiên tiến, xây dựng dựng dựng kết cấu hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển,…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất, các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tăng tốc đầu tư, mở rộng tại Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp nội địa tham gia sâu vào chuỗi giá trị.

Trong đó, các tập đoàn bán dẫn như Intel, Amkor, Marvell, Global Foundries và Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ phát triển hệ sinh thái chip, bán dẫn, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để xây dựng trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển, tiến tới thiết kế các sản phẩm chíp, bán dẫn tại Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Boeing phát triển hệ sinh thái sản xuất linh kiện, xây dựng Trung tâm bảo trì thiết bị, máy móc máy bay (Hang-Ga) quy mô khu vực tại Việt Nam.

Google và các công ty công nghệ đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác AI và tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam.

Các tập đoàn, định chế tài chính, quỹ đầu tư hỗ trợ cung cấp các khoản tín dụng, tài chính xanh ưu đãi trong các lĩnh vực xanh như năng lượng tái tạo, năng lượng mới hydrogen. Đồng thời, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quy mô khu vực và quốc tế.

Ngược lại, các doanh nghiệp Việt cần đẩy mạnh đầu tư tại Mỹ, đồng thời, nâng cao năng lực, vốn để nâng tầm, đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung giá trị toàn cầu

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/doanh-nghiep-viet-my-tim-co-hoi-hop-tac-dau-tu-trong-4-linh-vuc-chinh-122888.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm