Chủ đầu tư vẫn được vay vốn khi dự án nhà ở chưa đủ điều kiện kinh doanh

Chia sẻ tin này:

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc bank Nhà nước đã gửi tin tức cho lãnh đạo HoREA xác nhận chủ đầu tư nhưng nhưng vẫn được vay kể cả dự án Bất động sản nhà ở địa ốc Bất động sản nhà ở nhà ở địa ốc chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), vừa có tin tức đến Ban chấp hành HoREA, Hội viên và cộng đồng cty thông báo việc Thống đốc bank Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã gửi thông tin cho lãnh đạo hiệp hội này xác nhận chủ đầu tư vẫn được vay kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh.

Đồng thời, Thống đốc cho biết thêm thêm sẽ cử cán bộ thảo luận trực tiếp với lãnh đạo HoREA.

Cũng Theo anh Châu, trước đó Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã gửi thông tin cho HoREA về sự việc bank Nhà nước đã giao cho Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho kiểm tra lại Thông tư 06 để trích dẫn cho đúng chuẩn mực về điều kiện kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động (nếu cần thiết).

Theo HoREA, thông tư 06 đã dựng thêm “rào chắn”, khiến cho việc tiếp cận tín dụng gặp khó hơn so với trước đây,

Trước đó vào tháng 7/2023, HoREA đã có kiến nghị đến ngân hàng Nhà nước tham khảo sửa đổi, bổ sung một số chuẩn mực của thông tư số 06 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2023.

HoREA cho rằng thông tư có nội dung “đáng quan ngại”, bổ sung 4 trường hợp khách hàng đang quan tâm vốn đừng nên cho mượn tín dụng.

Theo HoREA, thông tư đã dựng thêm “rào chắn”, làm cho việc tiếp cận tín dụng khó khăn hơn so với trước đây, do đã quy tắc tăng thêm từ 6 lên 10 trường hợp mà tổ chức tín dụng không nên cho mượn.

Trong đó, các khoản 8, 9 và 10 sẽ đưa đến hiện trạng một số cty thuộc các lĩnh vực của nền kinh tế đang nghiên cứu vay vốn, bao gồm các cty BĐS, người mua nhà, giới đầu tư địa ốc sẽ rất khó tiếp cận được tín dụng. Do đó, HoREA đã kiến nghị sửa đổi những vấn đề bất cập trong thông tư 06.

Theo Hiệp hội, Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước được ban hành trước Nghị quyết 97/NQ-CP nên cần được xem xét sửa đổi để Ngân hàng Nhà nước thực hiện các phương pháp điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa…

Hiệp hội có một số nhận xét và kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số chuẩn mực của Thông tư số 06/2023/TT-NHNN.

Trong đó, đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho phép tổ chức tín dụng được cho vay để góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh và phải có tài sản bảo đảm theo chuẩn mực của pháp luật về tín dụng.

tuy thế để kiểm soát rủi ro, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước quy tắc tổ chức tín dụng có trách nhiệm quy định cụ thể việc cho vay theo tình trạng pháp lý của từng dự án.

HoREA cũng kiến nghị nới quy định về cho vay để bù đắp tài chính đối với các dự án có chi phí tạo nên dưới 36 tháng, thay cho vì 12 tháng để sát với thực tế dự án đang vướng mắc pháp lý.

Hiệp hội kiến nghị gia hạn 12 tháng đối với quy định các tổ chức tín dụng phải tuân thủ tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn đến tháng 10/2024 thay vì tháng 10/2023 (thông tư 22).

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/chu-dau-tu-van-duoc-vay-von-khi-du-an-chua-du-dieu-kien-kinh-doanh-122155.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm