Bóc loạt sai phạm trong đấu giá hàng trăm lô đất tại một huyện trên địa bàn Hà Nội

Chia sẻ tin này:

Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức có liên quan đến nhiều sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng hàng trăm lô đất trên địa bàn.

Ảnh minh hoạ

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông tin kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trong đó, chỉ rõ nhiều vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung và khu Cổ Bồng, xã Di Trạch.

Cụ thể, tại khu đất đấu giá Trũng Trèn – Đìa Các, ngày 27.4.2018, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội ban hành lên lên lên có kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và GĐ 2018 – 2020 trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án đấu giá đất tại khu này. tuy vậy, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đã thực hiện việc đấu giá đất trước khi Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội phê duyệt kế hoạch đấu giá đất, điều này là không đúng về trình tự, thủ tục thực hiện đấu giá.

Trách nhiệm và thiếu sót này thuộc Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là cơ quan tham mưu giúp UBND TP Hà Nội trong công tác quản lý.

Bên cạnh đó, phương án đấu giá ban hành tại chọn lựa số 368 ngày 19.1.2018 của UBND huyện Hoài Đức có chuẩn mực đấu giá theo phương thức trả giá lên.

tuy thế, trên thực tế, đã tổ chức đấu giá 269 thửa đất với bên ngoài bỏ phiếu kín trực tiếp 1 vòng, không theo phương thức trả giá lên là không đúng với chuẩn mực tại Luật Đấu giá tài sản.

Ngày 19.1.2018, UBND huyện phê duyệt kế hoạch đấu giá. Nhưng ngày 15.1.2018, Phòng Tài chính – Kế hoạch đã thương thảo và ký hợp đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá, thiếu sự công khai lựa chọn đơn vị thẩm định giá.

Đáng chú ý, TTCP nêu rõ, sau 1 năm ký hợp đồng UBND huyện Hoài Đức và đơn vị thẩm định giá nhưng nhưng vẫn chưa có nghiệm thu sản phẩm và thanh quyết toán, vẫn lấy kết quả làm cơ sở thẩm định giá.

các bước khảo sát giá, đơn vị thẩm định giá bỏ qua nhiều nội dung xem xét giá, không tham khảo giá các vị trí đã đấu chi phí công trong khu vực; tin tức giá Bất động sản trên sàn, chưa có chi phí đầu tư hạ tầng, công việc thẩm định giá khởi điểm không có văn bản của các đơn vị liên quan…

Theo cơ quan thanh tra, việc ký hợp đồng với đơn vị đấu giá là công ty CP Đấu giá và Thương mại Việt Nam nhưng Trung tâm cách tân và phát triển quỹ đất đứng ra thu tiền đặt trước của khách hàng bằng hiện tượng khách chuyển tiền vào tài khoản của Trung tâm là không đúng chuẩn mực tại Luật Đấu giá tài sản.

Số tiền đặt trước của khách được gửi vào một tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá tài sản tại bank thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam; việc đặt tiền trả trước chỉ được thu bằng tiền mặt lúc thửa đất có giá trị dưới 5 triệu đồng. tuy thế, việc Trung tâm cách tân và cách tân và cải cách và cải tiến và phát triển quỹ đất vẫn thu tiền khách hàng nộp tiền mặt với số tiền 9,5 tỷ đồng là không đúng chuẩn mực.

TTCP nêu rõ theo quy chế đấu giá, mỗi hộ gia đình chỉ được 1 cá nhân tham dự đấu giá. Tuy nhiên, tại phiên đấu giá ngày 11.2.2019 khu Trũng Trên – Đìa Các, có 7 hộ gia đình có 2 đến 3 người cùng hộ khẩu, phô tô chia tách hộ khẩu để tham dự trong cùng một phiên đấu giá. Việc này, theo cơ quan thanh tra là vi phạm quy định về quy chế đấu giá quyền sử dụng đất theo lựa chọn 216 của Thủ tướng Chính phủ.

Đáng chú ý, đơn vị tổ chức phiên đấu giá thiếu chặt chẽ trong công tác phát hành hồ sơ tài liệu, có khá nhiều phiếu thu không có chữ ký của người nộp tiền và người thu tiền. nguyên do do việc giám sát thiếu chặt chẽ của chủ tài sản, đơn vị được giao tổ chức đấu giá là Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức và công ty CP Đấu giá và Thương mại Việt Nam.

Tại khu đấu giá Cổ Bồng, TTCP chỉ rõ có việc ký hợp đồng đấu giá trước lúc phê duyệt giá khởi điểm.

Cụ thể, ngày 16.2.2016, UBND TP Hà Nội ban hành lựa chọn số 714 về sự xác định giá khởi điểm làm cơ sở đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở tại khu Cổ Bồng, xã Di Trạch.

Nhưng này 22.1.2015, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức đã ký hợp đồng với Công ty CP đấu giá và Thương mại Việt Nam. Việc này chưa đúng quy tắc. Thậm chí, 2 đơn vị này còn tự ý hoãn tổ chức đấu giá 4 lô đất khi chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận là tùy tiện.

Trước các vị phạm trên, TTCP đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện tổ chức đấu giá đất các khu đất có diện tích trên 5.000 m2 và giá trị trên 30 tỷ đồng để bảo đảm thực hiện đúng chuẩn mực và kiểm soát chặt chẽ quá trình thực hiện.

TTCP cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Hoài Đức kiểm điểm trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến những thiếu sót nêu trên; rà soát, chấn chỉnh lại công tác tổ chức đấu giá đất, đảm bảo đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức kiểm điểm trách nhiệm trong quá trình tổ chức đấu giá đã để xảy ra sai sót, thiếu chặt chẽ, tham mưu và trình phương án đấu giá sai quy định.

Cơ quan thanh tra cũng đề nghị xử lý vi phạm đối với đơn vị tổ chức phiên đấu giá là Công ty CP Đấu giá và Thương mại Việt Nam do đã không tuân thủ nguyên tắc trong đấu giá, ban hành quy chế đấu giá và thực hiện hiện phiên đấu giá không đúng quy định.

cùng với đó, Hà Nội cần có biện pháp chấn chỉnh, xử lý theo quy định đối với các cá nhân tham gia đấu giá vi phạm quy định.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/boc-loat-sai-pham-trong-dau-gia-hang-tram-lo-dat-tai-mot-huyen-tren-dia-ban-ha-noi-121220.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm