Bộ trưởng thi công dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm lên vào thời điểm này

Chia sẻ tin này:

dự đoán thị trường địa ốc sẽ ấm dần lên trong các tháng cuối năm và có sự phát triển trở lại trong năm 2024.

Phát biểu tại Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho thấy thêm thêm, tình hình kinh tế xã hội vừa trải qua thời gian khó khăn trong 6 tháng đầu năm. Riêng ngành xây dựng đã phải đối mặt với sự sụt giảm ở phần đông các phân khúc thị trường xây trong 6 tháng đầu năm.

thị trường địa ốc đình đốn do nguồn cung hết sức hạn chế ở hầu hết các loại hình Bất động sản. Số lượng các dự án nhà ở Bất động sản nhà ở Bất động sản nhà ở Bất động sản nhà ở ra mắt rất ít, trong đó số lượng dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trong 6 tháng đầu năm chỉ có 30 dự án với hơn 4.500 căn hộ, chỉ bằng dao động 37,5% so với 06 tháng cuối năm 2022…

tuy thế, tình hình kinh tế – xã hội cả nước và ngành xây dựng đã có sự chuyển biến tích cực trong những tháng gần đây. Các dự án đã và đang được tháo gỡ sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung, thúc đẩy thị trường trong khoảng thời gian tới. dự báo thị trường BĐS sẽ ấm dần lên trong các tháng cuối năm và có sự đi lên trở lại trong năm 2024, đồng thời sẽ kéo theo nhu cầu của thị trường nguyên liệu thi công, thị trường lao động.

Thị trường BĐS được dự báo sẽ ấm dần lên trong các tháng cuối năm và có sự cải tiến và phát triển trở lại trong năm 2024.

Trong bản công bố thông báo về nhà ở và thị trường BĐS quý 2/2023, Bộ Xây dựng cho biết, lượng tìm mua BĐS toàn quốc Tính đến hết quý 2/2023 giảm dao động 33% so với cùng kỳ trước đó, lượng tin đăng bán BĐS cũng giảm khoảng 44% (lượng chú ý tìm mua đất nền giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022).

Tình hình giao dịch trong quý trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay nhưng nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trong quý 2/2023, mặc dù cũng có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, lãi suất bank đang trong xu hướng giảm, tuy vậy vẫn còn đấy nhiều dự án BĐS đang phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến chuẩn mực pháp lý, liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và biến động nguyên nguyên liệu…Bên cạnh đó, các dự án còn gặp khó về hạn chế vốn tín dụng bank, trái phiếu cty.

do đó, lượng tồn kho được đánh giá tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ trước đó đó. Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc BĐS nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của các cty hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng, giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Dù còn nhiều thiếu thốn nhưng giới đầu tư kỳ vọng thị trường địa ốc sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm 2023, khi những thiếu thốn vướng mắc về chính sách pháp lý và nguồn vốn dần được tháo gỡ.

Đến nay, ngân hàng Nhà nước giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5 – 2,0%/năm. Mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm, đợi mong người dân và các cty bất động sản có khả năng tiếp cận nguồn vốn thuận tiện hơn.

Về phía công ty, công ty chứng khoán VnDirect cho biết, có những dấu hiệu tích cực từ các cty chủ động mua lại trước hạn các khoản trái phiếu công ty giá trị 12.561 tỷ đồng, giúp giá trị trái phiếu đáo hạn trong nửa cuối 2023 và 2024 giảm lần lượt 12% và 10% so với trước khi mua lại. Qua đó giảm áp lực đáo hạn trái phiếu dù, áp lực vẫn ở mức cao, đặc biệt với các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn về dòng tiền.

6 tháng qua, rủi ro mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp bất động sản đã giảm nhẹ khi các doanh nghiệp thực hiện gia hạn thời gian đáo hạn trái phiếu và kéo giãn nợ ngân hàng theo Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 33/2023/NQ-CP. tuy thế, vấn đề thanh khoản doanh nghiệp BĐS vẫn là vấn đề đáng lo ngại khi nhiều doanh nghiệp vẫn chậm trả lãi và gốc trái phiếu do những khó khăn ở các kênh tái cấp vốn Bên cạnh việc doanh số ký bán giảm mạnh bởi tâm lý thị trường.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bo-truong-xay-dung-du-bao-thi-truong-bat-dong-san-se-am-len-vao-thoi-diem-nay-122924.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm