Bộ xây dựng cập nhật thông tin mới về sự gỡ vướng các dự án nhà ở Bất động sản

Chia sẻ tin này:

Tại hội nghị Hội nghị online đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã có báo cáo kết quả tháo gỡ gặp khó, vướng mắc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc, trợ giúp tháo gỡ vướng mắc cho dự án nhà ở nhà ở Bất động sản Bất động sản Bất động sản địa ốc Bất động sản BĐS địa ốc địa ốc địa ốc BĐS BĐS địa ốc địa ốc BĐS nhà ở nhà ở BĐS BĐS BĐS nhà ở Bất động sản bất động sản địa ốc nhà ở nhà ở Bất động sản.

Theo báo cáo, cho tới ngày 01/08/2023, Tổ công tác đã nhận được 112 văn bản báo cáo gặp khó, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, cty, hiệp hội và người dân liên quan đến 174 dự án địa ốc.

Tổ công tác, Bộ xây dựng dựng đã chỉ dẫn, giải quyết tháo gỡ các thiếu thốn, vướng mắc thuộc thẩm quyền Chính phủ và các Bộ, ngành; các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cũng đã được Tổ công tác, Bộ xây dựng chỉ dẫn để Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Thứ trưởng Bộ xây dựng dựng Nguyễn Văn Sinh. Ảnh: VGP

Kết quả làm việc tháo gỡ gặp khó, vướng mắc của Tổ công tác tại một số địa phương như sau:

TP.HCM chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án

Tổ công tác đã làm việc, để giải đáp, chỉ dẫn trực tiếp và chỉ dẫn bằng văn bản đối với dao động 30 nội dung kiến nghị liên quan đến khó khăn, vướng mắc của dao động 180 dự án nhà ở, khu đô thị.

Các nội dung liên quan đến nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, quy hoạch,…. Qua đó xác định các vướng mắc chủ yếu do địa phương hiểu và áp dụng pháp luật chưa đầy đủ, chưa đúng. Sau lúc Tổ công tác, Bộ xây thảo luận, chỉ dẫn, cơ bản các thiếu thốn, vướng mắc đã được làm rõ, giải quyết cơ bản.

Hơn nữa, Tổ công tác nhận được 37 văn bản kiến nghị của công ty và người dân. Tổ công tác đã có 37 văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP.HCM và Bộ có lên có kế hoạch và đầu tư đề nghị giải quyết tháo gỡ gặp khó cho các dự án nhà ở trên địa bàn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Tổ công tác.

Theo Bộ xây, hiện Ủy ban nhân dân TP.HCM đang triển khai thực hiện tháo gỡ thiếu thốn, vướng mắc cho các dự án theo chỉ dẫn của Bộ xây và các Bộ, ngành.

Theo thông tin của Sở xây TP.HCM, đến nay thành phố đã chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án (tương đồng 37,2% so với số lượng 180 dự án ban đầu), trong đó có 28 dự án theo chỉ dẫn, đôn đốc của Tổ công tác; có 39 dự án qua rà soát của địa phương.

Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo và giải quyết được 419 dự án

Tổ công tác đã làm việc để giải đáp, chỉ dẫn trực tiếp và chỉ dẫn bằng văn bản đối với khoảng 20 nội dung kiến nghị liên quan đến gặp khó, vướng mắc của khoảng 712 dự án nhà ở, khu đô thị về các nội dung như: triển khai thực hiện dự án nhà ở, khu đô thị, chính sách nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ, giải phóng mặt bằng, tính tiền sử dụng đất các dự án…

Qua đó xác định các vướng mắc chủ yếu do địa phương hiểu và áp dụng pháp luật chưa đầy đủ, chưa đúng. Do đó, Tổ công tác đã chỉ dẫn Ủy ban nhân dân Thành phố tháo gỡ các gặp khó, vướng mắc thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố để UBND Thành phố thực hiện.

Khía cạnh khác, Tổ công tác nhận được 12 văn bản của 12 cty và người dân kiến nghị tháo gỡ gặp khó cho các dự án của cty trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tổ công tác đã xử lý 12 kiến nghị tại 11 văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị giải quyết tháo gỡ gặp khó cho các dự án nhà ở trên địa bàn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Tổ công tác.

Hiện UBND thành phố Hà Nội đang triển khai thực hiện tháo gỡ gặp khó, vướng mắc cho các dự án theo chỉ dẫn của Bộ xây dựng dựng và các Bộ, ngành.

Theo thông tin của Sở Xây dựng, đến nay thành phố Hà Nội đã chỉ đạo và giải quyết được 419 dự án (tương đương 58,8% so với số lượng 712 dự án ban đầu), hiện Thành phố đang tiếp tục giải quyết cho 293 dự án.

Đồng Nai đang gỡ vướng cho những dự án của Novaland, Hưng Thịnh

Tổ công tác đã trực tiếp đã làm việc trực tiếp để giải đáp, hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ bằng văn bản đối với 07 dự án địa ốc lớn trong đó có các dự án của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh,… xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch đô thị và xây dựng (không thống nhất giữa ba cấp độ quy hoạch) thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai

Qua đó, Tổ công tác đã tư vấn UBND tỉnh và các Sở địa phương tháo gỡ thiếu thốn, vướng mắc.

Hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai đang tích cực thực hiện các công việc liên quan đến việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa và việc bố trí nhà ở xã hội tại các dự án theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Văn bản số 3967/VPCP-CN ngày 31/5/2023 của Văn phòng Chính phủ.

Hơn nữa, Tổ công tác nhận được sáu văn bản của ba doanh nghiệp, một người dân và hai văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị tháo gỡ gặp khó cho các dự án của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tổ ã có 06 văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị giải quyết tháo gỡ gặp khó cho các dự án bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Tổ công tác.

Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đang triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án theo hướng dẫn của Tổ công tác, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành.

Bình Thuận đang gỡ vướng cho Novaworld Phan Thiết

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án Novaworld Phan Thiết – Dự án quần thể khu du lịch Thung lũng Đại Dương tại tỉnh Bình Thuận của Tập đoàn Novaland, Tổ công tác đã làm việc tại Bộ Xây dựng đối với UBND tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư Novaland về các khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn tháo gỡ.

không dừng lại ở đó, Tổ công tác nhận được bốn văn bản của hai doanh nghiệp, người dân và UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các dự án của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tổ công tác đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị giải quyết tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Tổ công tác.

Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đang triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án theo hướng dẫn của Tổ công tác, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bo-xay-dung-cap-nhat-thong-tin-moi-ve-viec-go-vuong-cac-du-an-bat-dong-san-121811.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm