Bộ trưởng xây dựng dựng: thị trường địa ốc đã vượt qua GĐ gặp khó nhất

Chia sẻ tin này:

Nhận định trên được Bộ trưởng Bộ xây dựng dựng dựng Nguyễn Thanh Nghị đưa ra khi phát biểu kết luận tại Hội nghị ‘Tín dụng đối với Bất động sản và cải tiến và cách tân và cải tiến và phát triển nhà ở xã hội” vừa diễn ra.

Theo Bộ trưởng Nghị, thị trường địa ốc đã có dấu hiệu tích cực hơn, đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. tuy vậy nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn tồn tại đấy nhiều thiếu thốn trước mắt cần vượt qua trong khoảng thời gian tới.

Về phía Bộ xây, sẽ phối hợp cùng các cơ quan của Quốc hội rà soát hiện hữu hai dự án nhà ở Bất động sản luật, đó là Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, tham gia có ý kiến Luật Đất đai, ban hành các văn bản giải đáp, rà soát những Nghị định, Thông tư để đơn giản hoá thủ tục cho những người dân, công ty, tạo dễ dàng cho thị trường bất động sản.

Với đề án hướng tới 1 triệu nhà ở xã hội, sẽ phối hợp với bank Nhà nước, Bộ Tài chính để tháo gỡ thiếu thốn liên quan đến tín dụng, thị trường trái phiếu… nghiên cứu kỹ đề xuất cơ chế để tạo lập nguồn vốn ổn định cho thị trường BĐS.

Bộ trưởng Bộ xây Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: SBV

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, bank Nhà nước, đến cuối tháng 9/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS của các tổ chức tín dụng đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chỉ chỉ chiếm phần tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

Trong đó, tín dụng BĐS tập trung vào mục đích tiêu dùng/tự sử dụng chiếm 64% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản

Bà Giang nhận định, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng kinh doanh bất động sản có sự tăng cường rất cao tăng 21,86% cao hơn tỷ lệ tăng tốc tín dụng chung và cùng kỳ năm trước đó, điều này có thể cho biết thêm các biện pháp, nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ gặp khó, vướng mắc cho thị trường bất động sản đang dần phát huy hiệu quả.

Rất ít những căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, tình hình thị trường bất động sản theo các đại biểu phát biểu có dấu hiệu khởi sắc hơn, đặc biệt theo đánh giá lại thị trường qua thời điểm thiếu thốn nhất đang dần hồi phục, các khó khăn, vướng mắc, dần được tháo gỡ.

Tuy nhiên, thị trường vẫn còn gặp gặp khó vướng mắc. Nhiều ý kiến đánh giá vướng mắc quan trọng nhất và chiếm tỷ lệ cao nhất trên 70% đó là vướng mắc về mặt pháp lý.

Khía cạnh khác, thị trường mất cân đối cung cầu lớn, nguồn cung chủ yếu là phân khúc cao cấp và trung cấp. Phân khúc cấp thấp phục vụ cho người dân lương bổng thấp còn hạn chế. Theo tổng hợp của đơn vị chức năng ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng thì gần như những căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít.

Đây là điểm lớn, như vậy phát triển thị trường bất động sản an ninh lành mạnh, bền vững đòi hỏi phải có cách thức về phía cung, đó là đòi hỏi các chính sách tăng cung nhà ở xã hội. Hiện, Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt Bộ Xây dựng làm đầu mối phối hợp các địa phương có nhiều giải pháp chương trình triển khai.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: SBV

Về phía cầu, cầu vay mua nhà của người có thu nhập thấp, công nhân vẫn rất thấp. Qua đánh giá thấy thu nhập của người dân, công nhân rất thấp và đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 lại càng khó khăn.Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm rất chú ý thông báo của Cục Quản lý nhà ở cung cấp, đó là 50% nhu cầu nhà ở không thể chuyển sang trọng nhu cầu đi vay được.

Đối với cầu mua nhà để đầu tư, Thống đốc cho rằng, vấn đề niềm tin rất chi là quan trọng. Niềm tin sẽ giải quyết bằng yếu tố pháp lý. Nếu pháp lý được giải quyết thì nhà đầu tư sẽ yên tâm khi mua nhà. không chỉ có thế, tính minh bạch của các dự án hay vấn đề về giá cũng có thể khuyến khích cầu đầu tư vào nhà ở.

Để tháo gỡ khó khăn trên, Thống đốc đề nghị các bộ, ngành địa phương cần tập trung ưu tiên giải quyết vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục đầu tư, thủ tục đấu thầu nhất là đối với các dự án nhà ở xã hội hay các vấn đề giải ngân, cấp tín dụng, giải pháp về tín dụng, lãi suất…

Về phía các công ty, tập đoàn cũng cần quản trị cty, cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận, cơ cấu sản phẩm, cân nhắc về giảm giá bán… thì lúc đó Bên cạnh các giải pháp của các bộ, ngành, địa phương sẽ khuyến khích được nhu cầu đầu tư của thị trường này.

Về nguồn vốn tín dụng, vấn đề cho mượn, các thủ tục, lãi suất, tài sản đảm bảo… Thống đốc đề nghị các tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn của mình để tích cực cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế nhìn tổng thể, trong đó có thị trường bất động sản nói riêng.

Thống đốc yêu cầu các Tổ chức tín dụng tiếp tục tham khảo, rà soát thủ tục để rút ngắn nhất có thể thời gian phê duyệt tín dụng, nhưng đồng thời cũng yêu cầu đòi hỏi các cty phải sẵn sàng minh bạch các hồ sơ, rõ rệt và lành mạnh trong hoạt động.

Về lãi suất, bà Hồng cho thấy, công ty bao giờ cũng mong muốn lãi suất tiếp tục giảm, cho vay mới hiện nay đã giảm 0,5%, còn mặt bằng lãi suất cũ và mới có giảm, theo các ngân hàng có báo cáo cũng rất cần được theo các kỳ hạn của người gửi tiền. Đó là điểm các ngân hàng hỗ trợ vì lý do gì lãi suất cho vay bất động sản dài hạn vẫn còn cao là do nhu cầu vốn, chủ yếu là nguồn vốn ngắn hạn, phải tuân thủ chuẩn mực về giới hạn an ninh là rất quan trọng.

Bà Hồng cho biết, mặt bằng lãi suất đã giảm về mặt bằng trước thời điểm Covid-19. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cần phải tiết giảm các chi phí, ứng dụng công nghệ để có thể tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp danh tiếng, tín nhiệm để vay vốn.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bo-truong-xay-dung-thi-truong-bat-dong-san-da-vuot-qua-giai-doan-kho-khan-nhat-124721.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm