Chính phủ chỉ đạo mới về Thông tư 06, tháo gỡ gặp khó cho doanh nghiệp Bất động sản

Chia sẻ tin này:

Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp rà soát thông tư 06 và thông tư 03 của bank Nhà nước.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo Phó thủ tướng chủ trì, tổ chức ngay cuộc họp với các bộ ngành để nghiên cứu sửa đổi các chuẩn mực bất cập.

Dự cuộc họp có Thống đốc Nguyễn Thị Hồng; các Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ lên kế hoạch và Đầu tư, Bộ thi công,… đại diện một số cty, hiệp hội liên quan đến lĩnh vực Bất động sản.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp rà soát thông tư 06 và thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh VGP

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2023/TT-NHNN và Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Bên cạnh ý kiến đánh giá cao những nội dung mới của 2 văn bản này thì cũng có những ý kiến phản ánh của công ty, hiệp hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, đại diện Hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định Thông tư 06/2023/TT-NHNN “không siết điều kiện vay vốn”; bày tỏ đồng tình với Ngân hàng Nhà nước cần triển khai các biện pháp để bảo đảm an ninh hệ thống tổ chức tín dụng, tránh tình trạng sở hữu chéo, cho mượn đối với công ty nội bộ, công ty sân sau.

tuy thế, các ý kiến cũng cho rằng, khoản 8, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN được sửa đổi bởi Thông tư 06/2023/TT-NHNN cần quy định cụ thể, rõ nét hơn, để tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của cty Bất động sản trong đầu tư, mua bán, sáp nhập, góp vốn, tái cơ cấu…

Các ý kiến cũng thảo luận về các cụm từ: “dự án nhà ở đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh” (khoản 9); “bù đắp tài chính” (khoản 10); đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét kéo dài thời gian “dưới 12 tháng” (quy định tại khoản 10) lên thành 24 hoặc 36 tháng cho phù hợp với hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua gặp khó trong GĐ hiện tại…

Các ý kiến trên được Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành ghi nhận và khẳng định sẽ đánh giá kỹ các tác động để “tìm ra những điểm cân bằng” và có những biện pháp phù hợp vừa hỗ trợ doanh nghiệp vừa bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị NHNN căn cứ quy định của pháp luật, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao cũng như tình hình thực tế, nghiên cứu kỹ lưỡng những kiến nghị, đề xuất xác đáng của doanh nghiệp, làm rõ bản chất vấn đề để có cách thức điều chỉnh phù hợp, đúng pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản trong điều kiện hiện nay.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/chinh-phu-chi-dao-moi-ve-thong-tu-06-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-bat-dong-san-122228.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm