Bộ trưởng Công an: Thẻ căn cước gắn chip không thể bị theo dõi

Chia sẻ tin này:

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc sử dụng thẻ căn cước điện tử có gắn chip, Bộ Công an và bất cứ cơ quan nào không thể theo dõi tình hình đi lại của công dân.

Sáng 25/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Căn cước.

Góp ý vào dự án Bất động sản Luật này, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) đồng tình với chuẩn mực sử dụng thẻ căn cước gắn chip được tích hợp thông báo nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính và các giao dịch khác, không xung đột với các chuẩn mực chuyên ngành có liên quan trong công việc quản lý, sử dụng các giấy tờ nêu trên, không ảnh hưởng đến công dụng quản lý nhà nước có liên quan với các giấy tờ đang quản lý trong điều kiện bảo đảm bảo và mật an ninh thông báo cho đối tượng có thẻ.

Liên quan đến việc sử dụng thẻ gắn chip song song với sử dụng mã QR, đại biểu Phúc đề nghị quan tâm đến theo hướng chỉ sử dụng chip điện tử trên thẻ căn cước là đảm bảo các điều kiện sử dụng, khai thác thông báo lúc thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự mà không được phép tích hợp mã QR cùng chip điện tử trên thẻ căn cước.

Bày tỏ nhất trí với ý kiến của đại biểu Huỳnh Thị Phúc Tàu về mã QR và chíp điện tử, đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) đề nghị Bộ Công an và Ban soạn thảo quan tâm tới vấn đề này. Đại biểu cho rằng đây là vấn đề về bảo mật thông báo cá nhân.

Theo đại biểu, mã QR rất dễ bị lộ thông báo cá nhân do đó đại biểu đề nghị đừng nên để mã QR trên thẻ căn cước. Đại biểu cũng nhất trí với tên Luật Căn cước như các đại biểu đã góp ý tại phiên họp.

trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho biết thêm nhiều công dân phản ánh lo ngại căn cước gắn chíp, căn cước điện tử liệu cho bị theo dõi. Để công dân an tâm, đại biểu đề nghị Bộ Công an hướng dẫn làm rõ, thông tin tuyên truyền về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Quochoi

Phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, ngay sau Kỳ họp thứ 5, cơ quan chủ trì soạn thảo đã phối hợp với cơ quan thẩm tra hoàn tất dự thảo luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách; tiếp thu, hoàn tất trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6.

Đối với vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng khẳng định việc sử dụng thẻ căn cước điện tử có gắn chip, Bộ Công an và bất cứ cơ quan nào không thể theo dõi tình hình đi đến của công dân. Bộ Công an khẳng định sẽ đảm bảo an toàn, an toàn không để xảy ra tình trạng này.

Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra tiếp thu giải trình các vấn đề đại biểu nêu, hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bo-truong-cong-an-the-can-cuoc-gan-chip-khong-the-bi-theo-doi-124104.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm