Cá nhân buôn Bất động sản quy mô nhỏ chưa phải thành lập công ty

Chia sẻ tin này:

Về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân khi kinh doanh Bất động sản, dự thảo Luật quy định trường hợp cá nhân kinh doanh BĐS với quy mô nhỏ thì Chưa hẳn thành lập công ty kinh doanh BĐS nhưng phải kê khai nộp thuế theo chuẩn mực.

Sáng 31/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.

Kinh doanh bất động sản với quy mô nhỏ không hẳn thành lập cty

Về công khai thông báo về BĐS đưa vào kinh doanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết thêm, có ý kiến đề nghị chuẩn mực cty BĐS phải công khai thông tin và chịu trách nhiệm về sự đầy đủ, trung thực và chuẩn xác của các tin tức phải công khai. Đồng thời có ý kiến đề nghị chuẩn mực cụ thể nơi công khai tin tức về BĐS.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Quochoi

Tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý chuẩn mực tại khoản 1 Điều 6 dự thảo Luật để bảo đảm trách nhiệm của công ty kinh doanh bất động sản trong việc phải công khai tin tức đầy đủ, trung thực và chính xác thông tin về bất động sản, dự án bất động sản trước khi đưa vào kinh doanh; việc công khai thông tin là một trong các những điều kiện để kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, dự thảo Luật đã được bổ sung thêm khoản 6 Điều 6 giao Chính phủ chuẩn mực chi tiết để xác định cụ thể về thời điểm, trình tự, thủ tục thực hiện việc công khai thông tin.

Về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân lúc kinh doanh bất động sản, dự thảo Luật quy định cá nhân lúc kinh doanh bất động sản thì phải thành lập cty, hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản; trường hợp cá nhân kinh doanh bất động sản với quy mô nhỏ thì không hẳn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật

Số tiền đặt cọc tối đa không vượt quá 10% giá bán

Về nguyên tắc kinh doanh nhà ở, công trình thi công hình thành sau này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất 02 phương án:

Phương án 1, nếu bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua đừng nên thu quá 95% giá trị hợp đồng. Giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán lúc cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Phương án 2, nếu bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Phần giá trị còn lại của hợp đồng được khách hàng chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư mở tại tổ chức tín dụng để quản lý và chủ đầu tư không được sử dụng số tiền này; hình thức quản lý, các chi phí, lợi tức dẫn đến liên quan đến khoản tiền này do chủ đầu tư và bank tự thỏa thuận.

“Chủ đầu tư chỉ được sử dụng số tiền này Bên cạnh lợi tức (nếu có) khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua nhà ở, công trình xây dựng”, ông Thanh nhấn mạnh.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/ca-nhan-buon-bat-dong-san-quy-mo-nho-khong-phai-thanh-lap-doanh-nghiep-124257.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm