Có nên liều lĩnh nghỉ việc mức lương bổng cao để mở nhà hàng?

Chia sẻ tin này:

Đang có các bước ổn định với mức lương cao, nhưng vợ chồng chị Mai Phương (31 tuổi, Hải Phòng) nhưng vẫn liều lĩnh nghỉ việc để thực hiện ước mơ lớn nhất trong đời.

Không như những bạn bè đồng trang lứa khác, chị Phương lựa chọn về quê làm việc sau khi tốt nghiệp đại học. Mặc dù hàng ngày cả đi cả về gần 50km, tuy vậy với chị đây là quá trình ổn định, lương cao so với mặt bằng ở quê.

Làm việc được ba năm, chị Phương kết hôn. Chồng chị làm bếp trưởng cho một nhà hàng với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng. Cộng với lương bổng của chị, hai vợ chồng hoàn toàn có thể chi tiêu thoả thích, thậm chí còn dư giả.

tuy vậy, do đặc thù các bước nên chồng chị Phương thường sau 12 giờ đêm mới trở về nhà. trong những khi đó, các bước của chị cũng phải di chuyển xa nên cũng thường về nhà vào buổi chiều tối muộn.

Sau 3 năm khởi nghiệp nhà hàng của chị Phương đã hoạt động ổn định – Ảnh NVCC.

Đến năm 2021, dịch covid-19 diễn biến phức tạp, nhà hàng nơi chồng chị Phương làm phải đóng cửa thực hiện giãn cách. Một công đôi việc, anh chọn lọc nghỉ việc để dành thời gian nhiều hơn nữa cho gia đình và lên lên lên kế hoạch tự mở nhà hàng với mẹo nhỏ nhiều năm làm đầu bếp.

Ấp ủ gần một năm, đến đầu năm 2022 lúc dịch covid có chuyển biến tích cực, vợ chồng chị Phương bắt tay thực hiện kế hoạch. Chị Phương cho hay ban đầu chị rất lưỡng lự vì để mở một nhà hàng phải cần vốn lớn và mất nhiều thời gian để vận hành. trong lúc đó, các bước của chị cũng đang ổn định, nhưng chị tin vào tay nghề của chồng. Thế là với số vốn 150 triệu đồng, vợ chồng chị Phương chọn lựa vay thêm bank bằng bề ngoài thế chấp sổ đỏ miếng đất mặt đường đang có.

“Tôi chia các khoản vay cụ thể cho từng mục để tiết kiệm chi phí nhất, đồng thời nhân thời cơ sửa chữa, cải tạo lại nhà. Trong đó, tầng 1 là khuôn viên nhà hàng, tầng 2 là phòng ngủ và sinh hoạt của gia đình. Khoản chi phí còn lại dùng để mua sắm những đồ dùng thiết yếu cho nhà hàng như bàn ghế, bát đũa, đồ nấu bếp, nhập nguyên liệu… Tổng số tiền vay bank là 700 triệu đồng, trong vòng 20 năm và lãi suất là 11%. Trung bình mỗi tháng trả gốc và lãi ngân hàng hơn 9,3 triệu đồng và giảm dần vào những tháng tiếp theo” – chị Phương chia sẻ.

Sau khi tính hết các chi phí và thực hiện, chị Phương có chút giật mình vì để vận hành nhà hàng cần được nhiều chi phí khác như thuê nhân viên, các thiết bị điện nước… cộng với số tiền phải trả ngân hàng mỗi tháng, vợ chồng chị phải đạt lương bổng dao động 50-60 triệu đồng thì mới dư giả. Liệu có khả thi với một nhà hàng mới mở?

Chị Phương lựa chọn nguyên liệu chính là hải sản vì nhà gần biển – Ảnh NVCC.

“Tôi định hoãn lại kế hoạch và bàn với chồng tiếp tục làm việc ở nhà hàng cũ, góp thêm được chút vốn để giảm số tiền vay. Nhưng chồng tôi động viên, dù cho hôm nay hay một năm nữa mở nhà hàng thì cũng cần được mất một vài năm mới ổn định, thậm chí đồng ý lỗ, hòa vốn trong một năm đầu, nên đã quyết định rồi thì bắt tay làm thôi” – chị Phương cho hay.

Chia sẻ thêm về hành trình khởi nghiệp, chị Phương cho biết thêm đã từng có thời gian chị nản, muốn thanh lý lại nhà hàng vì gặp thiếu thốn. Nhất là, khi nhà hàng vận hành được hơn hai tháng, căn bệnh liệt tứ chi của chị lại tái phát phải nằm ở bệnh viện điều trị.

“Để tiết kiệm nhất, chúng tôi không dám thuê nhân viên trong mấy tháng đầu. Chồng tôi đứng bếp, còn tôi và một người cháu phục vụ. Đến khi tôi bệnh phải vào viện, nhà hàng không còn ai, phải thuê nhân viên. Rồi tiền điều trị, viện phí, thuốc thang, có tháng vợ chồng phải đi vay thêm để trả ngân hàng đúng hạn. cho tới lúc này, đã 3 năm hoạt động, nhà hàng đã ổn định lượng khách hàng ngày. Vợ chồng tôi còn nhận thêm làm đồ ăn cho tiệc cưới, tổ chức sự kiện nhỏ tại nhà hàng nên lương cũng kha khá. Tôi nghĩ nếu ngày ấy không liều lĩnh thì hiện chúng tôi vẫn tất bật với công việc sáng đi tối về, không có thời gian dành cho con cái, gia đình và vui vẻ được như bây giờ” – chị Phương cho biết thêm thêm thêm.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/co-nen-lieu-linh-nghi-viec-muc-luong-cao-de-mo-nha-hang-122141.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm