“Các cty Bất động sản đừng nghĩ mình phải mang sứ mệnh mở mang thị trường”

Chia sẻ tin này:

Đó là chia sẻ của TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế trong Hội thảo: Bất động sản phía Nam đón đầu thời cơ cách tân và cải cách và cải cách và cách tân và phát triển hạ tầng được tổ chức vào sáng ngày 20/9 tại TP.HCM.

Cũng là một người kinh doanh trong ngành BĐS, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng các công ty BĐS là ngành đầu tư tài chính chứ Chưa hẳn là ngành xây dựng, nên việc nắm chắc kiến thức, tìm hiểu kinh tế vĩ mô và xem đó là một tài liệu quan trọng để hiểu rõ về thị trường. Bên cạnh đó phải ghi nhận quản lý rủi ro, sắp xếp vốn để tự giải cứu chính bản thân.

“Chúng ta là một công ty trong ngành tài chính, đừng nghĩ phải mang sứ mệnh mở mang thị trường, cứ vay vốn phát triển rồi đến khi tắc lại kêu gọi Chính phủ cấp vốn. vì lý do gì không tìm hiểu thị trường vĩ mô để tự lường trước được những rủi ro như thị trường tăng thì ngừng đổi giá, thống kê có bao nhiêu người mua, dòng tiền có đủ để phát triển dự án nhà ở địa ốc nhà ở nhà ở BĐS BĐS BĐS địa ốc địa ốc nhà ở BĐS BĐS nhà ở nhà ở BĐS địa ốc hay không…” – TS. Đinh Thế Hiển chia sẻ.

TS. Đinh Thế Hiển chia sẻ trong buổi Hội thảo.

Quan điểm này cũng từng được Thống đốc bank Nhà nước (NHNN) chia sẻ trong Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực Bất động sản tổ chức hồi đầu tháng 2.

Theo Thống đốc NHNN: “Kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều khó khăn trong những lúc bất động sản chỉ là một phần của nền kinh tế. Để cứu thị trường, các công ty phải cứu lấy mình. doanh nghiệp cần cơ cấu lại, rà soát lại các dự án, các khoản nợ. Theo đó với những chủ đầu tư có cùng khi gần 50 dự án nên chăng họ cần phải bán bớt dự án cho các nhà đầu tư có tiềm lực khác. Còn các dự án đã có pháp lý đủ điều kiện bán hàng, chủ đầu tư phải hạ giá”.

Tiếp đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Tháo gỡ và xúc tiến thị trường bất động sản phát triển an ninh, lành mạnh, bền vững”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra 8 vấn đề chính của thị trường bất động sản thời kỳ này. Trong đó có cơ cấu sản phẩm còn lệch pha, phân khúc đẳng cấp nhiều, dư dả, có những lúc đang ế, nhưng ngược lại phân khúc cho người nghèo, người lương thấp, giá rẻ lại thiếu hụt. Khía cạnh khác, giá cả chưa hợp lý.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính bản thân, phải dự đoán được những rủi ro, phải làm sao để các ngân hàng thương mại giảm được lãi suất cho vay…

Hàng trăm dự án được gỡ vướng

Một góc dự án Aqua City – Ảnh: Novaland.

tuy vậy không thể phủ nhận trong khoảng time qua Chính phủ, các bộ, ngành đã biểu hiện quyết tâm trong các công việc gỡ vướng, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an ninh, lành mạnh, bền vững.

Chưa bao giờ các chính sách về pháp lý và dự án nhà ở được ban hành quyết liệt và liên tục như giai đoạn này với sự vào cuộc của toàn bộ cơ quan quản lý các cấp, cả hệ thống ngân hàng.

Những cách thức từ cơ chế chính sách của Chính phủ đã có những kết quả tích cực trong những công việc giải quyết vướng mắc cho những dự án. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TP.HCM, gần 500 dự án đã được chỉ đạo và dần tháo gỡ gặp khó.

Theo báo cáo của Bộ xây, tại TP.HCM, đến nay tổ công tác đã chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án (tương đồng 37,2% so với số lượng 180 dự án ban đầu). Trong đó, có 28 dự án theo chỉ dẫn, đôn đốc của tổ công tác, 39 dự án qua rà soát của địa phương.

Tại Hà Nội, tổ công tác đã chỉ đạo, giải quyết được 419 dự án (tương đương 58,8% so với số lượng 712 dự án ban đầu) và đang tiếp tục giải quyết cho 293 dự án.

Tại Đồng Nai, tổ công tác đã làm việc trực tiếp đối với 7 dự án bất động sản lớn trong đó có các dự án của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh… Qua đó đã hỗ trợ, hỗ trợ Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở địa phương tháo gỡ gặp khó, vướng mắc.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/cac-cong-ty-bat-dong-san-dung-nghi-minh-phai-mang-su-menh-mo-mang-thi-truong-123176.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm