Công nhân đồng loạt trả phòng về quê, nhiều chủ trọ thừa nhận khó khăn chưa từng có

Chia sẻ tin này:

Nhiều chủ trọ ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An… từng sống khỏe bởi đây đều là thủ phủ công nghiệp của cả nước, nhu cầu thuê trọ luôn dồi dào. tuy thế, GĐ này kinh tế suy thoái, làn sóng giảm bớt công nhân đang diễn ra ồ ạt tại nhiều cty. Các chủ trọ đang đối diện với gặp khó chưa từng thấy khi đỏ mắt nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn không tìm được khách thuê.

Ngày ấy đâu rồi?

Ngày chủ nhật nhưng dãy trọ 20 phòng của ông Duy ở TP. Dĩ An im ắng lạ thường. Trước đây, dịp cuối tuần, cả khu trọ với hơn 50 con người luôn nhộn nhịp tiếng nói cười. tuy nhiên, từ đầu năm 2023 tới nay, nhiều công nhân trong dãy trọ của ông bị mất việc.

Có người ròng rã nhiều tháng vẫn không tìm được việc mới nên trả phòng để về quê. Một số số khác, tuy chưa “chính thức” thất nghiệp nhưng tuần chỉ đơn giản làm được vài ngày, cty hoạt động cầm chừng. Không đủ lương bổng để duy trì đời sống, nhiều người cũng chọn lọc rời phố.

Ông Duy cho biết thêm thêm, dù đã có hỗ trợ giảm mạnh giá phòng so với trước vẫn không thể giữ chân khách thuê. giai đoạn này, dãy trọ còn 6 phòng để trống, ông Duy treo bảng cho thuê suốt nhiều tuần vẫn không có người hỏi han.

Nhiều dãy trọ vắng khách trong thời buổi kinh tế trở ngại, công nhân thất nghiệp về quê (Ảnh minh họa)

Bà Quỳnh, chủ dãy trọ hơn 10 phòng ở TP. Thuận An cũng đang lao đao vì nhiều phòng trọ đang bỏ trống. Chủ trọ này cho thấy, đây là hoàn cảnh bà chưa bao giờ gặp suốt nhiều năm cho thuê nhà trọ.

Dãy trọ của bà Quỳnh nằm ngay cạnh nhiều khu công nghiệp lớn với hàng chục nghìn công nhân. Trước đây, các phòng luôn kín người thuê. Thậm chí, nhiều khách còn dặn đặt chỗ trước nếu có người sắp chuyển đi.

Thế nhưng hiện nay, 3 phòng trọ của bà Quỳnh bỏ trống hơn 2 tháng qua vẫn không thể tìm được người vào ở.

Sau 4 năm kinh doanh phòng trọ, anh Thái (ngụ TP. quận Thủ Đức) đang tiến thoái lưỡng nan với kênh đầu tư này. Anh Thái cho thấy thêm thêm, năm 2019, anh bỏ gần 4 tỉ để mua đất và xây dãy nhà trọ 15 phòng ở Long An, khu vực giáp ranh với TP.HCM nơi có khá nhiều khu công nghiệp lớn.

giai đoạn đầu tiên, tình hình khá ổn vì các phòng đều được lấp kín. Tuy nhiên, dịch bệnh covid – 19 và làn sóng sa thải công nhân hiện nay khiến anh Thái thiệt hại nặng, nguồn thu từ cho thuê trọ không đủ để trang trải chi phí lãi vay bank.

trong khi đó, quản lý một khu trọ có quy mô lên đến 600 phòng ở Bình Dương cũng cho biết, dao động gần 1 năm nay, người lao động bị thất nghiệp về quê trả phòng gần nửa, khiến chủ cơ sở bị giảm nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Làn sóng về quê sẽ còn tăng?

Trong báo cáo khảo sát thiếu thốn cty và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân dự báo làn sóng giảm bớt công nhân tại các công ty sẽ còn tiếp diễn đến cuối năm nay.

Cụ thể, trong tổng số 9.556 cty tham gia khảo sát, có 82,3% công ty chuẩn bị giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm 2023. Trong đó, tỉ lệ công ty ngừng kinh doanh, chờ giải thể là 10,9%, tỉ lệ tạm ngừng kinh doanh là 12,4%. Chỉ có 13,5% công ty cho biết sẽ giữ nguyên quy mô.

Trong số 7.333/9.556 công ty còn hoạt động, cơ quan nghiên cứu cho biết có 71,2% chuẩn bị giảm quy mô lao động trên 5%, trong đó có 22,2% chuẩn bị giảm trên 50%.

Theo báo cáo, TP.HCM có tỉ lệ công ty dự kiến giảm trên 50% lao động cao nhất (25,8%), sau đó đến Bình Dương (24%). Bên cạnh đó, có 80,7% công ty dự kiến giảm doanh thu trên 5%, trong đó tỉ lệ giảm trên 50% doanh thu là 29,4%.

Pouyuen Việt Nam là cty sử dụng lao động lớn nhất tại TP.HCM cũng cho biết, từ năm 2020 đến nay, doanh nghiệp này có ba đợt giảm tải với tổng cộng 10.900 công nhân.

Dù rất nóng ruột song ông Duy thừa nhận, tình hình tiếp đây vẫn sẽ tương đối khó khăn. Nhiều công nhân vẫn tiếp tục bị mất việc. Không chỉ ông mà nhiều chủ trọ khác cũng đang đối diện khả năng số lượng phòng trống còn tiếp tục gia tăng.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/cong-nhan-dong-loat-tra-phong-ve-que-nhieu-chu-tro-thua-nhan-kho-khan-chua-tung-co-122106.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm