Chuyên gia dự báo thị trường bất động sản những địa phương có khả năng phục hồi sớm

Chia sẻ tin này:

Ngoài Hà Nội và TP.HCM, thị trường địa ốc đang xuất hiện một số điểm sáng lôi kéo được sự để ý của nhà đầu tư. trong khoảng thời gian tới, những địa phương có ích thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách, thị trường địa ốc tại đó có khả năng hồi phục sớm hơn.

Địa phương nào nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư, thị trường bất động sản tại đó có khả năng bình phục sớm.

Dữ liệu thị trường Bất động sản tháng 8.2023 của một đơn vị nghiên cứu kỹ cho biết thêm, nhu cầu tìm mua Bất động sản toàn quốc đang có xu hướng tăng lên.

Cụ thể, tại Hà Nội, mức độ chú ý BĐS tăng 10% so với tháng trước. Trong đó, đất nền là loại hình đang nghiên cứu kỹ tìm mua tăng cao nhất – tăng 12%, chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự Hà Nội cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7% – 9%. Còn tại thị trường TP. HCM, mức độ quan tâm tăng 4% so với tháng liền trước. Trong đó, phân khúc nhà phố, biệt thự có mức độ quan tâm cao nhất 7%, chung cư và đất dự án BĐS BĐS địa ốc tăng 4%.

Hơn nữa, thị trường BĐS còn xuất hiện một số điểm sáng lôi kéo được sự quan tâm của nhà đầu tư. Cụ thể, mức độ quan tâm tại Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bình Dương, Hưng Yên tăng từ 3 – 5%. Tại các tỉnh như Khánh Hòa, Đồng Nai, Bắc Ninh mức độ quan tâm tăng từ một – 2%.

trong khi đó, mức độ quan tâm tại một số khu vực có xu hướng đi xuống so với tháng trước đó, điển hình như Quảng Ninh giảm 10%, Lâm Đồng giảm 8%, Bình Thuận giảm 3%. Riêng thị trường BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu không có sự biến động.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, trong GĐ 2022 – 2023, lượng giao dịch Bất động sản đã giảm đến 90%, cho thấy thực trạng sức cầu của thị trường yếu kém. Bên cạnh vấn đề khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ, còn tồn tại một vài vấn đề như thiếu cơ chế và sự quyết tâm của nhiều địa phương, tạo ra hiện trạng nhiều dự án nhưng vẫn chưa được gỡ khó, các cty bất động sản còn phải đối diện với nhiều gặp khó.

Theo anh Đính, những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ ngành liên quan trong những việc ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn trên thị trường bất động sản đã có tác động tích cực tới thị trường. Theo đó, trong quý 1.2023, đã có gần 3.000 sản phẩm giao dịch và trong quý 2, con số này đã tăng 30%. Đến nay nay, niềm tin từ các nhà đầu tư cũng dần được hồi phục, nhiều dự án mới bắt đầu mở bán trên thị trường, gây ra việc gia tăng số lượng giao dịch bất động sản.

tuy thế, việc cải thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tâm lý của người mua vẫn đang diễn ra chậm chạp, cần nhiều thời gian để hoàn thành các dự án mới. Đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, đặc biệt là những người đang đối diện với áp lực tài chính từ các khoản đầu tư trước đây.

Ông Đính cho rằng, thời gian sắp tới, địa phương nào nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư, địa phương đó sẽ có ích thế tranh đua tốt, thị trường bất động sản cũng có khả năng hồi phục sớm.

“Thời gian qua hiện trạng chờ đợi, trầm lắng đang tồn tại. tuy vậy, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao”, ông Đính nói.

PGS.TS Trần Đình Thiên – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, GĐ tới cần tập trung cho việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, cty và người tiêu dùng. các bước bình phục của nền kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực, tuy vậy khu vực công ty tư nhân tóm lại và công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nói riêng vẫn còn đó gặp nhiều gặp khó.

Để giải quyết các vướng mắc thời kỳ này, Nhà nước cần tung hàng những hỗ trợ mạnh hơn để vực dậy thị trường bất động sản. cùng với đó, để thúc đẩy trở nên tân tiến thị trường này, cả về phía cung lẫn cầu thì nên có những quỹ bảo lãnh cho vay. Bộ Tài chính cần có các biện pháp để bảo đảm an toàn và giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, ông Thiên cho rằng, muốn cải thiện yếu tố thị trường thì những biện pháp liên quan đến thu nhập phải được thay vì đổi. trong khi thời kỳ này, chương trình phục hồi và các cách thức hướng đến dân cư rất ít. “Phân khúc nhà ở bình dân mà chúng ta kỳ vọng không biết bao lâu nữa mới chuyển động được. Có ai sử dụng công cụ tài khoá một cách cực mạnh để đảm bảo cho người nghèo vay mua bất động sản hay không?”, ông Thiên đặt vấn đề.

giai đoạn này, Chính phủ đã ban hành vô số cách thức tháo gỡ cho công ty và tập trung toàn tâm, toàn ý cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Thiên, niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn còn chưa hoàn toàn hồi phục, do đó cần tiếp tục nhận diện tình huống khó khăn, tình thế bất thường để có cách tiếp cận, các giải pháp “khác thường”.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/chuyen-gia-du-bao-thi-truong-bat-dong-san-nhung-dia-phuong-co-kha-nang-phuc-hoi-som-123280.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm