Chủ tịch nước đề xuất hợp tác về kinh tế số dựa trên 3 trụ cột

Chia sẻ tin này:

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ Việt Nam coi trọng các con đường đi đến với địa cầu cả trên đất liền, trên không, trên biển, trên không gian số

Ngày 18/10 đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3 (BRF 3) tại Đại Lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc.

Sự kiện có sự tham dự của hơn 4.000 đại biểu từ hơn 140 quốc gia và 30 tổ chức quốc tế, trong đó có hơn 20 nguyên thủ quốc gia/người đứng đầu chính phủ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại diễn đàn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại phiên họp cấp cao với chủ đề “Kinh tế số – Động lực mới của tăng cường”. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước chia sẻ, Việt Nam coi trọng các con đường kết nối với thế giới cả trên đất liền, trên không, trên biển, trên không gian số.

Theo đó, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh chuyển đổi số và cách tân và cải tiến và cải tiến và phát triển kinh tế, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng cường. Trên tinh thần đó, Việt Nam xác định: Không gian mới là kinh tế số. Lực lượng sản xuất mới là nhân lực số, công nghệ số và dữ liệu số. Động lực mới là đổi mới sáng tạo số.

Trong những năm cách đây không lâu, tốc độ tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam tăng cao; năm 2022 đóng góp 14,26% GDP và đang hướng đến mục tiêu 20% GDP vào năm 2025 và 30% GDP vào năm 2030.

Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các quốc gia và mang lại ích lợi thiết thực cho mọi người dân trong các bước chuyển đổi số và trở nên tân tiến kinh tế số, Chủ tịch nước đề xuất hợp tác về kinh tế số dựa trên 3 trụ cột sau:

Thứ nhất là hợp tác về thể chế số để xây dựng dựng các quy định phù hợp, bảo đảm sự thông suốt, an toàn, bảo mật dữ liệu; tạo môi trường kinh doanh thân thiện; phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an toàn, an ninh và chủ quyền quốc gia, cần Tính đến trình độ phát triển, đặc thù của các quốc gia, bảo đảm cân bằng ích lợi, bình đẳng cho các bên.

thứ nhì là hợp tác về hạ tầng số để bảo đảm và nâng cao năng lực tham dự của các nước vào nền kinh tế số toàn cầu. Chủ tịch nước kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế, các cty hợp tác đầu tư vào các dự án địa ốc kết cấu hạ tầng tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

thứ ba là hợp tác nhân lực số để phát triển nguồn nhân lực rất chất lượng, có khả năng nghiên cứu kỹ, phát triển và ứng dụng công nghệ, đặc biệt là các công nghệ mới, tiên tiến. Chủ tịch nước nhấn mạnh trong lĩnh vực kinh tế số cần thúc đẩy các dự án chuyển giao tri thức và công nghệ.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/chu-tich-nuoc-de-xuat-hop-tac-ve-kinh-te-so-dua-tren-3-tru-cot-123948.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm