Cập nhật tiến độ hòa lưới các dự án Bất động sản năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Chia sẻ tin này:

Trong số 67 dự án nhà ở Bất động sản Bất động sản nhà ở BĐS bất động sản địa ốc địa ốc địa ốc nhà ở nhà ở nhà ở địa ốc bất động sản nhà ở địa ốc địa ốc năng lượng tái tạo chuyển tiếp đàm phán giá, đã có 61 dự án ký hợp đồng mua bán điện, 58 dự án được Bộ Công Thương duyệt giá.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, cho đến hết tháng 8/2023, đã có 79/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 4.449,86 MW gửi hồ sơ cho doanh nghiệp Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong đó, có 67 dự án với tổng công suất 3.849,41 MW đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo lựa chọn số 21 của Bộ Công thương).

cho tới hết tháng 8/2023, nhưng nhưng vẫn còn đó đấy 6/85 dự án năng lượng tái tạo chưa gửi hồ sơ đàm phán

Đến nay, EVN và chủ đầu tư đã hiện hữu đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện với 61/67 dự án. Bộ Công thương cũng đã phê duyệt giá tạm cho 58 dự án trong số này với tổng công suất 3.181,41 MW.

Trong số các nhà máy đã được phê duyệt giá tạm, có 20 nhà máy/phần nhà máy với tổng công suất 1.171,72 MW đã đã đi vào hoạt động thủ tục COD, phát điện thương mại lên lưới. Trong đó, có 23 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/1 phần công trình. Có 29 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy, 39 dự án đã có lựa chọn gia hạn chủ trương đầu tư.

như vậy, hiện vẫn còn 6 dự án với tổng công suất 284,7 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán dù EVN đã đôn đốc nhiều lần.

Bộ Công Thương cho biết thêm nhiều dự án chuyển tiếp chưa có văn bản gia hạn, giãn tiến độ thực hiện, đưa vào hoạt động của Ủy ban nhân dân tỉnh (chọn lọc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo chuẩn mực của Luật Đầu tư).

Đồng thời, nhiều dự án điện tái tạo chưa hoàn tất các thủ tục về đất đai, các đề nghị khác về đầu tư xây dựng dựng.

Các chuẩn mực này là những điều kiện để sửa đổi, bổ sung về việc áp dụng giá điện tạm thời để hợp đồng mua bán điện giữa EVN và các dự án chuyển tiếp có hiệu lực. Đó là lý do khiến Bộ Công Thương cho hay chỉ mới có 20 dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm được công nhận ngày vận hành thương mại, bán điện lên lưới.

trong lúc đó, EVN cho hay sản lượng điện phát lũy kế của 20 nhà máy, phần nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã bán điện đến ngày 25/8 đạt hơn 357 triệu kWh.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/cap-nhat-tien-do-hoa-luoi-cac-du-an-nang-luong-tai-tao-chuyen-tiep-122927.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm