Chủ tịch Hưng Thịnh kiến nghị tăng thuế lương doanh nghiệp Bất động sản từ 20% lên 30%

Chia sẻ tin này:

Tại hội nghị Hội nghị online đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP diễn ra chiều ngày 3/8, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Hưng Thịnh Corp đã có những kiến nghị để thúc đẩy nhanh hơn việc tháo gỡ gặp khó vướng mắc.

Theo anh Trung, thời kỳ này quy trình thủ tục để có được giấy phép thi công chưa đảm bảo vì nhiều lý do khách quan chủ quan. Ông kiến nghị các cơ quan ban ngành từ Chính phủ đến các tỉnh, thành có biện pháp hỗ trợ đặt mục tiêu cty được cấp phép thi công để đưa dự án nhà ở Bất động sản Bất động sản bất động sản vào triển khai.

giai đoạn này chủ đầu tư được tiếp cận vốn vay bank lúc đã hoàn tất thủ tục đất đai và thủ tục thi công dựng dự án. Do thực trạng pháp lý gặp khó, các dự án gặp khó trong những công việc tiếp cận vốn vay bank thực hiện dự án theo quy định.

Ông Trung kiến nghị, trong ngắn hạn bank cần điều chỉnh điều kiện cho vay linh hoạt theo từng giai đoạn như dự án có chấp thuận chủ trương đầu tư thì có thể được phép tiếp cận vốn vay. Những vấn đề này giúp công ty, ngân hàng, người tiêu dùng luân chuyển dòng tiền, tạo thanh khoản cho thị trường, tạo công ăn việc làm.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp. Ảnh: VGP

Liên quan đến mục tiêu 1 triệu căn nhà xã hội, Hưng Thịnh cũng đã đăng ký tham dự, công ty đề xuất cho phép người mua nhà ở xã hội được phép chuyển nhượng Bất động sản của mình tự do.

Trường hợp này có thể quy định bên nhận chuyển nhượng lại phải nộp thêm khoản tiền tương ứng phần giá trị tiền sử dụng đất nhưng người sử dụng tài sản có thể trong tình cảnh trở ngại họ bán được Bất động sản để lo cho gia đình mình và Nhà nước có thể thu ngay được tiền mà do họ chuyển nhượng tương đương giá trị sử dụng đất.

Chủ tịch Hưng Thịnh Corp cho biết thêm, hiện các dự án BĐS đang tính tiền sử dụng đất theo giải pháp thặng dư. Đây là phương án tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại, trong đó việc áp dụng chỉ số CPI trong tính tiền sử dụng đất theo giải pháp thặng dư là hợp lý. tuy vậy nhiều địa phương không áp dụng chỉ số CPI của địa phương mà áp dụng theo CPI quốc gia.

Quan điểm của nhiều chuyên gia cần áp dụng CPI của địa phương nhằm phản ánh đúng tăng tốc và hiện trạng kinh tế của địa phương, tránh tình trạng giá BĐS ở một số nơi cao.

Cuối cùng, ông Trung kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ xây dựng dựng nên tính tới cách thức sử dụng giải pháp hệ số điều chỉnh giá đất (hay còn gọi là giải pháp hệ số K) như nhiều chuyên gia và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã kiến nghị.

Với biện pháp này, cty có thể tính toán được tiền sử dụng đất mình phải đóng trước khi chọn lựa đầu tư và hợp tác đầu tư. Nhà nước không gặp khó trong việc định giá đất.

Khi áp dụng biện pháp hệ số K, để đảm bảo nguồn thu ngân sách và hài hoà lợi ích, đại diện Hưng Thịnh Corp kiến nghị tăng thuế thu nhập cty của ngành nghề kinh doanh bất động sản lên từ 20% tăng lên 28-30% dưới mức thuế khai thác tài nguyên quý hiếm hiện là 32-50%.

“Khoản thuế này đánh trực tiếp vào lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản chứ không hẳn ở chi phí đầu vào mà người tiêu dùng phải gánh. Điều này góp phần tạo dễ dàng cho đại đa số người dân tiếp cận nhà với giá hợp lý”, ông Trung cho biết thêm.

Với cách làm này, doanh nghiệp bất động sản có thể đạt lợi nhuận thấp hơn, nhưng mọi việc sẽ thuận lợi, góp phần bài toán giải quyết việc làm, đóng góp vào dòng chảy cách tân và phát triển kinh tế đất nước.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/chu-tich-hung-thinh-kien-nghi-tang-thue-thu-nhap-doanh-nghiep-bat-dong-san-tu-20-len-30-121812.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm