công ty “đói vốn” nghiêm trọng, đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục hạ lãi suất, nới lỏng điều kiện cho mượn

Chia sẻ tin này:

Đại biểu Quốc hội đề nghị lưu ý đến việc nới lỏng điều kiện cho mượn, có các cách thức tháo gỡ điểm nghẽn cho sản xuất kinh doanh trước bối cảnh nền kinh tế gặp khó, công ty cần tiền nhưng không thể hấp thụ vốn dù lãi suất đã giảm.

Chiều 31/10, Quốc hội bắt đầu phiên thảo luận tại hội trường 2,5 ngày về tình hình kinh tế – xã hội năm 2023.

tham dự ý kiến tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn Hải Dương) cho biết thêm, vượt qua không ít thách thức, kinh tế xã hội năm 2023 tiếp tục có bước bình phục tích cực. tuy vậy, ông Sơn dẫn số liệu trong báo cáo của Chính phủ cho biết thêm tín dụng tăng chậm lại, trong lúc nợ xấu tăng lên. Đến 11/10, tín dụng đạt 6,29% so với 2022, thấp hơn trên 4,8% so với cùng kỳ 2022. Nợ xấu nội bảng tới cuối tháng 6 là 3,36%, cao hơn mục tiêu dưới 3%.

Điều khiến đại biểu băn khoăn là báo cáo của Chính phủ chưa nêu rõ tăng tốc tín dụng từng lĩnh vực là bao nhiêu.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương). Ảnh: Quochoi

“Trường hợp tín dụng tập trung lĩnh vực BĐS sẽ tiềm ẩn nguy cơ tăng nợ xấu, khi phần cung BĐS dư thừa, thị trường đang trầm lắng và niềm tin của người dân vào thị trường sụt giảm”, ông nhận xét.

Đại biểu đề nghị Chính phủ cần đánh giá, làm rõ vấn đề này, từ đó cân nhắc kỹ lưỡng việc nới lỏng điều kiện cho vay, có các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng tốc, kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đại biểu Trần Chí Cường (đoàn TP Đà Nẵng) cũng lo ngại khi tăng trưởng tín dụng đến tháng 9/2023 chỉ tăng 5,91% so với cuối năm 2022. Nền kinh tế đang khát vốn nhưng khó hấp thụ vốn, dù ngân hàng nhà nước đã 4 lần điều chỉnh lãi suất điều hành. Điều này cho thấy tình hình sản xuất, kinh doanh đang đối mặt với nhiều thiếu thốn, đồng thời, khả năng hấp thụ vốn của các cty cũng gặp nhiều gặp khó.

“Cơ chế cho vay phức tạp, làm giảm sức hấp dẫn của việc vay vốn. Hoặc do khả năng đầu tư bị giảm sút, công ty không đang nghiên cứu kỹ vốn. Thị trường vốn, thị trường cổ phiếu có dấu hiệu không ổn định”, ông Cường đánh giá.

Đại biểu cũng cho rằng, chính sách hỗ trợ lãi suất 2% một năm không khả thi, chỉ giải ngân được 781 tỷ đồng, còn hơn 39 nghìn tỷ đồng. Hoạt động của các cty gặp nhiều gặp khó, khó tiếp cận nguồn vốn, nhất là các công ty bất động sản.

“Việc khơi thông nguồn vốn và tạo điều kiện để các công ty tiếp cận vốn là cấp thiết trong thời điểm này”, ông Cường nói

Đại biểu đề nghị Bên cạnh việc giảm lãi suất, cần tham khảo, đánh giá lại cơ chế, thủ tục cho vay cũng như việc quản lý định hướng tín dụng đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh đóng góp cho cải cách và trở nên tân tiến kinh tế. Điều này không chỉ giúp kinh tế hồi phục mà còn thúc đẩy sự bình phục nhanh lẹ và phát triển bền vững trong mai sau.

Doanh thu 100 tỷ, đóng thuế 45 tỷ

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) nêu lên thực tế của tỉnh Quảng Nam, các cty trong địa bàn tỉnh thời điểm hiện tại gặp rất đông gặp khó, mặc dù Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ và đồng hành. tuy thế áp lực về thuế, biến động giá cả, khả năng tiếp cận vốn, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. đa số công ty chỉ tiếp cận khoản vay ngắn hạn, còn điều kiện vay trung, dài hạn ngặt nghèo, thủ tục phức tạp.

Trong bối cảnh đó, chính sách thuế lại chưa đồng hành, chia sẻ trở ngại cùng cty. thời kỳ này các cty phải gồng mình với các khoản thuế, không chỉ việc áp thuế mà cách tính thuế cũng gây gặp khó.

Đại biểu Dương Văn Phước (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam). Ảnh: Quochoi

Dẫn chứng ở tỉnh Quảng Nam, ông Phước cho thấy một doanh nghiệp kinh doanh sân chơi golf với diện tích trên 60 ha, doanh thu mỗi năm là 100 tỷ đồng, nhưng phải đóng thuế tới 45 tỷ đồng. Thực tế này khiến doanh nghiệp gặp nhiều gặp khó và đã kiến nghị nhiều lần vì cách tính thuế bất cập.

“Cách tính thuế, áp thuế giai đoạn này áp ngay cả tuyến đường chính và tổng diện tích 60ha nên doanh nghiệp không chịu đựng nổi”, ông Phước nói.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng nêu vấn đề giá cả thị trường không ngừng nghỉ biến động và tăng cao, nhất là giá cả nguyên liệu, nhân công. Nhiều đơn giá nhà nước lại chậm thay đổi, quá thấp nên doanh nghiệp xây dựng thi công cầm chừng, đón nhận đóng phạt, chậm tiến độ còn hơn là chịu thua lỗ. Đây là nguyên nhân khiến cho việc giải ngân đầu tư công thấp.

trong khoảng time sắp sắp đến đây, đại biểu đề xuất Nhà nước tiếp tục để ý đến những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, có những chính sách kịp thời, thiết thực hơn cho doanh nghiệp. Hiện các doanh nghiệp đang thiếu vốn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần thiết kế gói tín dụng phục vụ cho sản xuất kinh doanh, trước mắt là cần tập trung khơi thông các nguồn vốn từ ngân hàng thông qua việc tiếp tục hạ lãi suất và nới lỏng những cái điều kiện cho vay vốn; tiếp tục đồng hành, chia sẻ những rủi ro đối với doanh nghiệp.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/doanh-nghiep-doi-von-nghiem-trong-dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-tiep-tuc-ha-lai-suat-noi-long-dieu-kien-cho-vay-124283.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm