Chung cư mini xảy ra vụ cháy lúcến 56 người thiệt mạng được cấp phép 6 tầng, xây 9 tầng, ai là người gánh trách nhiệm?

Chia sẻ tin này:

Theo giấy phép xây dựng, chung cư mini vừa xảy ra cháy lớn ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân lúcến 56 người thiệt mạng được cấp phép 6 tầng. tuy vậy, chủ chung cư đã cho xây dựng 9 tầng, 1 tum trên diện tích hơn 200m2.

Giấy phép xây dựng cấp cho bị can Nghiêm Quang Minh vào năm 2015.

Ngày 11.3.2015, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã cấp giấy phép cho Nghiêm Quang Minh xây toà nhà riêng lẻ tại số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình là UBND quận Thanh Xuân.

Theo giấy phép xây, công trình nêu trên có diện tích thi công (có tầng lửng) là 167,4m2 trên thửa đất 240m2, mật độ thi công 70% với 6 tầng (tương đồng 20,2 m, không tính tum thang), tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật.

Đáng nói, dù được cấp phép 6 tầng nhưng chủ đầu tư đã cho thi công dựng công trình này lên đến 9 tầng, trên diện tích sàn dao động trên 200m2. Trong đó, tầng 1 để xe, 8 tầng bố trí các căn hộ để ở. Mỗi tầng được thiết kế với 5 căn hộ có diện tích từ 35 – 56m2 chủ yếu là sinh viên và hộ gia đình sinh sống.

Ngoài thi công vượt tầng, công trình này còn có dấu hiệu thi công vượt mật độ cho phép.

Sau lúc xây dựng xong, toà nhà này cải tiến và phát triển thành chung cư mini với 45 căn hộ, dao động 150 người dân sinh sống.

tin tức từ người dân cho biết, chủ chung cư đã bán các căn hộ tại công trình này, giá bán các căn dao động từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, tuỳ diện tích.

Liên quan tới vụ việc, chiều tối 13.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra lựa chọn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng) đối với Nghiêm Quang Minh (SN: 1979; hiện trú tại Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội), về tội Vi phạm chuẩn mực về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự (các quyết định và lệnh này đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn).

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty Luật Minh Bạch nhấn mạnh, không ai cấp phép cho thửa đất khoảng 200m2, xây tới 9 tầng, có 45 căn hộ.

tuy thế, trong trường hợp này, luật sư cho rằng, trách nhiệm chính nhưng vẫn thuộc về chủ nhà. Bởi nếu làm đúng theo giấy phép xây dựng, tuân thủ nghiêm ngặt quy định PCCC thì đã không xẩy ra hậu quả khủng lúcếp như hôm nay.

Khía cạnh khác, trách nhiệm sau đó còn ở cơ quan quản lý. Theo luật sư Tuấn Anh, có sự buông lỏng trong quản lý công tác xây dựng. Bởi nếu làm đúng thì không cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép cho xây chung cư mini ở ngách nhỏ của Khương Hạ.

“Nếu không có sự bất chấp vì lợi nhuận của chủ nhà, chủ đầu tư, không có sự buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, thẩm định PCCC thì hậu quả đáng tiếc này không tưởng”, luật sư cho biết.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/chung-cu-mini-xay-ra-vu-chay-khien-56-nguoi-thiet-mang-duoc-cap-phep-6-tang-xay-9-tang-ai-la-nguoi-ganh-trach-nhiem-122978.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm