công ty hiến kế để hàng chục nghìn phòng khách sạn tại Phú Quốc, Nha Trang thôi “đóng băng”

Chia sẻ tin này:

Tại Hội nghị cải cách và cải tiến và phát triển du lịch do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì diễn ra sáng 15/11, các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Sovico Holdings đã nêu ra nhiều kiến nghị để du lịch Việt Nam nhanh, bền vững.

Miễn visa cho một số thị trường chủ lực

Theo, đại diện Tập đoàn Vingroup, môi trường xung quanh tươi đẹp, di sản văn hóa phong phú chưa đủ để Việt Nam cải cách và cải cách và cải tiến và cách tân và phát triển thành điểm “phải đến” của du khách quốc tế trong lúc các đối thủ không ngừng nghỉ đổi mới và sáng tạo. Đã đến khi cần kiến tạo những điểm đến vừa mang bản sắc Việt, vừa có tính quốc tế cao, phù hợp với xu hướng địa cầu hóa của ngành du lịch. Đó chính là xu thế phát triển điểm đến đẳng cấp và đa trải nghiệm với những sản phẩm du lịch sáng tạo, độc đáo, có khả năng lôi kéo và giữ chân du khách liên tiếp trong vô số năm, thậm chí phát triển thành điểm “phải đến” tại châu Á.

Đại diện Tập đoàn Vingroup cho rằng, để du lịch Việt Nam thực sự khởi sắc, nỗ lực đơn lẻ của các cty là chưa đủ và cần sự chung tay của cả cộng đồng. Đại diện tập đoàn này đề nghị cần có chính sách miễn visa linh hoạt, miễn visa cho một số thị trường chủ lực trong một số GĐ ngắn hạn theo chiến lược phát triển du lịch quốc gia.

Đại diện Tập đoàn Vingroup. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, cần tráng lệ xây dựng có kế hoạch hành động du lịch xanh – bền vững quốc gia và hành động để đạt được các tiêu chuẩn địa cầu của Hội đồng Du lịch bền vững thế giới (GSTC) cho những cơ sở du lịch, khách sạn…

Đại diện Vingroup đề nghị nâng cao tỷ lệ số hóa, tự động hóa ở các cảng hàng không nhằm mang lại sự dễ dàng, nhanh lẹ và sảng khoái cho du khách trong thủ tục xuất nhập cảnh. Đồng thời xã hội hóa nguồn vốn cho các quỹ đầu tư phát triển du lịch với các dự án nhà ở trọng điểm tập trung theo chiến lược điểm đến của các địa phương du lịch lớn của quốc gia.

Hành động nhanh để các điểm đến đông vui trở lại

tham dự phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings cho biết, mặc dù ngành du lịch có những nỗ lực và kết quả nhất định trong năm 2023, nhưng đây cũng là GĐ đầy biến động, thách thức. Hàng không chưa có lợi nhuận; du lịch, khách sạn, nhà hàng hoạt động cầm chừng.

Theo bà Thảo, những điểm đến như đảo ngọc Phú Quốc, vịnh biển Nha Trang đẹp nhất địa cầu, con đường di sản miền Trung Huế – Đà Nẵng – Hội An, kỳ quan Vịnh Hạ Long,…cũng là mỗi nơi đang “đóng băng” vài chục nghìn phòng khách sạn, dịch vụ giải trí, nhà hàng đều ngưng trệ.

Trước thực tế trên, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings cho rằng cần hành động khẩn trương để những điểm trên đến đông vui trở lại.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings. Ảnh: VGP

Cụ thể, bà Thảo đề xuất các bộ, ngành tạo điều kiện để hàng không sức hút sớm nhất, ngay dịp tháng 12/2023 và đầu năm 2024, đưa du lịch, giao thương, đầu tư quốc tế đến Việt Nam, đến tất cả các sân bay quốc tế: Phú Quóc, Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vân Đồn, Hải Phòng, Huế,… Bên cạnh Tp.HCM, Hà Nội. Trong nước phát động chương trình hành động quốc gia đẩy mạnh du lịch tới các sân bay, các điểm đến địa phương.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings đề nghị đầu tư vào công nghệ, ứng dụng các công nghệ hiện đại vào các hoạt động quản lý xuất nhập cảnh, cấp e-visa nhanh

Bên cạnh đó, bà đề xuất Chính phủ tiếp tục có các hỗ trợ về thuế môi trường đối với xăng dầu, giảm phí cho các đường bay quốc tế mới, ngành ngân hàng giảm lãi suất cho hàng không, khách sạn, du lịch.

Đồng thời, có các chính sách hỗ trợ về phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam, chính sách quản lý slot bay, quản lý hoạt động khai thác tại các Cảng hàng không để tăng năng lực thông qua các cảng hàng không.

Cần có chính sách sức hút nhà đầu tư nước ngoài vào BĐS nghỉ dưỡng

Cũng đại diện cho công ty du lịch lớn tại Việt Nam, bà Nguyễn Thái Hoài Anh, Phó TGĐ Tập đoàn Sun Group kiến nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và Bộ Ngoại giao, cơ quan truyền thông đẩy mạnh quảng bá du lịch thông qua các hội nghị thúc đẩy tới những thị trường trọng điểm.

Đồng thời, cty kinh doanh du lịch, hàng không tích cực quảng bá hình ảnh du lịch Việt nam tại thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ,…

Theo Sun Group, ngân sách quảng báo du lịch Việt Nam hiện nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển.

Bà Nguyễn Thái Hoài Anh, Phó TGĐ Tập đoàn Sun Group. Ảnh: VGP

Đại diện công ty cũng đề xuất Bộ giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ VHTT&DL thúc đẩy công tác mở rộng thị trường, hợp tác với các quốc gia, các hãng hàng không, mở thêm đường bay, đặc biệt ở các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia… Đồng thời, mở lại các đường bay thẳng, đón dòng khách từ Nga và các quốc gia Đông Âu.

Phó TGĐ Tập đoàn Sun Group cũng đề xuất Chính phủ mở rộng miễn thị thực đơn phương cho công dân các nước có trình độ phát triển cao hơn Việt Nam, chi tiêu cho du lịch lớn và thời gian lưu trú dài hạn như Australia, Canada, Mỹ, các nước còn lại thuộc EU và một số nước khu vực Trung Đông.

Cuối cùng, về BĐS nghỉ dưỡng đối với người nước ngoài, theo chuẩn mực hiện hành, người nước ngoài chỉ được mua nhà ở, chưa được mua các bề ngoài khác như BĐS du lịch, nghỉ dưỡng trong những lúc nhu cầu thực tế là có. trong những khi các quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan,… loại hình này đang phát triển khá mạnh mẽ, sức hút nguồn đầu tư khá ổn định.

Các dự án nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản sẽ góp phần sức hút lượng khách lớn tới Việt Nam, đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng, trải nghiệm, khám phá, giải trí. Từ đó, du khách quốc tế sẽ có thời gian lưu trú dài ngày hơn, chi tiêu nhiều hơn, quay trở lại nhiều lần và mở ra những cơ hội đầu tư lớn.

Bên cạnh đó, việc mở rộng đối tượng mua BĐS nghỉ dưỡng là người nước ngoài sẽ sức hút lượng ngoại tệ lớn; góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh Việt Nam thân thiện, yên bình, đáng sống ra địa cầu.

vì vậy, đại diện Sun Group cần xây dựng dựng chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài và bất động sản nghỉ dưỡng, giúp tăng cường kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Khi xây dựng cơ chế, chính sách, cần lưu ý cụ thể từ khâu điều kiện mua, quy định thanh toán, loại hình kinh doanh, chuyển lợi nhuận.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/doanh-nghiep-hien-ke-de-hang-chuc-nghin-phong-khach-san-tai-phu-quoc-nha-trang-thoi-dong-bang-124766.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm