Có 10.000 ha đất quanh các dự án nhà ở trọng điểm, TP.HCM hợp tác với Nhật Bản làm dự án TOD

Chia sẻ tin này:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chấp thuận chủ trương thúc đẩy hợp tác giữa TP.HCM và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong lĩnh vực cải tiến và cách tân và cải cách và cải tiến và phát triển đô thị (TOD), theo Diễn đàn cty.

Cụ thể, liên quan tới phát triển đô thị theo mô hình TOD giữa TP.HCM với chính phủ Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi giao Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở có kế hoạch & Đầu tư phối hợp Sở Ngoại vụ và các sở ngành thảo luận với JICA thúc đẩy hợp tác trong các công việc xây dựng các quy trình liên quan đến TOD. Trong đó, TP.HCM đề nghị JICA hợp tác thí điểm triển khai một dự án Bất động sản BĐS địa ốc địa ốc địa ốc Bất động sản TOD cụ thể trên địa bàn TP.

Sau lúc TP.HCM và JICA thống nhất dự án cụ thể, Sở Ngoại vụ chủ trì tham mưu Ủy ban nhân dân TP.HCM thành lập nhóm công tác chung giữa hai bên để triển khai dự án.

TP.HMC có 10.000 ha đất quanh các dự án xa lộ, vành đai. Ảnh: Hoàng sang

Trước đó tại tọa đàm “Lực đẩy phát triển từ Nghị quyết 98/2023/QH15”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết, đối với mô hình TOD (mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng), thành phố đã rà soát quỹ đất dọc Metro số 1, Metro số 2, Vành đai 2, Vành đai 3, xa lộ TP.HCM – Mộc Bài. Qua đó, rà soát được 10.000ha đất, trong đó có nhiều đất công có thể huy động để khai thác, chuyển hóa thành nguồn lực lớn để đầu tư các dự án khác.

Trong cuộc gặp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và đoàn đại biểu TP.HCM do Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn, đoàn TP.HCM tập trung thảo luận với JICA về các dự án đang triển khai tại TP.HCM như Tuyến metro số 1, dự án cải thiện môi trường nước GĐ 2.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng chia sẻ mục tiêu của TP.HCM là muốn áp dụng đồng bộ 200km còn lại của tuyến metro và sẽ hoàn tất trước năm 2035.

Từ bí quyết của tuyến metro số 1, lãnh đạo TP.HCM mong muốn áp dụng khuôn khổ hợp tác mới với JICA để đã đi vào hoạt động mục tiêu đề ra. cùng với đó, TP cũng mong muốn phía JICA tham khảo tài trợ GĐ 3 dự án cải thiện môi trường nước với tuyến Kênh Đôi – Kênh Tẻ, Kênh Tàu Hủ – Bến Nghé.

Đại diện JICA nhất trí với lãnh đạo TP.HCM cần đẩy nhanh tiến độ để đã đi vào hoạt động tuyến metro số 1, để có thể đưa vào vận hành khai thác thương mại vào năm sau. Đồng thời khẳng định JICA sẽ hỗ trợ TP triển khai tốt dự án metro cũng như dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 hiện đang ở giai đoạn cuối.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/co-10000-ha-dat-quanh-cac-du-an-trong-diem-TP.HCM-hop-tac-voi-nhat-ban-lam-du-an-tod-123373.html
Chia sẻ tin này: